Tin nóng trong ngày

Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice,


Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Công đảng, đảng đối lập chính ở Anh, đã đình chỉ Jeremy Corbyn, cựu lãnh đạo đảng. Ông đã cố tình hạ thấp những phát hiện trong một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng về việc đảng này không phản hồi đầy đủ các khiếu nại xoay quanh chủ nghĩa bài Do Thái trong thời gian ông lãnh đạo. Sir Keir Starmer, người trở thành lãnh đạo Công đảng hồi đầu năm, cho biết đây là “một ngày đáng xấu hổ” đối với đảng và đảng sẽ tuân theo tất cả các khuyến nghị của báo cáo.

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice, và bị tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo”. Một nghi phạm đã bị bắn và bị bắt. Trong khi đó, một người đàn ông đe dọa cảnh sát bằng súng lục ở Montfavet, miền nam nước Pháp, đã bị bắn chết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất tại một cuộc họp của hội đồng thống đốc. Song ECB đã cố gắng xoa dịu thị trường với lời hứa hành động để giảm tác động kinh tế ngày càng tăng từ làn sóng nhiễm covid-19 thứ hai trên khắp châu Âu. Họ nói sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết sau cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 12.

GDP của Mỹ tăng với tốc độ kỷ lục theo năm là 33,1% trong quý ba (7,4% theo quý), vượt dự đoán của các nhà kinh tế. Số người xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước cũng ít hơn dự kiến. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn nhỏ hơn so với trước đại dịch.

Tòa án tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng cựu tổng thống Lee Myung-bak phải trở lại nhà tù. Ông Lee bị kết tội hối lộ và tham ô vào năm 2018 và bị bỏ tù. Một tòa phúc thẩm đã nâng bản án của ông lên 17 năm nhưng cho ông tại ngoại trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Tất cả bốn cựu tổng thống còn sống của Hàn Quốc đều đang ở trong tù hoặc đã từng thụ án.

Việc tiếp quản Tiffany của LVMH được nối lại, sau khi hội đồng quản trị của công ty trang sức Mỹ hạ giá chào bán. LVMH, một gã khổng lồ hàng xa xỉ Pháp, đã đạt được thỏa thuận 16,2 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2019, nhưng đến tháng 9 năm nay lật kèo, với lý do căng thẳng thương mại và đại dịch – dẫn đến tranh cãi và kiện tụng. Giá mới là 15,8 tỷ đô la. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu mức giảm giá không đáng kể như vậy có xứng để gây ầm ĩ hay không.

Năm ngày trước cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đều cùng đến Tampa, Florida, một bang thường đóng vai trò quyết định ai sẽ làm chủ Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Dân chủ đang dẫn trước sít sao. Trong khi đó, thống kê của  Đại học Florida cho thấy 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, chiếm hơn 58% tổng số cử tri hồi năm 2016.

TIÊU ĐIỂM

Người gốc Tây Ban Nha trở thành tâm điểm tranh giành trong bầu cử Mỹ

Hôm nay Kamala Harris trở thành người đầu tiên trong liên danh tranh cử của đảng Dân chủ đến thăm Texas trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, kể từ năm 1992. Đối tác tranh cử của Joe Biden sẽ đến thăm Houston và Fort Worth trước khi đến McAllen, một thị trấn biên giới nhiều người gốc Tây Ban Nha nằm gần một cơ sở liên bang khét tiếng về ngược đãi trẻ em di cư. Texas thường không phải là một bang chiến trường. Nhưng lần này thì khác.

Các đảng viên Dân chủ cần phải có được phiếu của những người gốc Tây Ban Nha nếu muốn thắng cử. Tuy nhiên, một phần đáng ngạc nhiên trong số họ ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Một cuộc thăm dò trong tuần này cho thấy ông Trump dẫn trước ở Texas chứa một chi tiết ngoạn mục. Đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha, tổng thống bị dẫn trước tới 46 điểm phần trăm, nhưng dẫn trước một điểm ở nhóm nam giới gốc Tây Ban Nha. Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy nhóm mà ông Trump từng gọi là “những kẻ xấu xa” là một trong số ít những nhóm ủng hộ ông với số lượng lớn hơn năm 2016.

Berlin khai trương sân bay mới sau chín năm trễ hẹn

Người dân Berlin có thể không cảm thấy có gì đáng ăn mừng. Tuần tới, Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí khác trong nỗ lực hạn chế làn sóng tăng ca nhiễm covid-19. Một niềm an ủi nhỏ đến vào ngày mai khi hai máy bay của easyJet và Lufthansa hạ cánh xuống sân bay mới của thành phố, kết thúc một câu chuyện lâu nay trở thành lời chế nhạo cho danh tiếng của Đức về hiệu quả hoàn thành công việc.

Sân bay của Berlin đã bỏ lỡ sáu ngày khai trương theo dự kiến, lần đầu là năm 2011, và còn bị tăng vốn lên hơn 4 tỷ euro (4,7 tỷ đô la) so với ngân sách ban đầu. Thậm chí nó lại mở cửa giữa một đại dịch toàn cầu vốn đang tàn phá ngành hàng không. Dự kiến chỉ có 10 triệu hành khách di chuyển qua các sân bay của Berlin trong năm nay, giảm từ con số 36 triệu của năm 2019. Và trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng coronavirus thứ hai, phục hồi có vẻ xa vời. Điều đó đã khiến công ty nhà nước vận hành sân bay mới chịu cảnh thâm hụt tài chính.

Căng thẳng trước bầu cử ở Bờ Biển Ngà

Hàng chục người đã chết trong các cuộc biểu tình và bạo lực cộng đồng ở Bờ Biển Ngà trong những tuần gần đây, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Bảy. Người đương nhiệm, Alassane Ouattara, 78 tuổi và đã nắm quyền gần mười năm, đang tranh cử nhiệm kỳ ba. Ông tuyên bố rằng vì đã thay đổi hiến pháp nên giới hạn hai nhiệm kỳ giờ bỏ đi đếm lại. Những người phản đối không đồng ý, nhưng hầu hết đều bị hội đồng hiến pháp ngăn chặn.

Ngay cả những người được phép tranh cử cũng đang ăn vạ. Henri Konan Bédié và Pascal Affi N’Guessan, hai đối thủ nổi bật nhất, đang tranh cãi về tính độc lập của ủy ban bầu cử và hội đồng hiến pháp. Họ đang kêu gọi những người ủng hộ vừa tẩy chay lá phiếu vừa ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra. Điều đó khả năng cao dẫn đến chiến thắng cho ông Ouattara, nhưng bởi vì nhiều người dân không tôn trọng điều đó, nên sẽ còn hỗn loạn. Ngay cả khi tránh được bạo lực, một cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử là điều không thể tránh khỏi.

Tiến trình bình đẳng giới ở Châu Âu

Tiến trình bình đẳng giới quá chậm, nên nếu theo tốc độ hiện nay, sẽ mất hơn 60 năm nữa mới đạt được bình đẳng giữa nam và nữ ở Châu Âu. Đó là kết luận trong một báo cáo được công bố hôm qua bởi Viện Châu Âu về Bình đẳng Giới, một cơ quan EU. Báo cáo đánh giá bình đẳng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như quyền lực (chính trị, kinh tế và xã hội), thời gian và sức khỏe, rồi tính toán một chỉ số tổng thể.

Từ năm 2010 đến năm 2018, năm gần nhất mà dữ liệu có sẵn, hơn một nửa phần tăng lên là ở lĩnh vực quyền lực. Ta có thể thấy điều này ở Brussels: Ursula von der Leyen trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu vào năm 2019. Song, báo cáo cho biết bất bình đẳng về quyền lực vẫn còn rõ rệt hơn so với các lĩnh vực khác. Tiến bộ trong danh mục “thời gian” — được đo bằng thời gian dành cho công việc chăm sóc gia đình không lương so với thời gian giải trí — cũng không tăng. Đại dịch có thể làm cho điều đó trở nên tồi tệ hơn: nhiều phụ nữ đã phải dành nhiều thời gian hơn cho chăm sóc gia đình, đặc biệt là chăm sóc trẻ em không đi học.

Tình hình kinh tế Canada

Cơ quan thống kê chính thức của Canada hôm nay dự kiến sẽ báo cáo tăng trưởng GDP mạnh mẽ cho tháng 8— có thể tăng 0,8% so với tháng trước đó. Nền kinh tế phục hồi mạnh trong mùa hè; khoảng 3/4 số việc làm bị mất trong cuộc suy thoái covid-19 nghiêm trọng đã được thay thế, so với chỉ 56% ở Mỹ. Nhờ việc mở cửa lại trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Canada đã tăng sáu điểm phần trăm ở nhóm tuổi 25-54 kể từ tháng 4.

Nhưng tốc độ đó sẽ không duy trì được lâu giữa lúc số ca nhiễm covid-19 tăng đột biến gây ảnh hưởng đất nước. Trung bình có khoảng 2.500 ca mỗi ngày; tổng số tử vong gần đây đã vượt 10.000. Hạn chế đang được áp đặt lại lên các quán bar, phòng tập thể dục, tụ tập trong nhà và đến thăm nhà người khác ở nhiều nơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Canada dự báo tin xấu. Ngân hàng trung ương cho rằng GDP sẽ chỉ tăng 0,2% trong quý bốn và giảm 5,7% trong cả năm 2020.

Bàn ra tán vào (1)

Don vu
Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

----------------------------------------------------------------------------------

Comment
  • Input symbols

Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice,


Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy

Công đảng, đảng đối lập chính ở Anh, đã đình chỉ Jeremy Corbyn, cựu lãnh đạo đảng. Ông đã cố tình hạ thấp những phát hiện trong một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền và Bình đẳng về việc đảng này không phản hồi đầy đủ các khiếu nại xoay quanh chủ nghĩa bài Do Thái trong thời gian ông lãnh đạo. Sir Keir Starmer, người trở thành lãnh đạo Công đảng hồi đầu năm, cho biết đây là “một ngày đáng xấu hổ” đối với đảng và đảng sẽ tuân theo tất cả các khuyến nghị của báo cáo.

Pháp đang ở mức báo động quốc gia cao nhất sau khi một kẻ cầm dao giết chết ba người tại một nhà thờ ở Nice, và bị tổng thống Pháp Emmanuel Macron mô tả là “một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo”. Một nghi phạm đã bị bắn và bị bắt. Trong khi đó, một người đàn ông đe dọa cảnh sát bằng súng lục ở Montfavet, miền nam nước Pháp, đã bị bắn chết.

Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất tại một cuộc họp của hội đồng thống đốc. Song ECB đã cố gắng xoa dịu thị trường với lời hứa hành động để giảm tác động kinh tế ngày càng tăng từ làn sóng nhiễm covid-19 thứ hai trên khắp châu Âu. Họ nói sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết sau cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 12.

GDP của Mỹ tăng với tốc độ kỷ lục theo năm là 33,1% trong quý ba (7,4% theo quý), vượt dự đoán của các nhà kinh tế. Số người xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước cũng ít hơn dự kiến. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn nhỏ hơn so với trước đại dịch.

Tòa án tối cao Hàn Quốc phán quyết rằng cựu tổng thống Lee Myung-bak phải trở lại nhà tù. Ông Lee bị kết tội hối lộ và tham ô vào năm 2018 và bị bỏ tù. Một tòa phúc thẩm đã nâng bản án của ông lên 17 năm nhưng cho ông tại ngoại trong khi chờ phán quyết của Tòa án Tối cao. Tất cả bốn cựu tổng thống còn sống của Hàn Quốc đều đang ở trong tù hoặc đã từng thụ án.

Việc tiếp quản Tiffany của LVMH được nối lại, sau khi hội đồng quản trị của công ty trang sức Mỹ hạ giá chào bán. LVMH, một gã khổng lồ hàng xa xỉ Pháp, đã đạt được thỏa thuận 16,2 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2019, nhưng đến tháng 9 năm nay lật kèo, với lý do căng thẳng thương mại và đại dịch – dẫn đến tranh cãi và kiện tụng. Giá mới là 15,8 tỷ đô la. Các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu mức giảm giá không đáng kể như vậy có xứng để gây ầm ĩ hay không.

Năm ngày trước cuộc bầu cử, Tổng thống Donald Trump và Joe Biden đều cùng đến Tampa, Florida, một bang thường đóng vai trò quyết định ai sẽ làm chủ Nhà Trắng. Các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Dân chủ đang dẫn trước sít sao. Trong khi đó, thống kê của  Đại học Florida cho thấy 80 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu, chiếm hơn 58% tổng số cử tri hồi năm 2016.

TIÊU ĐIỂM

Người gốc Tây Ban Nha trở thành tâm điểm tranh giành trong bầu cử Mỹ

Hôm nay Kamala Harris trở thành người đầu tiên trong liên danh tranh cử của đảng Dân chủ đến thăm Texas trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, kể từ năm 1992. Đối tác tranh cử của Joe Biden sẽ đến thăm Houston và Fort Worth trước khi đến McAllen, một thị trấn biên giới nhiều người gốc Tây Ban Nha nằm gần một cơ sở liên bang khét tiếng về ngược đãi trẻ em di cư. Texas thường không phải là một bang chiến trường. Nhưng lần này thì khác.

Các đảng viên Dân chủ cần phải có được phiếu của những người gốc Tây Ban Nha nếu muốn thắng cử. Tuy nhiên, một phần đáng ngạc nhiên trong số họ ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Một cuộc thăm dò trong tuần này cho thấy ông Trump dẫn trước ở Texas chứa một chi tiết ngoạn mục. Đối với phụ nữ gốc Tây Ban Nha, tổng thống bị dẫn trước tới 46 điểm phần trăm, nhưng dẫn trước một điểm ở nhóm nam giới gốc Tây Ban Nha. Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy nhóm mà ông Trump từng gọi là “những kẻ xấu xa” là một trong số ít những nhóm ủng hộ ông với số lượng lớn hơn năm 2016.

Berlin khai trương sân bay mới sau chín năm trễ hẹn

Người dân Berlin có thể không cảm thấy có gì đáng ăn mừng. Tuần tới, Đức sẽ đóng cửa các quán bar, nhà hàng và các địa điểm vui chơi giải trí khác trong nỗ lực hạn chế làn sóng tăng ca nhiễm covid-19. Một niềm an ủi nhỏ đến vào ngày mai khi hai máy bay của easyJet và Lufthansa hạ cánh xuống sân bay mới của thành phố, kết thúc một câu chuyện lâu nay trở thành lời chế nhạo cho danh tiếng của Đức về hiệu quả hoàn thành công việc.

Sân bay của Berlin đã bỏ lỡ sáu ngày khai trương theo dự kiến, lần đầu là năm 2011, và còn bị tăng vốn lên hơn 4 tỷ euro (4,7 tỷ đô la) so với ngân sách ban đầu. Thậm chí nó lại mở cửa giữa một đại dịch toàn cầu vốn đang tàn phá ngành hàng không. Dự kiến chỉ có 10 triệu hành khách di chuyển qua các sân bay của Berlin trong năm nay, giảm từ con số 36 triệu của năm 2019. Và trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng coronavirus thứ hai, phục hồi có vẻ xa vời. Điều đó đã khiến công ty nhà nước vận hành sân bay mới chịu cảnh thâm hụt tài chính.

Căng thẳng trước bầu cử ở Bờ Biển Ngà

Hàng chục người đã chết trong các cuộc biểu tình và bạo lực cộng đồng ở Bờ Biển Ngà trong những tuần gần đây, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào thứ Bảy. Người đương nhiệm, Alassane Ouattara, 78 tuổi và đã nắm quyền gần mười năm, đang tranh cử nhiệm kỳ ba. Ông tuyên bố rằng vì đã thay đổi hiến pháp nên giới hạn hai nhiệm kỳ giờ bỏ đi đếm lại. Những người phản đối không đồng ý, nhưng hầu hết đều bị hội đồng hiến pháp ngăn chặn.

Ngay cả những người được phép tranh cử cũng đang ăn vạ. Henri Konan Bédié và Pascal Affi N’Guessan, hai đối thủ nổi bật nhất, đang tranh cãi về tính độc lập của ủy ban bầu cử và hội đồng hiến pháp. Họ đang kêu gọi những người ủng hộ vừa tẩy chay lá phiếu vừa ngăn chặn cuộc bỏ phiếu diễn ra. Điều đó khả năng cao dẫn đến chiến thắng cho ông Ouattara, nhưng bởi vì nhiều người dân không tôn trọng điều đó, nên sẽ còn hỗn loạn. Ngay cả khi tránh được bạo lực, một cuộc khủng hoảng chính trị hậu bầu cử là điều không thể tránh khỏi.

Tiến trình bình đẳng giới ở Châu Âu

Tiến trình bình đẳng giới quá chậm, nên nếu theo tốc độ hiện nay, sẽ mất hơn 60 năm nữa mới đạt được bình đẳng giữa nam và nữ ở Châu Âu. Đó là kết luận trong một báo cáo được công bố hôm qua bởi Viện Châu Âu về Bình đẳng Giới, một cơ quan EU. Báo cáo đánh giá bình đẳng trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như quyền lực (chính trị, kinh tế và xã hội), thời gian và sức khỏe, rồi tính toán một chỉ số tổng thể.

Từ năm 2010 đến năm 2018, năm gần nhất mà dữ liệu có sẵn, hơn một nửa phần tăng lên là ở lĩnh vực quyền lực. Ta có thể thấy điều này ở Brussels: Ursula von der Leyen trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu vào năm 2019. Song, báo cáo cho biết bất bình đẳng về quyền lực vẫn còn rõ rệt hơn so với các lĩnh vực khác. Tiến bộ trong danh mục “thời gian” — được đo bằng thời gian dành cho công việc chăm sóc gia đình không lương so với thời gian giải trí — cũng không tăng. Đại dịch có thể làm cho điều đó trở nên tồi tệ hơn: nhiều phụ nữ đã phải dành nhiều thời gian hơn cho chăm sóc gia đình, đặc biệt là chăm sóc trẻ em không đi học.

Tình hình kinh tế Canada

Cơ quan thống kê chính thức của Canada hôm nay dự kiến sẽ báo cáo tăng trưởng GDP mạnh mẽ cho tháng 8— có thể tăng 0,8% so với tháng trước đó. Nền kinh tế phục hồi mạnh trong mùa hè; khoảng 3/4 số việc làm bị mất trong cuộc suy thoái covid-19 nghiêm trọng đã được thay thế, so với chỉ 56% ở Mỹ. Nhờ việc mở cửa lại trường học và cơ sở chăm sóc trẻ em, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở Canada đã tăng sáu điểm phần trăm ở nhóm tuổi 25-54 kể từ tháng 4.

Nhưng tốc độ đó sẽ không duy trì được lâu giữa lúc số ca nhiễm covid-19 tăng đột biến gây ảnh hưởng đất nước. Trung bình có khoảng 2.500 ca mỗi ngày; tổng số tử vong gần đây đã vượt 10.000. Hạn chế đang được áp đặt lại lên các quán bar, phòng tập thể dục, tụ tập trong nhà và đến thăm nhà người khác ở nhiều nơi. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Ngân hàng Canada dự báo tin xấu. Ngân hàng trung ương cho rằng GDP sẽ chỉ tăng 0,2% trong quý bốn và giảm 5,7% trong cả năm 2020.

BẢN TIN MỚI NHẤT

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện rác Hà Nội - Mạc Văn Trang

Các quan VC đi tham quan học hỏi, hội thảo tại các nước văn minh ,tân tiến, thật ra là lấy tiền dân đi du hí, một hình thức đãi công của đảng cho đàn em ngoan, chứ hoc hành, hội thảo cái gì....Càng đi học rút kinh nghiêm nhiều, thi tình trạng bê bối xẩy ra càng trầm trọng...>>?? như TPHCM ngốn biết bao tiên dân lẫn viện trợ mà năm nay lại ngập nặng hơn năm qua..?? TPHanoi tình tṛạng rác cũng vậy thôi..TPHCM nhờ có công ty Rác của Davis Dương bên Cali về làm ăn , mà cũng bi UBNDTP đềy cho lên bờ xuống bụi, chỉ nhằm ṃục đich ăn chia...? Lãnh đạo yếu kém, tư duy lạc hậu, lại độc tài cửa quyền thì người tài cách mấy mà lam việc chung với mấy cha cũng bó tay thôi...ngoại quốc chạy đâng ngoại quốc. người tài trong nước thì im lặng cho yên thân, mấy cha bị mết ăn là có ngày té lầu hay bị nhiễm virus lạ..??... dân bị CA kìm kẹp thì cũng theo đuôi vậy thôi.. Tóm lại tại VN , từ chính quyền, tới nhân dân, biết sai, mà im lặng không làm, thì toàn dân ta đành sống chung với lũ vậy...Nếu bị ốm đau vì moi thứ bệnh, cứ đổ tại cái nghiệp của mình bị vậy, nên rủ nhau đi cúng sao giải nghiệp...Không xong chết ,là tại số...cuộc đời người dân VN sao đơn giản qua.... Sống như vậy bao giờ, VN mới được gọi là xứ văn minh..?? Hiện tượng rõ ràng như vậy , bò đỏ/ DLV/Ak47/ bưng bô có cách nào biện hộ nhà nước về tình trang bê bối như vậy, hay là đ̉ổ thừa tại dân trí người VN còn thấp để xí xóa...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 02/11/2020

Hom nay 03-11 ngay bau cu cua nuoc My.Hom nay,cung phan ra Thien va Ac,phan re ra cay lua va co lung.Mot ngay phan biet trang den. Xin On tren chuc lanh va gin giu nuoc My khoi bon vo than, ma quy doi lot nguoi.Xin gin giu nguoi da duoc chon,de ho hoan thanh xu mang trao ban : mang dan toc nay ve voi huu than.Tat ca de vinh danh ngai: Lay THIEN CHUA.

Xem Thêm

Đề bài :Nguyên Bí thư Thành ủy Nha Trang bị cắt cổ tại nhà riêng

Có nhẽ lại thêm một màn thanh toán ân oán trong đảng theo kiểu giang hồ....Nhà cao, cửa chắc như vậy mà có người leo vào nhà mà không ai hô hoán...?? hay là cả hai biết nhau, sau hồi hỏi nợ nên xẩy ra sự cố...?? ---Nếu là ân oán trong đảng, mà thanh toán nhau, thì đáng đời kẻ ác... ---Còn là cướp thì chứng tỏ xã hội VN ngày nay đã bất ổn tới mức đáng báo động..? cơ quan an ninh ăn-no ngủ kỹ, không biết tình hình an ninh khu vực mình ra sao..?? phản động mới dự tính bỉểu tình, CA đã bíết và kéo đến đầy khu để canh chừng, vụ này không biết gì hết...??? Nghi lắm...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

Xem Thêm

TIN MỚI

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Chọn Dưa hấu

Dưa hấu thường được chọn làm đồ tráng miệng hoặc ăn chơi. Tuy nhiên vì dưa hấu không được thử khi mua nên rất khó chọn.

Xem Thêm

TRONG HÀNH LÝ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mộng chinh yên hơn một lần lỡ dở Khách tang bồng đành uống rượu đêm suông

Xem Thêm