Tin nóng trong ngày

Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice,


Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Công đảng, đảng đối lập chính ở Anh, đã đình chỉ Jeremy Corbyn, cựu lãnh đạo đảng. Ông đã cố tình hạ thấp những phát hiện trong một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng về việc đảng này không phản hồi đầy đủ các khiếu nại xoay quanh chủ nghĩa bài Do Thái trong thời gian ông lãnh đạo. Sir Keir Starmer, người trở thành lãnh đạo Công đảng hồi đầu năm, cho biết đây là “một ngày đáng xấu hổ” đối với đảng và đảng sẽ tuân theo tất cả các khuyến nghị của báo cáo.

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice, và bị tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo”. Một nghi phạm đã bị bắn và bị bắt. Trong khi đó, một người đàn ông đe dọa cảnh sát bằng súng lục ở Montfavet, miền nam nước Pháp, đã bị bắn chết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất tại một cuộc họp của hội đồng thống đốc. Song ECB đã cố gắng xoa dịu thị trường với lời hứa hành động để giảm tác động kinh tế ngày càng tăng từ làn sóng nhiễm covid-19 thứ hai trên khắp châu Âu. Họ nói sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết sau cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 12.

GDP của Mỹ tăng với tốc độ kỷ lục theo năm là 33,1% trong quý ba (7,4% theo quý), vượt dự đoán của các nhà kinh tế. Số người xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước cũng ít hơn dự kiến. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn nhỏ hơn so với trước đại dịch.

Tòa án tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng cựu tổng thống Lee Myung-bak phải trở lại nhà tù. Ông Lee bị kết tội hối lộ và tham ô vào năm 2018 và bị bỏ tù. Một tòa phúc thẩm đã nâng bản án của ông lên 17 năm nhưng cho ông tại ngoại trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Tất cả bốn cựu tổng thống còn sống của Hàn Quốc đều đang ở trong tù hoặc đã từng thụ án.

Việc tiếp quản Tiffany của LVMH được nối lại, sau khi hội đồng quản trị của công ty trang sức Mỹ hạ giá chào bán. LVMH, một gã khổng lồ hàng xa xỉ Pháp, đã đạt được thỏa thuận 16,2 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2019, nhưng đến tháng 9 năm nay lật kèo, với lý do căng thẳng thương mại và đại dịch – dẫn đến tranh cãi và kiện tụng. Giá mới là 15,8 tỷ đô la. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu mức giảm giá không đáng kể như vậy có xứng để gây ầm ĩ hay không.

Năm ngày trước cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đều cùng đến Tampa, Florida, một bang thường đóng vai trò quyết định ai sẽ làm chủ Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Dân chủ đang dẫn trước sít sao. Trong khi đó, thống kê của  Đại học Florida cho thấy 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, chiếm hơn 58% tổng số cử tri hồi năm 2016.

TIÊU ĐIỂM

Người gốc Tây Ban Nha trở thành tâm điểm tranh giành trong bầu cử Mỹ

Hôm nay Kamala Harris trở thành người đầu tiên trong liên danh tranh cử của đảng Dân chủ đến thăm Texas trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, kể từ năm 1992. Đối tác tranh cử của Joe Biden sẽ đến thăm Houston và Fort Worth trước khi đến McAllen, một thị trấn biên giới nhiều người gốc Tây Ban Nha nằm gần một cơ sở liên bang khét tiếng về ngược đãi trẻ em di cư. Texas thường không phải là một bang chiến trường. Nhưng lần này thì khác.

Các đảng viên Dân chủ cần phải có được phiếu của những người gốc Tây Ban Nha nếu muốn thắng cử. Tuy nhiên, một phần đáng ngạc nhiên trong số họ ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Một cuộc thăm dò trong tuần này cho thấy ông Trump dẫn trước ở Texas chứa một chi tiết ngoạn mục. Đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha, tổng thống bị dẫn trước tới 46 điểm phần trăm, nhưng dẫn trước một điểm ở nhóm nam giới gốc Tây Ban Nha. Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy nhóm mà ông Trump từng gọi là “những kẻ xấu xa” là một trong số ít những nhóm ủng hộ ông với số lượng lớn hơn năm 2016.

Berlin khai trương sân bay mới sau chín năm trễ hẹn

Người dân Berlin có thể không cảm thấy có gì đáng ăn mừng. Tuần tới, Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí khác trong nỗ lực hạn chế làn sóng tăng ca nhiễm covid-19. Một niềm an ủi nhỏ đến vào ngày mai khi hai máy bay của easyJet và Lufthansa hạ cánh xuống sân bay mới của thành phố, kết thúc một câu chuyện lâu nay trở thành lời chế nhạo cho danh tiếng của Đức về hiệu quả hoàn thành công việc.

Sân bay của Berlin đã bỏ lỡ sáu ngày khai trương theo dự kiến, lần đầu là năm 2011, và còn bị tăng vốn lên hơn 4 tỷ euro (4,7 tỷ đô la) so với ngân sách ban đầu. Thậm chí nó lại mở cửa giữa một đại dịch toàn cầu vốn đang tàn phá ngành hàng không. Dự kiến chỉ có 10 triệu hành khách di chuyển qua các sân bay của Berlin trong năm nay, giảm từ con số 36 triệu của năm 2019. Và trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng coronavirus thứ hai, phục hồi có vẻ xa vời. Điều đó đã khiến công ty nhà nước vận hành sân bay mới chịu cảnh thâm hụt tài chính.

Căng thẳng trước bầu cử ở Bờ Biển Ngà

Hàng chục người đã chết trong các cuộc biểu tình và bạo lực cộng đồng ở Bờ Biển Ngà trong những tuần gần đây, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Bảy. Người đương nhiệm, Alassane Ouattara, 78 tuổi và đã nắm quyền gần mười năm, đang tranh cử nhiệm kỳ ba. Ông tuyên bố rằng vì đã thay đổi hiến pháp nên giới hạn hai nhiệm kỳ giờ bỏ đi đếm lại. Những người phản đối không đồng ý, nhưng hầu hết đều bị hội đồng hiến pháp ngăn chặn.

Ngay cả những người được phép tranh cử cũng đang ăn vạ. Henri Konan Bédié và Pascal Affi N’Guessan, hai đối thủ nổi bật nhất, đang tranh cãi về tính độc lập của ủy ban bầu cử và hội đồng hiến pháp. Họ đang kêu gọi những người ủng hộ vừa tẩy chay lá phiếu vừa ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra. Điều đó khả năng cao dẫn đến chiến thắng cho ông Ouattara, nhưng bởi vì nhiều người dân không tôn trọng điều đó, nên sẽ còn hỗn loạn. Ngay cả khi tránh được bạo lực, một cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử là điều không thể tránh khỏi.

Tiến trình bình đẳng giới ở Châu Âu

Tiến trình bình đẳng giới quá chậm, nên nếu theo tốc độ hiện nay, sẽ mất hơn 60 năm nữa mới đạt được bình đẳng giữa nam và nữ ở Châu Âu. Đó là kết luận trong một báo cáo được công bố hôm qua bởi Viện Châu Âu về Bình đẳng Giới, một cơ quan EU. Báo cáo đánh giá bình đẳng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như quyền lực (chính trị, kinh tế và xã hội), thời gian và sức khỏe, rồi tính toán một chỉ số tổng thể.

Từ năm 2010 đến năm 2018, năm gần nhất mà dữ liệu có sẵn, hơn một nửa phần tăng lên là ở lĩnh vực quyền lực. Ta có thể thấy điều này ở Brussels: Ursula von der Leyen trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu vào năm 2019. Song, báo cáo cho biết bất bình đẳng về quyền lực vẫn còn rõ rệt hơn so với các lĩnh vực khác. Tiến bộ trong danh mục “thời gian” — được đo bằng thời gian dành cho công việc chăm sóc gia đình không lương so với thời gian giải trí — cũng không tăng. Đại dịch có thể làm cho điều đó trở nên tồi tệ hơn: nhiều phụ nữ đã phải dành nhiều thời gian hơn cho chăm sóc gia đình, đặc biệt là chăm sóc trẻ em không đi học.

Tình hình kinh tế Canada

Cơ quan thống kê chính thức của Canada hôm nay dự kiến sẽ báo cáo tăng trưởng GDP mạnh mẽ cho tháng 8— có thể tăng 0,8% so với tháng trước đó. Nền kinh tế phục hồi mạnh trong mùa hè; khoảng 3/4 số việc làm bị mất trong cuộc suy thoái covid-19 nghiêm trọng đã được thay thế, so với chỉ 56% ở Mỹ. Nhờ việc mở cửa lại trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Canada đã tăng sáu điểm phần trăm ở nhóm tuổi 25-54 kể từ tháng 4.

Nhưng tốc độ đó sẽ không duy trì được lâu giữa lúc số ca nhiễm covid-19 tăng đột biến gây ảnh hưởng đất nước. Trung bình có khoảng 2.500 ca mỗi ngày; tổng số tử vong gần đây đã vượt 10.000. Hạn chế đang được áp đặt lại lên các quán bar, phòng tập thể dục, tụ tập trong nhà và đến thăm nhà người khác ở nhiều nơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Canada dự báo tin xấu. Ngân hàng trung ương cho rằng GDP sẽ chỉ tăng 0,2% trong quý bốn và giảm 5,7% trong cả năm 2020.

Bàn ra tán vào (1)

Don vu
Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

----------------------------------------------------------------------------------

Comment
  • Input symbols

Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice,


Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Công đảng, đảng đối lập chính ở Anh, đã đình chỉ Jeremy Corbyn, cựu lãnh đạo đảng. Ông đã cố tình hạ thấp những phát hiện trong một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng về việc đảng này không phản hồi đầy đủ các khiếu nại xoay quanh chủ nghĩa bài Do Thái trong thời gian ông lãnh đạo. Sir Keir Starmer, người trở thành lãnh đạo Công đảng hồi đầu năm, cho biết đây là “một ngày đáng xấu hổ” đối với đảng và đảng sẽ tuân theo tất cả các khuyến nghị của báo cáo.

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice, và bị tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo”. Một nghi phạm đã bị bắn và bị bắt. Trong khi đó, một người đàn ông đe dọa cảnh sát bằng súng lục ở Montfavet, miền nam nước Pháp, đã bị bắn chết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất tại một cuộc họp của hội đồng thống đốc. Song ECB đã cố gắng xoa dịu thị trường với lời hứa hành động để giảm tác động kinh tế ngày càng tăng từ làn sóng nhiễm covid-19 thứ hai trên khắp châu Âu. Họ nói sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết sau cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 12.

GDP của Mỹ tăng với tốc độ kỷ lục theo năm là 33,1% trong quý ba (7,4% theo quý), vượt dự đoán của các nhà kinh tế. Số người xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước cũng ít hơn dự kiến. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn nhỏ hơn so với trước đại dịch.

Tòa án tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng cựu tổng thống Lee Myung-bak phải trở lại nhà tù. Ông Lee bị kết tội hối lộ và tham ô vào năm 2018 và bị bỏ tù. Một tòa phúc thẩm đã nâng bản án của ông lên 17 năm nhưng cho ông tại ngoại trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Tất cả bốn cựu tổng thống còn sống của Hàn Quốc đều đang ở trong tù hoặc đã từng thụ án.

Việc tiếp quản Tiffany của LVMH được nối lại, sau khi hội đồng quản trị của công ty trang sức Mỹ hạ giá chào bán. LVMH, một gã khổng lồ hàng xa xỉ Pháp, đã đạt được thỏa thuận 16,2 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2019, nhưng đến tháng 9 năm nay lật kèo, với lý do căng thẳng thương mại và đại dịch – dẫn đến tranh cãi và kiện tụng. Giá mới là 15,8 tỷ đô la. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu mức giảm giá không đáng kể như vậy có xứng để gây ầm ĩ hay không.

Năm ngày trước cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đều cùng đến Tampa, Florida, một bang thường đóng vai trò quyết định ai sẽ làm chủ Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Dân chủ đang dẫn trước sít sao. Trong khi đó, thống kê của  Đại học Florida cho thấy 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, chiếm hơn 58% tổng số cử tri hồi năm 2016.

TIÊU ĐIỂM

Người gốc Tây Ban Nha trở thành tâm điểm tranh giành trong bầu cử Mỹ

Hôm nay Kamala Harris trở thành người đầu tiên trong liên danh tranh cử của đảng Dân chủ đến thăm Texas trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, kể từ năm 1992. Đối tác tranh cử của Joe Biden sẽ đến thăm Houston và Fort Worth trước khi đến McAllen, một thị trấn biên giới nhiều người gốc Tây Ban Nha nằm gần một cơ sở liên bang khét tiếng về ngược đãi trẻ em di cư. Texas thường không phải là một bang chiến trường. Nhưng lần này thì khác.

Các đảng viên Dân chủ cần phải có được phiếu của những người gốc Tây Ban Nha nếu muốn thắng cử. Tuy nhiên, một phần đáng ngạc nhiên trong số họ ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Một cuộc thăm dò trong tuần này cho thấy ông Trump dẫn trước ở Texas chứa một chi tiết ngoạn mục. Đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha, tổng thống bị dẫn trước tới 46 điểm phần trăm, nhưng dẫn trước một điểm ở nhóm nam giới gốc Tây Ban Nha. Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy nhóm mà ông Trump từng gọi là “những kẻ xấu xa” là một trong số ít những nhóm ủng hộ ông với số lượng lớn hơn năm 2016.

Berlin khai trương sân bay mới sau chín năm trễ hẹn

Người dân Berlin có thể không cảm thấy có gì đáng ăn mừng. Tuần tới, Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí khác trong nỗ lực hạn chế làn sóng tăng ca nhiễm covid-19. Một niềm an ủi nhỏ đến vào ngày mai khi hai máy bay của easyJet và Lufthansa hạ cánh xuống sân bay mới của thành phố, kết thúc một câu chuyện lâu nay trở thành lời chế nhạo cho danh tiếng của Đức về hiệu quả hoàn thành công việc.

Sân bay của Berlin đã bỏ lỡ sáu ngày khai trương theo dự kiến, lần đầu là năm 2011, và còn bị tăng vốn lên hơn 4 tỷ euro (4,7 tỷ đô la) so với ngân sách ban đầu. Thậm chí nó lại mở cửa giữa một đại dịch toàn cầu vốn đang tàn phá ngành hàng không. Dự kiến chỉ có 10 triệu hành khách di chuyển qua các sân bay của Berlin trong năm nay, giảm từ con số 36 triệu của năm 2019. Và trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng coronavirus thứ hai, phục hồi có vẻ xa vời. Điều đó đã khiến công ty nhà nước vận hành sân bay mới chịu cảnh thâm hụt tài chính.

Căng thẳng trước bầu cử ở Bờ Biển Ngà

Hàng chục người đã chết trong các cuộc biểu tình và bạo lực cộng đồng ở Bờ Biển Ngà trong những tuần gần đây, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Bảy. Người đương nhiệm, Alassane Ouattara, 78 tuổi và đã nắm quyền gần mười năm, đang tranh cử nhiệm kỳ ba. Ông tuyên bố rằng vì đã thay đổi hiến pháp nên giới hạn hai nhiệm kỳ giờ bỏ đi đếm lại. Những người phản đối không đồng ý, nhưng hầu hết đều bị hội đồng hiến pháp ngăn chặn.

Ngay cả những người được phép tranh cử cũng đang ăn vạ. Henri Konan Bédié và Pascal Affi N’Guessan, hai đối thủ nổi bật nhất, đang tranh cãi về tính độc lập của ủy ban bầu cử và hội đồng hiến pháp. Họ đang kêu gọi những người ủng hộ vừa tẩy chay lá phiếu vừa ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra. Điều đó khả năng cao dẫn đến chiến thắng cho ông Ouattara, nhưng bởi vì nhiều người dân không tôn trọng điều đó, nên sẽ còn hỗn loạn. Ngay cả khi tránh được bạo lực, một cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử là điều không thể tránh khỏi.

Tiến trình bình đẳng giới ở Châu Âu

Tiến trình bình đẳng giới quá chậm, nên nếu theo tốc độ hiện nay, sẽ mất hơn 60 năm nữa mới đạt được bình đẳng giữa nam và nữ ở Châu Âu. Đó là kết luận trong một báo cáo được công bố hôm qua bởi Viện Châu Âu về Bình đẳng Giới, một cơ quan EU. Báo cáo đánh giá bình đẳng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như quyền lực (chính trị, kinh tế và xã hội), thời gian và sức khỏe, rồi tính toán một chỉ số tổng thể.

Từ năm 2010 đến năm 2018, năm gần nhất mà dữ liệu có sẵn, hơn một nửa phần tăng lên là ở lĩnh vực quyền lực. Ta có thể thấy điều này ở Brussels: Ursula von der Leyen trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu vào năm 2019. Song, báo cáo cho biết bất bình đẳng về quyền lực vẫn còn rõ rệt hơn so với các lĩnh vực khác. Tiến bộ trong danh mục “thời gian” — được đo bằng thời gian dành cho công việc chăm sóc gia đình không lương so với thời gian giải trí — cũng không tăng. Đại dịch có thể làm cho điều đó trở nên tồi tệ hơn: nhiều phụ nữ đã phải dành nhiều thời gian hơn cho chăm sóc gia đình, đặc biệt là chăm sóc trẻ em không đi học.

Tình hình kinh tế Canada

Cơ quan thống kê chính thức của Canada hôm nay dự kiến sẽ báo cáo tăng trưởng GDP mạnh mẽ cho tháng 8— có thể tăng 0,8% so với tháng trước đó. Nền kinh tế phục hồi mạnh trong mùa hè; khoảng 3/4 số việc làm bị mất trong cuộc suy thoái covid-19 nghiêm trọng đã được thay thế, so với chỉ 56% ở Mỹ. Nhờ việc mở cửa lại trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Canada đã tăng sáu điểm phần trăm ở nhóm tuổi 25-54 kể từ tháng 4.

Nhưng tốc độ đó sẽ không duy trì được lâu giữa lúc số ca nhiễm covid-19 tăng đột biến gây ảnh hưởng đất nước. Trung bình có khoảng 2.500 ca mỗi ngày; tổng số tử vong gần đây đã vượt 10.000. Hạn chế đang được áp đặt lại lên các quán bar, phòng tập thể dục, tụ tập trong nhà và đến thăm nhà người khác ở nhiều nơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Canada dự báo tin xấu. Ngân hàng trung ương cho rằng GDP sẽ chỉ tăng 0,2% trong quý bốn và giảm 5,7% trong cả năm 2020.

BẢN TIN MỚI NHẤT

Giải phóng - Hà Thượng Thủ

Tổng bí thư CSVN Lê Duẩn thú nhận : " Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung quốc và Liên Sô "

Xem Thêm

Cô Vi và Bác Hồ - Nguyễn Bá Chổi

Cô Vi chỉ hại cá nhân /Bác Hồ hại cả giang san giống nòi

Xem Thêm

Mẹ tôi - Phan Đức Minh

15 quốc gia có đông triệu phú nhất thế giới

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 5 Năm 2021: Du sinh VC có thể bị phạt 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

AUSTRALIA Thanh niên xứ VC thất học và thất nghiệp có thể bị phạt 24.000 đô la hoặc 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

Xem Thêm

Cha mẹ già và con cái - Trần Văn Giang

Mới đây không lâu tôi nhìn thấy bảng số xe sau một xe nhà đòn (Người Mỹ họ gọi xe chở quan tài là “Hearse”

Xem Thêm

ĐIỂM TRANG THƠ XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mỗi năm một lãng đãng Anh gọi tình hồi sinh

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tiên đoán - Hà Thượng Thủ ( Câu: "Phản bội đồng minh nên quả báo" cay đắng quá ! )

Cai gi cung co mat phai va mat trai.Tuc ngu :" doi cha an man,doi con khat nuoc".Luat tuan hoan vay tra,tra vay.Thien ac dao dau...vv...Oan hon cua cac tu si,nan nhan chien cuoc vi bao ve non song.Oan hon cua nhung nguoi vuot bien+duong bo tim tu do bi vui thay o bien dong+rung nui...Nhung oan khuat,uat han tu toi...ngay dem keu gao su tra le cong ly cho su mat mat chinh dang cua ho."Thien vong khoi khoi,thua ma khong lot.Van te Thap loai chung sinh.Van te cac tu si hy sinh vi bao ve non song dat nuoc van con vang ren moi nam vao ngay ky niem cua ho...

Xem Thêm

Đề bài :Philippines muốn đổi y tá lấy vaccine Covid-19

Xuất khẫu Lao động kiễu Philippine mới nên gọi là xuất khẩu lao động... Còn xuất khẩu lao đông kiễu XHCNVN chỉ đi làm cu li, bán sức lao đông với gía rẻ, còn bị đám đầu nậu trong nước nó hút thêm máu... BAo giờ XHCNVN mới có loại lao động cao cấp này để hãnh diện với đời là VN ta vô Địt...?? còn không chỉ là bán băp thit kiếm ăn...Làm nhiều mà hưởng ít...!!!! B́ất hạnh cho dân VN...thông minh,cần cù mà không được hướng nghiệp đúng cách....??????

Xem Thêm

Đề bài :RÕ CÁI LONG NHAN - CAO BỒI GIÀ

Mấy cha VC này đi trồng cây ngaỳ lễ trồng cây,thấy sao kệch cợm quá..nặng mùi trình diễn để bip dân chụp hình... Trồng cây kiểu gì mà cái cây to cỡ 10 năm tuổi,lại cao nữa,cây lớn chỗ này đem bứng lên trồng nơi khác, có sống nổi nhờ mấy sô nước cũa các quan VC..?? hay các quan VC cứ nghĩ cây cũng như người muốn cho định cư chỗ nào là đuôi dân chở tới chỗ đó là xong...còn sống nối hay không là chuyên của nan nhân..Những khu kinh tế mới là điển hình cho chuyện trồng cây vậy. Làm chuyện ruồi bu, hàng năm đều tỗ chức ngày trồng cây, mà ngộ cái năm nay quan này trông cây, cỡ cây ̃10 năm tuổi,thì sang năm quan khác sẽ phải trông cây to hơn,lớn hơn nữa, vậy mớ tỏ rõ cái oai cũa ngài..>?? Không biết các quan VC có hiêu rõ ý nghiã của tết trồng cây không...?? mà năm nào cũng trồng cây mới mà Rừng thì cứ troc dài dài...??Tại sao vậy..?

Xem Thêm

Đề bài :TÂM THƯ CỦA CHỒNG CÓ VỢ VỪA ĐẬU BẰNG LÁI XE

Tam su cua toi cung giong voi tac gia bai nay.Khi toi di lam ve,vua vao den nha vo toi da hoan hi,venh mat:' em thi dau bang lai roi " toi hoi lai:" thang nao no dien no cho em bang lai vay ?" Nhung that may man,vo toi chua co han hanh moi ai len cop xe bao gio.Tuong gi,nang co bang roi nhung moi khi di chung voi toi,toi van lai la anh tai xe lai xe khong cong.Chua kip thang thi nang da thang dum bang...mom.chua kip sang line thi nang da sang dum cung bang mom...Toi lai xe,nhung vo toi lai lai toi.

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Bò đỏ, bò đen, DLV, bưng bô xem hình rồi biện hộ bằng cách nào đây...??/ Mấy người luôn nói sống̉ tại VN sướng lắm...Muốn gì cũng có...?? VN bây giờ văn minh tiến bộ như tây phương...?? Đường phố sạch sẽ, trật tự...?? không khí trong lành...vv...vv... Nhìn hiện thực, sao lại trái chiều vậy các ngài..?? hay bọn phản động nó photoshop đ̉ể bôi xâu VN ta..?? như vậy là không yêu nứớc rồi....??????

Xem Thêm

Đề bài :Rác ngập đường phố TP.HCM sau đêm Noel:

Có như thế mới gọi là Vịt Nem. Thì đua vứt rác bừa bãi mới đúng là dân Vịt Xã Nghĩa .

Xem Thêm

Đề bài :Thần làng thời Đồ Đểu - Nguyễn Bá Chổi.

Lang -xa nao ma co nhung ong than - tho dia nay thi y nhu rang lang-xa do toan la AM BINH .

Xem Thêm

Đề bài :Quyền giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) Tony Phạm, người từng là một di dân tị nạn gốc Việt, sẽ từ chức vào cuối năm nay

Vi sao em lai phai tu chuc ?Neu vi ly do em bi ap luc cua chuc vu va cong viec phai lam.Em da sai roi ! Em hay nho,khi chung ta duoc nhap canh vao My,chung ta da di vao bang cua chinh dang,thanh loc va bao lanh.Chuc vu cua em la lam theo luat phap,xet xu va chap thuan hay tu choi nguoi nop don xin vao nuoc My ,nuoc cua em va cua moi nguoi nhap cu chinh thuc theo luat dinh.Em lam nhiem vu va trach nhiem da duoc luat phap bao ve va ban hanh chinh thuc theo hien phap.Em so gi ?

Xem Thêm

TIN MỚI

Giải phóng - Hà Thượng Thủ

Tổng bí thư CSVN Lê Duẩn thú nhận : " Ta đánh Mỹ là đánh cho Trung quốc và Liên Sô "

Xem Thêm

Cô Vi và Bác Hồ - Nguyễn Bá Chổi

Cô Vi chỉ hại cá nhân /Bác Hồ hại cả giang san giống nòi

Xem Thêm

Mẹ tôi - Phan Đức Minh

15 quốc gia có đông triệu phú nhất thế giới

Xem Thêm

Trang Lá Cải Ngày 05 Tháng 5 Năm 2021: Du sinh VC có thể bị phạt 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

AUSTRALIA Thanh niên xứ VC thất học và thất nghiệp có thể bị phạt 24.000 đô la hoặc 2 năm tù vì hạ cờ VNCH

Xem Thêm

Cha mẹ già và con cái - Trần Văn Giang

Mới đây không lâu tôi nhìn thấy bảng số xe sau một xe nhà đòn (Người Mỹ họ gọi xe chở quan tài là “Hearse”

Xem Thêm

ĐIỂM TRANG THƠ XUÂN. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mỗi năm một lãng đãng Anh gọi tình hồi sinh

Xem Thêm

CHỐN XƯA - CAO BỒI GIÀ

Bước vãng phương trời dạ chẳng phai

Xem Thêm

NGẬM NGÙI VỊ ĐẮNG. - CAO MỴ NHÂN

(HNOD) Có nỗi gì buồn lạnh lùng Trái tim như đang rỉ máu

Xem Thêm

Hoài Phượng- Cao Bồi Già

Phượng đỏ, phượng hồng, ta bạc tóc

Xem Thêm