Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 22 - 6 -2024

xxxx


HoaLuc 7

*************

TIN TỔNG HỢP

(Reuters) – Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đi Việt Nam ngay sau chuyến công du của tổng thống Nga. Ông Daniel Kritenbrink đến Việt Nam hôm nay, 21/06/2024. Chuyến công du hai ngày của quan chức ngoại giao Mỹ có mục tiêu thúc đẩy cam kết của Mỹ vì một nước Việt Nam ‘‘mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng’’ và quan hệ ‘‘đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước’’. Thông báo về chuyến đi của trợ lý ngoại trưởng Mỹ được Washington loan báo chỉ ít giờ ngay sau khi tổng thống Nga đến Hà Nội trong chuyến thăm cấp nhà nước.

(RFI) – Sau chuyến viếng thăm hội chợ vũ khí của Pháp Eurosatory2024 Việt Nam chính thức thông báo sẽ tổ chức triển lãm Vietnam Defence Expo từ ngày 19 đến 22/12/2024 tại Hà Nội. Theo thông cáo chính thức, Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam được tổ chức với mục đích tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới có cơ hội giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất ngay tại Việt Nam. Khách mời tham dự sự kiện sẽ có Lãnh đạo cấp cao Quân đội và Bộ Quốc phòng của nhiều nước Đông Nam Á và các nước trên thế giới, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

(AFP) - Matxcơva thả bom hơn 3 tấn xuống thành phố Liptsy trong vùng Kharkiv. Theo hãng tin Nga TASS đêm qua 20/06/2024 dường như lần dầu tiên Nga sử dụng quả bom loại FAB-3000 tấn công Ukraina. Làng Liptsy, khu vực phía bắc vùng Kharkiv bị tấn công. Đến nay Nga thường sử dụng các loại bom từ 500 đến 1.500 kí lo. Ngoài ra Nga cũng cho biết đã chặn được 114 drone của Ukraina trong đêm qua. 

(Reuters) – Bắc Kinh cảnh báo « chiến tranh thương mại leo thang » với việc Liên Hiệp Châu Âu tăng thuế đánh vào ô tô điện của Trung Quốc. Bộ trưởng Kinh Tế Đức Robert Habeck bắt đầu chuyến công du Trung Quốc trong ba ngày kể từ hôm nay 21/06/2024. Đây là dịp để Bắc Kinh đe dọa « trả đũa » Bruxelles đòi tăng thuế nhập khẩu đánh vào ô tô điện của Trung Quốc. Trong tuần bộ Thương Mại Trung Quốc đã dọa tăng thuế đánh vào thịt heo giới chăn nuôi châu Âu bán cho Hoa Lục.

(Reuters) – Trung Quốc ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào một số cơ sở và lãnh đạo của tập đoàn vũ khí Lockheed Martin. Thông báo hôm nay 21/06/2024 của bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích do tập đoàn này cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Chủ tịch tập đoàn James Donald Taiclet có tên trong danh sách bị trừng phạt.

(AFP) – Apple rút ứng dụng để nghe các chương trình phát thanh của Radio France và France Inter. Tập đoàn Mỹ đã thông báo cho hai đài phát thanh Pháp nói trên vào hôm qua 20/06/2024 kèm theo giải thích tập đoàn. Quả Táo này phải tuân thủ « theo yêu cầu » của Bắc Kinh. Cơ quan đặc trác về không gian mạng của Trung Quốc CAC đánh giá nội dung các chương trình của hai đài phát thanh pháp nói trên « bất hợp pháp tại Trung Quốc ». Các sản phẩm của Apple rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng và ngoài Mỹ, đây là một trong hai thị trường chính của nhãn hiệu Quả Táo Apple.

AFP) – Hai người bị buộc tội ở Hồng Kông vì tội “nổi loạn” theo luật an ninh quốc gia mới, do các tin nhắn đăng trên mạng xã hội và khẩu hiệu trên quần áo. Nhà chức trách, hôm nay 21/06/2024, truy tố Au Kin-wai, 58 tuổi, vì đăng những tin nhắn “nổi loạn” trên các mạng xã hội bao gồm Facebook, YouTube và X. Trước đó vào ngày 14/06, chính quyền Hồng Kông cũng đã truy tố Chu Kai-pong về tội “xúi giục nổi loạn”, cáo buộc người đàn ông 27 tuổi mặc áo phông kêu gọi “giải phóng” Hồng Kông. Luật an ninh quốc gia được ban hành vào tháng 03/2024 quy định mức án tù lên tới chung thân đối với 5 loại tội, bao gồm tội phản quốc, nổi loạn, gián điệp, phá hoại và can thiệp từ bên ngoài.

(Reuters) – 35 ngày trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Paris, lãnh đạo cảnh sát Paris, « lo ngại » đe dọa khủng bố Hồi Giáo. Trong cuộc họp báo hôm nay 21/06/2024, Laurent Nunez cho biết hiện không có « dấu hiệu cụ thể nào » về hiểm họa khủng bố nhắm vào Olympic Paris 2024, nhưng Pháp luôn đề cao cảnh giác bởi cuối tháng 5/2024 hai nghi can đã bị bắt tại thành phố Saint Etienne, miền trung nước Pháp. Một trong hai người nói trên « âm mưu tấn công sân vận động Geoffroy-Guichard » trong kỳ Thế Vận Hội. Đe dọa « khủng bố » và nguy cơ các phong trào cực đoan khấy động tình hình là những nguy cơ có thực. Lãnh đạo cảnh sát Paris nói thêm các nhóm cực đoan đó có thể xuất phát từ hàng ngũ cực tả, hay các tổ chức ủng hộ người Palestine và kể cả các phe chủ trương bảo vệ môi trường. Olympic Paris 2024 mở ra từ ngày 26/07 đến 11/08/2024.

(RFI) –Pháp : Hàng chục ngàn sinh hoạt  trong lễ hội âm nhạc 2024 trên toàn quốc. 21 tháng 6 là ngày đầu tiên bước sang mùa hè đồng thời là ngày Lễ hội Âm nhạc (Fête de la Musique) đã đi vào truyền thống của Pháp và đêm nay đủ mọi các thể loại nghệ thuật ca múa diễn ra trên đường phố. Tất cả các giòng nhạc từ jazz đến pop hay nhạc điện tử, cổ điển … đều được đến gần với công chúng. Chỉ riêng trong nội thành Paris, có hơn 70 sự kiện khác nhau và rất nhiều buổi hòa nhạc ở các rạp hát lớn, vào cửa miễn phí.

(AFP) – Mỹ bắn hạ các thiết bị quân sự của Houthi, yêu cầu thả nhân viên nhân đạo. Quân đội Hoa Kỳ, hôm qua 20/06/2024, thông báo đã “phá hủy” 4 chiếc thuyền tự hành và 2 drone của Houthi. Washington đồng thời kêu gọi phiến quân Yemen thả những nhân viên nhân đạo bị bắt hồi đầu tháng.


***********

rfi.fr

Lầu Năm Góc cho phép Ukraina mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí Mỹ để tự vệ

Thanh Hà

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ trong cuộc họp báo hôm qua 20/06/2024 cho biết Ukraina có quyền sử dụng đạn dược và vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để « tự vệ » ngăn chận các đợt tấn công Matxcơva tiến hành từ lãnh thổ Nga. Quyền hạn này không chỉ bị giới hạn tại các vùng lãnh thổ Nga giáp biên giới với Kharkiv, Ukraina.

Đăng ngày:

2 phút

A Patriot missile mobile launcher is displayed outside the Fort Sill Army Post near Lawton, Okla., on March 21, 2023.
Hình minh họa: Một dàn tên lửa phòng không Patriot triển khai tại Lawton, Oklahoma, Hoa Kỳ, ngày 21/03/2023. AP - Sean Murphy

Tháng trước tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép Ukraina dùng vũ khí của Hoa Kỳ nhắm vào « bên trong lãnh thổ Nga » nhưng chỉ là để bảo vệ vùng Kharkiv, miền đông Ukraina.

Theo Reuters, trả lời báo chí, thiếu tướng Patrick Ryder nói rõ Kiev được bắn qua lãnh thổ Nga ở « bất cứ nơi nào » chứ không chỉ giới hạn tại khu vực sát biên giới Kharkiv. Quan chức của bộ Quốc Phòng cho biết thêm : « Khi chúng ta thấy các lực lượng của Nga bắn xuyên qua biên giới, thì Ukraina cần có khả năng đáp trả bằng đạn dược Mỹ cung cấp (…) Đó là cách để tự vệ hoàn toàn hợp lý ».

Tuyên bố này như củng cố thêm cho phát biểu cách nay vài ngày của ông Jake Sullivan, cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Ông Sullivan đã nhấn mạnh « đây không phải là một vấn đề về địa lý mà là điều hiển nhiên » và thậm chí « Ukraina có quyền bắn hạ máy bay Nga trong không phận Nga nếu chúng đang chuẩn bị tấn công Ukraina ».

Hôm qua, phát ngôn viên cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, John Kirby loan báo chính quyền Biden « dành ưu tiên » trong việc chuyển giao tên lửa phòng không cho Ukraina. Có nghĩa là những nước đặt mua tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ NASAM của Mỹ phải đợi thêm, vì Washington « ưu tiên » cung cấp cho Kiev để tăng cường khả năng phòng không. Tuy nhiên quyết định này « không ảnh hưởng đến Đài Loan ».

Rumani cũng cam kết nhanh chóng chuyển giao tên lửa Patriot của mình cho Ukraina trong lúc mà tình hình trên chiến trường đang xấu đi. Về ngoại giao, Liên Hiệp Châu Âu hôm nay thông báo sẽ khởi động đàm phán kết nạp Ukraina vào Liên Âu, kể từ thứ Ba tuần sau, 25/06/2024.


************

rfi.fr

Việt Nam và Nga “rửa tiền” mua vũ khí qua thỏa thuận dầu khí với VietSovPetro ?

Thu Hằng

Trong hai ngày, tổng thống Nga Vladimir Putin công du việt dã hai nước châu Á bằng hữu Bắc Triều Tiên và Việt Nam. Trong số ra ngày 21/06/2024, cả ba nhật báo Les Echos, Le Figaro, Le Monde đều nhấn mạnh đến điểm : Qua chuyến công du, ông Putin muốn chứng tỏ « không hoàn toàn bị cô lập trên trường quốc tế ».

Tại Hà Nội, tổng thống Nga gặp tất cả các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thương mại với « đối tác chiến lược toàn diện » - đang xây dựng một « nền ngoại giao cây tre » từ nhiều năm nay, có nghĩa là, « đủ mềm dẻo để ký những thỏa thuận với cả Matxcơva, Bắc Kinh hay Washington ». Theo nhật báo kinh tế Pháp Les Echos, « Putin trắc nghiệm « ngoại giao cây tre » của chính quyền Việt Nam ». Còn Le Figaro cho rằng « Ở Việt Nam, Putin thách thức vòng vây của phương Tây ».

Trong diễn đàn đăng trên báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam, tổng thống Nga ca ngợi những nỗ lực của Hà Nội « để bảo vệ một trật tự thế giới công minh dựa trên những nguyên tắc về công bằng cho tất cả các nước và cho khối phi liên kết trong công việc nội bộ của họ ». Ông Putin cũng cảm ơn Việt Nam đã thể hiện trung lập về chiến tranh Ukraina. Les Echos nhắc lại là Hà Nội chưa bao giờ cắt đứt mối quan hệ với đối tác truyền thống đã giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong các cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời gian chống Khmer Đỏ ở Cam Bốt.

Tuy nhiên, khối lượng vũ khí Nga giao cho Việt Nam đã giảm hẳn từ khi Matxcơva gây chiến ở Ukraina và bị phương Tây cấm vận. Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, Đại học New South Wales ở Úc, được Les Echos trích dẫn, cho rằng « Việt Nam và Nga đã nghiên cứu nhiều cách để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách rửa tiền thông qua VietSovPetro, liên doanh đầy lợi nhuận của hai nước trong lĩnh vực dầu khí. Cả hai nước đều có lợi ích chung là nối lại việc mua bán vũ khí nhưng Việt Nam đã bị tê liệt vì đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ ».

Washington đã cảnh cáo Hà Nội về việc đón tiếp nguyên thủ Nga vì coi đó là cơ hội để « ông Putin ca ngợi cuộc xâm lược (Ukraina) và cho phép ông ta bình thường hóa những tội ác gây ra ». Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng không thể ép Việt Nam chọn họ hay đồng minh truyền thống. Còn Hà Nội cũng phải cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và chiến lược. Trao đổi thương mại với Nga chỉ còn 3,6 tỉ đô la năm 2023 trong khi với Mỹ là 110 tỉ đô la và với Trung Quốc là 170 tỉ đô la. Giáo sư Carl Thayer cho rằng « dù sao, Việt Nam không muốn nhìn thấy Nga suy yếu hay bị gạt sang bên lề trên trường quốc tế. Nga là một đối trọng có lợi cho những áp lực từ phía Trung Quốc và Hoa Kỳ ».

Nga - Bắc Triều Tiên trong « trục ma quỷ » ?

Trước khi đến Việt Nam, tổng thống Nga thăm Bắc Triều Tiên cấp Nhà nước, tăng cường « liên minh từ giờ mang rõ tính quân sự », theo nhận định của Le Monde.

Sau những ca ngợi hết lời về quan hệ song phương, dù ông Putin không đặt chân đến Bắc Triều Tiên từ gần 1/4 thế kỷ qua, nguyên thủ Nga ký với lãnh đạo Bắc Triều Tiên một thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện - nội dung được giữ bí mật nhưng có tầm quan trọng hơn những thỏa thuận được ký năm 1961, 2000 và 2001 - đặc biệt là có điều khoản về « tương trợ trong trường hợp bị tấn công ». Nga ký một thỏa thuận tương tự năm 2019 với Mông Cổ nhưng chỉ dừng ở bước « tham vấn » trong trường hợp một trong hai nước bị tấn công.

Le Monde nhận định « thỏa thuận được hình thành trong cấp bách trên chiến trường Ukraina » do Nga đang cần Bắc Triều Tiên hơn bao giờ hết để có được vũ khí, đạn dược tiếp tục cuộc chiến ở Ukraina. Từ giờ, thỏa thuận « được kéo dài và theo tinh thần đối đầu giữa các khối, đang biến phương Tây thành kẻ thù chung ». Tổng thống Putin « không loại trừ khả năng phát triển hợp tác kỹ thuật quốc phòng với CHND Triều Tiên ». Đây là điều mà theo Le Monde, Matxcơva vẫn tránh nhắc công khai vì đi ngược với những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và cũng là lời thú nhận yếu kém. 

Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng quan ngại về những hệ quả từ việc Nga và Bắc Triều Tiên xích lại gần nhau, không chỉ trên chiến trường Ukraina mà còn đối với thế cân bằng ở Đông Á. Khái niệm « trục ma quỷ », có từ thời tổng thống Mỹ George W. Bush, đã xuất hiện trở lại trong các trung tâm tư vấn ở Washington, ngay khi Iran, thậm chí là Trung Quốc, bị đưa thêm vào trục này. Tuy nhiên, nhìn từ Matxcơva và Bình Nhưỡng, « một cấu trúc an ninh Á-Âu » mới đang được hình thành để thúc đẩy hình thành « một thế giới đa cực mới », chứ không phải là một liên minh tình thế giữa hai nước bị phương Tây « ruồng bỏ ».

Ngoài nhận được tiền bán vũ khí cho Nga, Bình Nhưỡng sẽ được giao dầu lửa, lương thực. Hai nước sẽ xây một cây cầu trên sông Tumen nối biên giới và hợp tác trong lĩnh vực y tế. Các doanh nghiệp Nga quan tâm tới nguồn nhân lực dồi dào và rẻ từ Bắc Triều Tiên để bổ sung cho thiếu hụt trên thị trường lao động, vì bị được huy động ra chiến trường.

Tuy nhiên, Le Monde cũng nêu một số hạn chế về mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Nga và Bắc Triều Tiên. Thứ nhất, tại diễn đàn Kinh Tế Saint-Peterburg ngày 06/06, tổng thống Nga đã « đánh giá cao » việc « Seoul không giao vũ khí đến vùng xung đột » dù Hàn quốc bán hàng loạt vũ khí cho các nước phương Tây để được giao cho Kiev. Nga cũng muốn nối lại đường bay với Hàn Quốc. Tiếp theo, nếu như Trung Quốc thở phào trút được phần nào gánh nặng hỗ trợ kinh tế Bắc Triều Tiên, thì Bắc Kinh cũng quan ngại rằng sự năng nổ của Nga sẽ chỉ khuyến khích thêm những hành động leo thang gây bất ổn của Bình Nhưỡng. Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Nga coi nhẹ vì luôn mang hạt nhân ra dọa.

Liên Hiệp Châu Âu trừng phạt khí hỏa lỏng của Nga

Đúng lúc tổng thống Nga công du hai nước đối tác châu Á, tối 20/06, « Khối 27 nước trừng phạt ngành công nghiệp khí hỏa lỏng Nga », theo nhật báo Les Echos. Đây là loạt trừng phạt thứ 14 kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina tháng 02/2022 và là lần đầu tiên nhắm vào ngành công nghiệp khí đốt Nga thông qua việc cấm trung chuyển khí hỏa lỏng (GNL) Nga trên lãnh thổ Liên Âu.

Cụ thể, khí hỏa lỏng Nga vẫn được nhập vào châu Âu nhưng từ giờ Nga không được sử dụng các cảng của châu Âu (Zeebruges ở Bỉ, Montoir-de-Bretagne ở Pháp) để chuyển GNL sang các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan. Nga sẽ phải sử dụng tuyến đường Bắc Cực nhưng lại bị hạn chế về đội tàu phá băng. Bruxelles dự kiến giảm được 1/4 thu nhập từ nguồn này của Nga. Biện pháp trừng phạt mới dự kiến được ngoại trưởng các nước Liên Âu thông qua ngày 24/06.

Hải quan Pháp « giăng bẫy » tài sản của các nhà tài phiệt Nga

Ngay từ những ngày đầu Nga xâm lược Ukraina, hải quan Pháp cũng khẩn trương điều tra để tài sản của các nhà tài phiệt Nga không « bốc hơi » nhằm lách trừng phạt. Vấn đề được báo Le Figaro nêu trong phóng sự : « Bercy (bộ Tài Chính Pháp) và Hải quan bẫy tài sản của tài phiệt Nga như thế nào ? »

Điều 459 của luật hải quan Pháp quy định việc lách các lệnh trừng phạt cũng bị xử lý như hành vi buôn bán vũ khí và ma túy. Theo tổng kết mới nhất, 7 máy bay trực thăng và 9 du thuyến sang trọng đã bị phong tỏa hoặc bị tịch thu trong năm 2023. Đây cũng là năm Liên Hiệp Châu Âu ban hành 3 loạt trừng phạt nhắm vào Nga. Để lập được danh sách và xác định những tài sản « bị nhắm đến », một đội phản ứng nhanh gồm nhiều cơ quan trực thuộc kho bạc, hải quan… có nhiệm vụ tìm nguồn gốc của những tòa nhà, biệt thự, đất đai liên quan đến những cá nhân bị trừng phạt thông qua « mạng lưới cảnh báo chống rửa tiền gồm các ngân hàng, các nhà môi giới bất động sản, công ty bảo hiểm… ».

Pháp đang phong tỏa khoảng 1 tỉ euro tiền trong ngân hàng và khoảng 750 triệu euro bất động sản khác. Vụ án được phá vỡ gần đây nhất là một công ty ở Seine-Saint-Denis đã ngụy trang giấy tờ để chuyển các loại linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, xe tải… sang Nga.

10 ngày trước bầu cử Hạ Viện Pháp : Các chính đảng đôn đáo vận động

Càng gần đến ngày bầu cử vòng 1, chủ đề bầu cử Hạ Viện Pháp tiếp tục được đề cập sôi nổi trên các nhật báo Pháp. Le Monde nêu những giả thuyết về liên minh giữa các đảng phái, cùng với bài viết về « Macron chủ yếu nhắm đến cánh tả ». Dù các đồng minh tha thiết kêu gọi đừng phát biểu nhưng tổng thống Pháp vẫn quyết định chỉ trích chương trình của cánh tả, đặc biệt là liên minh Mặt Trận Bình Dân mới. « Đâu là những giải pháp nào để điều tiết khủng hoảng nhà ở ? » cũng là câu hỏi lớn được Le Monde nêu lên.

Chủ đề này cũng được Les Echos phân tích trong bài viết « các tỉnh chịu sức ép vì bị giảm thu nhập bất động sản » sau khi các khoản thuế, phí trước bạ bị giảm đến 23,4% trong 5 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023. Nhìn rộng hơn, một bài phân tích được đăng trên nhật báo kinh tế cho rằng « Kỳ bầu cử lập pháp là cuộc trưng cầu dân ý về nợ » trong bối cảnh Pháp vừa bị Liên Hiệp Châu Âu « kỷ luật » về khối lượng nợ vượt quá giới hạn 3% GDP theo quy định của khối, thế nhưng rất nhiều đảng vẫn hứa « bạt mạng » tăng các loại phúc lợi xã hội.

Trang nhất và hồ sơ lớn của nhật báo Libération chỉ trích đảng cực hữu « Tập Hợp Dân Tộc (RN) : Lá phiếu chống thiên nhiên » vì với chương trình chống điện gió, cổ vũ cho năng lượng hóa thạch, bảo vệ thuốc trừ sâu… của cực hữu, nếu được áp dụng, sẽ là thảm họa cho môi trường.

Còn nhật báo La Croix băn khoăn với câu hỏi trên trang nhất : « Bầu cử lập pháp : Thanh niên đâu hết rồi ? ». Chỉ 1/3 trong số họ tham gia cuộc bầu cử châu Âu, tỉ lệ này có thể cao hơn trong kỳ bầu cử lập pháp trước thời hạn. Tuy nhiên, một thực tế được nhật báo Công giáo ghi nhận là « cả một thế hệ trẻ bị phân tán trước cực hữu », trong đó phải kể đến tâm lý « mất niềm tin » vào lá phiếu « vì cha mẹ chúng tôi đi bỏ phiếu cả đời mà chẳng có gì thay đổi ».

Le Figaro quan tâm đến câu hỏi : « Ai sẽ được lợi nếu tỉ lệ tham gia bầu cử lập pháp tăng cao ? ». Theo thăm dò của IFOP-Fiducial cho Le Figaro, khoảng 64% cử tri dự định đi bầu cử ngày 30/06, tăng 16,5% so với năm 2022. Và « ba phe hy vọng hưởng lợi từ việc cử tri được huy động đông đảo », gồm đảng Tập Hợp Dân Tộc (RN) chiếm ưu thế, với khoảng 34% số phiếu và tiếp tục là lực lượng chính trị lớn nhất, tiếp theo là cánh tả trỗi dậy với khoảng 29% số phiếu và phe của tổng thống Macron kháng cự với 22% ý định bỏ phiếu. Theo Le Figaro, thủ tướng Gabriel Attal đang cố thể hiện bản thân « để duy trì vị trí ở điện Matignon và tập trung vào lĩnh vực kinh tế ».


**********

voatiengviet.com

Mỹ kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

VOA News

Hoa Kỳ hôm 20/6 kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau chuyến thăm của ông Vladimir Putin tới Hà Nội, một phần trong chuyến công du châu Á ngắn ngày của Tổng thống Nga nhằm tìm cách củng cố các liên minh trước các chế tài ngày càng gia tăng của phương Tây nhắm vào Moscow.

“Chúng tôi hy vọng rằng bất kỳ quốc gia nào, khi tham gia đối thoại với chính phủ Nga, và đặc biệt là khi tiếp đón các nhà lãnh đạo từ chính phủ Nga, sẽ thể hiện rõ sự tôn trọng của họ đối với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và truyền đạt rằng những nguyên tắc đó phải được duy trì trên toàn thế giới,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với đài VOA trong cuộc họp báo hôm 20/6.

Nhà ngoại giao Mỹ tới Hà Nội

Trong khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về châu Á đang tới Hà Nội để tái khẳng định mối quan hệ sau khi Mỹ và Việt Nam nâng cấp mối quan hệ song phương vào năm ngoái.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, ông Daniel J. Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, sẽ tới Hà Nội từ ngày 21 đến 22 tháng 6.

Ông Kritenbrink sẽ gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam “để nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc thực hiện Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam và hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” thông cáo cho biết.

Ông Miller nói chuyến đi của ông Kritenbrink đã được lên kế hoạch “rất lâu trước” chuyến thăm Hà Nội của ông Putin.

Việt Nam duy trì ba cấp độ quan hệ ngoại giao với các nước: Quan hệ đối tác toàn diện; Quan hệ đối tác chiến lược; và Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga nằm trong số những quốc gia duy trì quan hệ cấp cao với Việt Nam.

Các quan chức Mỹ không có đánh giá, khi được các phóng viên hỏi, liệu có dấu hiệu nào cho thấy các công ty hoặc người Việt Nam đang hỗ trợ vật chất cho Moscow trong cuộc chiến với Ukraine hay không, hoặc liệu Washington có cảnh cáo Hà Nội chớ có làm điều đó hay không.

Tại Toà Bạch Ốc, ông John Kirby, cố vấn truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ “tập trung vào việc tiếp tục làm sâu sắc hơn” Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam và “mở rộng, cải thiện mối quan hệ này vì lợi ích chung của chúng ta đối với mỗi bên và với khu vực.”

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin

Hôm 20/6, Nga và Việt Nam đã cam kết tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin nhằm củng cố các liên minh của ông để chống lại những nỗ lực của phương Tây hầu cô lập Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Putin rằng Nga và Việt Nam “mong muốn thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Ông Putin đã tới Việt Nam, một đồng minh thân cận của Moscow kể từ Chiến tranh Lạnh, sau cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nga-Triều đã ký một hiệp ước phòng thủ chung.

Ông William Courtney, thành viên cấp cao của tổ chức Rand Research, nói về chuyến đi của ông Putin tới Việt Nam trong bối cảnh Nga đang có cuộc chiến ở Ukraine và Nga ngày càng bị cô lập vì cuộc chiến đó.

Ông Courtney nói: “Chắc chắn Việt Nam phụ thuộc vào Nga về dầu mỏ, thiết bị quân sự và một số công nghệ”. “Tuy nhiên, Việt Nam dường như đang cố gắng có khoảng mở rộng của mình để tìm kiếm các hướng khác cho thiết bị quân sự. Một lý do có thể là Việt Nam nhận thấy nhiều thiết bị quân sự của Nga hoạt động kém ở Ukraine”.

Tại Washington, Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Turner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thường trực của Hạ viện Hoa Kỳ, bày tỏ quan ngại về khả năng Nga cung cấp cho Triều Tiên hỗ trợ công nghệ để cải thiện phi đạn đạn đạo tầm xa và khả năng tấn công trực tiếp nhắm vào Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều trực giác cảm nhận được rằng Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran đang hợp tác cùng nhau trong việc phát triển năng lực cũng như trong việc đe dọa Hoa Kỳ. Tôi nghĩ những cuộc gặp mang tính biểu tượng này sẽ cho phép chúng ta tập trung vào vấn đề này như một mối đe dọa đã và đang xảy ra”, ông Turner nói trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington.


********

voatiengviet.com

Hiệp ước Nga-Triều có thể làm sứt mẻ ảnh hưởng của Trung Quốc

AP

Không có lựa chọn rõ ràng nào, Trung Quốc dường như đang giữ khoảng cách khi Nga và Triều Tiên xích lại gần nhau hơn với một hiệp ước quốc phòng mới có thể làm nghiêng cán cân quyền lực giữa ba quốc gia độc tài này.

Các chuyên gia cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đang lo lắng về khả năng mất ảnh hưởng đối với Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thỏa thuận trong tuần này, và điều đó có thể làm tăng sự bất ổn trên Bán đảo Triều Tiên như thế nào.

Bắc Kinh cũng có thể đang gặp khó khăn trong việc đưa ra phản ứng trước mối quan hệ đối tác Nga-Triều có thể là mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh vì họ có các mục tiêu mâu thuẫn nhau: giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong khi chống lại Mỹ và các đồng minh phương Tây trên sân khấu toàn cầu.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa bình luận về thỏa thuận Nga-Triều vốn quy định cả hai nước cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho nhau nếu bên kia bị tấn công. Trung Quốc chỉ nhắc lại các tuyên bố soạn sẵn rằng họ tìm cách duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Nam-Bắc Triều Tiên bị chia cắt.

Ông Victor Cha, phó chủ tịch cấp cao phụ trách châu Á và Hàn Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết phản ứng của Trung Quốc là “rất yếu”, đồng thời cho biết thêm rằng đó có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa biết phải làm gì.

Ông nói: “Mọi lựa chọn đều là một lựa chọn tồi.” “Bạn không thể đưa ra quyết định vì có quan điểm cạnh tranh rất mạnh mẽ hoặc… bạn không thể đưa ra quyết định vì bạn không biết cách đánh giá tình hình.”

Một số người ở Bắc Kinh có thể hoan nghênh quan hệ đối tác Nga-Triều như một cách để đẩy lùi sự thống trị của Mỹ trong các vấn đề thế giới, nhưng ông Cha nói rằng “cũng có rất nhiều khó chịu” ở Trung Quốc, nước không muốn mất đi ảnh hưởng đối với người hàng xóm của mình cho Nga, không muốn chứng kiến một cường quốc hạt nhân gây bất ổn ngay trước cửa nhà mình và không muốn đưa xung đột ở châu Âu sang châu Á.

Nhưng Trung Quốc không công khai nêu lên những lo ngại này. “Họ không muốn đẩy ông Kim Jong Un sâu hơn vào vòng tay của ông Vladimir Putin,” ông Cha nói, đề cập đến lãnh đạo hai nước.

Ông Lâm Kiếm, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, từ chối bình luận về thỏa thuận mới. “Hợp tác giữa Nga và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là vấn đề giữa hai quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi không có thông tin về vấn đề liên quan”, ông nói.

Ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên rằng hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên “nên là mối lo ngại đối với bất kỳ quốc gia nào tin rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc phải được tuân thủ”. Hội đồng Bảo an đã áp đặt các chế tài đối với Triều Tiên nhằm cố gắng ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Kirby cũng cho biết thỏa thuận này “nên là mối quan tâm của bất kỳ ai cho rằng hỗ trợ người dân Ukraine là điều quan trọng cần làm. Và chúng tôi nghĩ rằng mối quan ngại đó sẽ được chia sẻ bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Ông Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Carnegie Nga Eurasia, cho biết: Một lĩnh vực mà Trung Quốc có thể lo ngại là liệu Nga có giúp đỡ chương trình vũ khí của Triều Tiên bằng cách chia sẻ công nghệ tiên tiến hay không.

Ông nói: “Nếu Trung Quốc thực sự lo ngại, họ có đòn bẩy ở cả Nga và Triều Tiên và có thể họ sẽ cố gắng đặt ra một số hạn chế cho mối quan hệ đó”.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim tuần này là chương mới nhất trong nhiều thập niên của mối quan hệ chính trị và quân sự phức tạp ở Đông Á, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là kẻ yếu thế, đã nổi lên như một cường quốc hàng đầu có ảnh hưởng đối với cả Triều Tiên và Nga.

Điều đó và những diễn biến khác đã làm dấy lên báo động ở Mỹ rằng Bắc Kinh, hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể thách thức trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu bằng cách liên kết với các nước như Nga, Triều Tiên và Iran. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc đó.

Bà Sun Yun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cho biết Bắc Kinh không muốn thành lập liên minh ba bên với Triều Tiên và Nga, bởi vì họ “cần để ngỏ các lựa chọn của mình”.

Bà nói, một liên minh như vậy có thể đồng nghĩa với một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, điều mà Bắc Kinh cho rằng họ quyết tâm tránh, và việc tự khóa mình với Bình Nhưỡng và Moscow sẽ đi ngược lại mục tiêu của Trung Quốc là duy trì mối quan hệ với châu Âu và cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bà Sun nói thêm rằng việc xích lại gần nhau giữa Triều Tiên và Moscow “mở ra những khả năng và tiềm ẩn sự không chắc chắn, nhưng dựa trên những gì đã xảy ra cho đến nay, tôi không nghĩ rằng lợi ích quốc gia của Trung Quốc đã bị tổn hại bởi điều này”.

Ông Danny Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á trong chính quyền Obama, cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa ông Putin và ông Kim có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Bắc Kinh và khiến nước này trở thành “kẻ thua cuộc lớn nhất”.

Ông nói: “Ngoài sự khó chịu trước việc ông Putin xâm nhập vào khu vực mà hầu hết người Trung Quốc coi là phạm vi ảnh hưởng của họ, cái giá thực sự mà Trung Quốc phải trả là sự bao bọc của Nga mang lại cho Triều Tiên quyền miễn trừ lớn hơn và có cơ hội hành động mà không tính đến lợi ích của Bắc Kinh”.

Ông Russel, hiện là phó chủ tịch phụ trách an ninh quốc tế và ngoại giao tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết ông Kim rất mong muốn giảm sự phụ thuộc của đất nước mình vào Trung Quốc.

Ông nói: “Việc làm suy yếu đòn bẩy của Trung Quốc có nghĩa là ông Kim Jong Un có thể coi thường những lời kêu gọi kiềm chế của Bắc Kinh và điều đó có nhiều khả năng tạo ra hỗn loạn vào thời điểm (lãnh đạo Trung Quốc) Tập Cận Bình rất muốn ổn định”.


**********

voatiengviet.com

Dân biểu Mỹ lên án chuyến thăm Việt Nam của ông Putin

VOA Tiếng Việt

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Michelle Steel vừa lên án chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng “những ý tưởng chung” của Moscow và Hà Nội sẽ “gây ra mối đe dọa” cho người dân khắp mọi nơi.

“Bằng cách trải thảm đỏ chào đón ông Vladimir Putin sau hành động tàn bạo của ông ta ở Ukraine và thỏa thuận quân sự với Triều Tiên, Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục thể hiện bản chất thực sự của mình là cổ vũ cho cái ác và chuyên chế”, Dân biểu Michelle Steel bày tỏ trong một tuyên bố hôm 20/6.

“Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của Việt Nam với Nga và việc tiếp tục tấn công nhân quyền khiến họ đồng lõa đe dọa sự ổn định của thế giới tự do”, nữ dân biểu đại diện cho Địa hạt 45 của tiểu bang California nhận xét.

Bà cho rằng ý tưởng chung của giới lãnh đạo Việt Nam, Nga và Triều Tiên “đang gây lo ngại sâu sắc cho những người coi trọng tự do và dân chủ trong chúng ta”, đồng thời bà nói sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại “những mối đe dọa mà các quốc gia này gây ra cho người dân tự do ở khắp mọi nơi”.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam và đề nghị cho ý kiến về tuyên bố trên của Dân biểu Steel, nhưng chưa được phản hồi.

Hôm 19/6, tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Putin và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ký thỏa thuận phòng thủ chung, theo đó hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.

Ông Putin đến Hà Nội đêm ngày 19 rạng sáng ngày 20/6 để bắt đầu chuyến thăm theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, truyền thông Việt Nam tường thuật.

Hôm 20/6, trước khi kết thúc chuyến thăm Hà Nội, Tổng thống Putin nói rằng Việt Nam “là bạn và đối tác tin cậy” của Nga, nhấn mạnh rằng ông tin tưởng chuyến thăm “sẽ tạo xung lực mới” trong quan hệ hai nước, vẫn truyền thông Việt Nam.

Về phần mình, các lãnh đạo Việt Nam tuyên bố rằng quốc gia này ủng hộ Nga “đóng góp tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế”, cũng như ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga.

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Putin rằng Nga và Việt Nam “mong muốn thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Cũng trong chuyến thăm này, Nga và Việt Nam đã ký các thỏa thuận về các vấn đề trong đó có năng lượng, nhấn mạnh chính sách xoay trục sang châu Á của Moscow sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 20/5, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ngay sau khi ông Putin rời Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng rằng bất kỳ quốc gia nào, khi tham gia đối thoại với chính phủ Nga, và đặc biệt là khi tiếp đón các nhà lãnh đạo từ chính phủ Nga, sẽ thể hiện rõ sự tôn trọng của họ đối với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và truyền đạt rằng những nguyên tắc đó phải được duy trì trên toàn thế giới”, ông Matthew Miller, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, trả lời phỏng vấn của VOA News tại cuộc họp báo hôm 20/6.

Các quan chức Mỹ hôm 20/6 không đưa ra nhận định khi được các phóng viên hỏi rằng liệu có dấu hiệu nào cho thấy các công ty hoặc người Việt Nam đang hỗ trợ vật chất cho Moscow trong cuộc chiến với Ukraine hay không, hoặc liệu Washington có cảnh báo Hà Nội chớ có làm điều đó hay không.

Chuyến thăm hai nước châu Á của ông Putin được coi là thể hiện sự thách thức phương Tây, và việc Việt Nam đón tiếp ông Putin đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích, theo Reuters.

Phương Tây coi ông Putin là kẻ đáng khinh và nói rằng ông ấy không nên được trao cho một diễn đàn để biện hộ về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.


*********

voatiengviet.com

Một cựu binh Mỹ qua đời tại viện dưỡng lão, hàng trăm người xa lạ đến tiễn biệt

AP

Cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Gerry Brooks qua đời một mình tại viện dưỡng lão ở Maine, bị bỏ rơi và gần như bị lãng quên. Sau đó, nhà quàn đăng một thông báo hỏi liệu có ai tình nguyện làm người khiêng quan tài hay chỉ đơn giản là đến dự đám tang của ông.

Chỉ trong vòng vài phút, nhà quàn đã phải từ chối bớt những người tình nguyện khiêng quan tài cho ông.

Một người thổi kèn túi đến chơi trong buổi lễ. Một phi công đề nghị thực hiện một chuyến bay vinh danh ông. Các tổ chức quân sự trên toàn tiểu bang đã cam kết tổ chức đưa tang.

Hàng trăm người không biết gì về người đàn ông 86 tuổi đã có mặt vào một buổi chiều oi ả và chào ông Brooks lần cuối cùng với đầy đủ lễ nghi quân cách hôm 20/6 tại Nghĩa trang Tưởng niệm Cựu chiến binh Maine ở Augusta.

Đội cận vệ Những người lái mô tô Yêu nước cưỡi mô tô hộ tống xe tang của ông trên chặng đường dài 65 km từ nhà quàn ở Belfast đến nghĩa trang. Các thành viên của Cựu chiến binh Chiến đấu ở nước ngoài VFW đã bày tỏ lòng kính trọng bằng 21 phát súng chào. Các tình nguyện viên cầm cờ Mỹ bên cạnh quan tài trong khi kéo lá cờ khổng lồ phía trên lối vào nghĩa trang.

Người thì đưa tay lên chào, người thì hát Hành khúc của Thủy quân lục chiến.

Ông Jim Roberts, giám đốc VFW ở Belfast nói: “Thật vinh dự cho chúng tôi khi có thể làm được điều này”. “Có rất nhiều điều tiêu cực trên thế giới. Đây là điều mà mọi người có thể cảm thấy hài lòng và tập hợp xung quanh. Nó thực sự tuyệt vời.” Ông cho biết con trai, cháu gái và con rể của ông Brooks đã đến dự đám tang nhưng không phát biểu trong suốt buổi lễ.

‘Chúng tôi sẽ luôn ở đó’

Bà Katie Ripota, giám đốc nhà quàn, người đã đưa ra lời kêu gọi vào tuần trước, cho biết rất nhiều nhóm tình nguyện tham gia tỏ lòng thành kính đến nỗi không có đủ chỗ để họ tham dự lễ tang kéo dài 20 phút.

“Việc này làm sống lại niềm tin của bạn vào nhân loại,” bà nói.

Sổ tưởng niệm ông Brooks được Direct Cremation of Maine đăng trực tuyến, thu hút những lời từ giã tốt đẹp của mọi người.

“Thưa ngài,” một người bắt đầu và kết thúc bằng khẩu hiệu của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ “Semper Fi.” (Luôn luôn trung thành)

Hai người khác, một đôi vợ chồng, cảm ơn ông Brooks vì sự phục vụ của ông. Họ viết: “Tất cả chúng ta đều xứng đáng nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng khi được gọi về nhà. Tôi hy vọng rằng các bạn đã sống một cuộc sống tươi đẹp trọn vẹn với Tình yêu, Lòng tốt, Ước mơ và Hy vọng”.

Đôi vợ chồng này viết thêm: “Cảm ơn tất cả những người sẽ biến lễ tang ông này thành một lời tạm biệt rất xứng đáng.”

Bà Linda Laweryson, người từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến, cho biết đây là đám tang thứ hai trong vòng chưa đầy một năm mà bà tham dự dành cho một cựu chiến binh đã chết một mình. Bà nói: Mọi người đều xứng đáng được chết một cách đàng hoàng và được chôn cất tử tế.

Bà Laweryson đã đọc một bài thơ trong buổi lễ hạ huyệt được viết bởi một thuỷ quân lục chiến. Bài thơ có đoạn: “Tôi bước đi trên bãi diễn hành cũ, nhưng tôi không đơn độc”. “Tôi đi trên sân diễn hành cũ và biết rằng mình đang về nhà.”

Hơn 8 triệu cựu chiến binh Hoa Kỳ đang trong độ tuổi từ 65 trở lên, gần một nửa dân số cựu chiến binh. Họ phần lớn là đàn ông. Đó là theo báo cáo của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm ngoái. Khi thế hệ này chết đi, ký ức chung của họ về những trải nghiệm thời chiến “sẽ đi vào lịch sử”.


***********

Bộ Ngân khố Mỹ đề nghị ra luật ngăn dân Mỹ đầu tư vào công nghệ Trung Quốc

AP

Bộ Ngân khố Mỹ ngày 21/6 đề nghị ra quy định hạn chế và giám sát các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chip máy tính và điện toán lượng tử.

Quy định được đề nghị bắt nguồn từ sắc lệnh tháng 8 năm 2023 của Tổng thống Joe Biden liên quan đến quyền tiếp cận mà “các quốc gia bị quan tâm” có được đối với nguồn quỹ của Mỹ tài trợ cho các công nghệ tiên tiến mà chính phủ Hoa Kỳ cho rằng sẽ tăng cường khả năng quân sự, tình báo, giám sát và mạng của họ. Sắc lệnh này xác định Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao là những nơi cần quan tâm.

Chính quyền Biden đã tìm cách cản trở sự phát triển công nghệ của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể mang lại lợi thế quân sự hoặc cho phép nước này thống trị các lĩnh vực mới nổi như xe điện.

Ngoài quy định được đề nghị, Tổng thống Biden cũng đã áp đặt mức thuế quan cứng rắn đối với xe điện Trung Quốc, một vấn đề có ý nghĩa chính trị khi ông và đối thủ bên đảng Cộng hòa, Donald Trump, đều đang cố gắng cho cử tri thấy ai có thể chống chọi tốt nhất với Trung Quốc, một đối thủ địa chính trị và đối tác thương mại quan trọng.

Quy tắc đang được đề nghị nêu rõ những thông tin bắt buộc mà công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân phải cung cấp khi tham gia vào các giao dịch trong lĩnh vực này, cũng như những gì bị xem là vi phạm.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngân khố, quy tắc được đề nghị đặc biệt sẽ cấm các nhà đầu tư Mỹ tài trợ cho các hệ thống AI ở Trung Quốc có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vũ khí, chiến đấu và theo dõi vị trí, cùng các ứng dụng quân sự khác.

Bộ Ngân khố đang chờ ý kiến góp ý về đề nghị này cho đến ngày 4 tháng 8 năm 2024 và sau đó dự kiến sẽ ban hành quy tắc cuối cùng.

Sau khi quân đội Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2023 bắn hạ một khinh khí cầu tình nghi là do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina khi nó đi ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ, Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đủa.

Kể từ đó, những vụ việc giữa hai nước thường xuyên xảy ra vì lý do an ninh quốc gia.

Chẳng hạn, ông Biden vào tháng 5 đã ban hành lệnh ngăn không cho một công ty khai thác tiền điện tử do Trung Quốc hậu thuẫn được sở hữu đất gần căn cứ phi đạn hạt nhân ở Wyoming, viện dẫn lý do đất đai gần căn cứ này là “rủi ro an ninh quốc gia”.


***********

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhát 22 - 6 -2024

xxxx


HoaLuc 7

*************

TIN TỔNG HỢP

(Reuters) – Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đi Việt Nam ngay sau chuyến công du của tổng thống Nga. Ông Daniel Kritenbrink đến Việt Nam hôm nay, 21/06/2024. Chuyến công du hai ngày của quan chức ngoại giao Mỹ có mục tiêu thúc đẩy cam kết của Mỹ vì một nước Việt Nam ‘‘mạnh mẽ, độc lập, tự cường và thịnh vượng’’ và quan hệ ‘‘đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước’’. Thông báo về chuyến đi của trợ lý ngoại trưởng Mỹ được Washington loan báo chỉ ít giờ ngay sau khi tổng thống Nga đến Hà Nội trong chuyến thăm cấp nhà nước.

(RFI) – Sau chuyến viếng thăm hội chợ vũ khí của Pháp Eurosatory2024 Việt Nam chính thức thông báo sẽ tổ chức triển lãm Vietnam Defence Expo từ ngày 19 đến 22/12/2024 tại Hà Nội. Theo thông cáo chính thức, Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam được tổ chức với mục đích tạo ra cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước và các nhà cung cấp hàng đầu thế giới có cơ hội giới thiệu các hệ thống trang bị, vũ khí, kỹ thuật tiên tiến nhất ngay tại Việt Nam. Khách mời tham dự sự kiện sẽ có Lãnh đạo cấp cao Quân đội và Bộ Quốc phòng của nhiều nước Đông Nam Á và các nước trên thế giới, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân đội nhân dân Việt Nam.

(AFP) - Matxcơva thả bom hơn 3 tấn xuống thành phố Liptsy trong vùng Kharkiv. Theo hãng tin Nga TASS đêm qua 20/06/2024 dường như lần dầu tiên Nga sử dụng quả bom loại FAB-3000 tấn công Ukraina. Làng Liptsy, khu vực phía bắc vùng Kharkiv bị tấn công. Đến nay Nga thường sử dụng các loại bom từ 500 đến 1.500 kí lo. Ngoài ra Nga cũng cho biết đã chặn được 114 drone của Ukraina trong đêm qua. 

(Reuters) – Bắc Kinh cảnh báo « chiến tranh thương mại leo thang » với việc Liên Hiệp Châu Âu tăng thuế đánh vào ô tô điện của Trung Quốc. Bộ trưởng Kinh Tế Đức Robert Habeck bắt đầu chuyến công du Trung Quốc trong ba ngày kể từ hôm nay 21/06/2024. Đây là dịp để Bắc Kinh đe dọa « trả đũa » Bruxelles đòi tăng thuế nhập khẩu đánh vào ô tô điện của Trung Quốc. Trong tuần bộ Thương Mại Trung Quốc đã dọa tăng thuế đánh vào thịt heo giới chăn nuôi châu Âu bán cho Hoa Lục.

(Reuters) – Trung Quốc ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào một số cơ sở và lãnh đạo của tập đoàn vũ khí Lockheed Martin. Thông báo hôm nay 21/06/2024 của bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải thích do tập đoàn này cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Chủ tịch tập đoàn James Donald Taiclet có tên trong danh sách bị trừng phạt.

(AFP) – Apple rút ứng dụng để nghe các chương trình phát thanh của Radio France và France Inter. Tập đoàn Mỹ đã thông báo cho hai đài phát thanh Pháp nói trên vào hôm qua 20/06/2024 kèm theo giải thích tập đoàn. Quả Táo này phải tuân thủ « theo yêu cầu » của Bắc Kinh. Cơ quan đặc trác về không gian mạng của Trung Quốc CAC đánh giá nội dung các chương trình của hai đài phát thanh pháp nói trên « bất hợp pháp tại Trung Quốc ». Các sản phẩm của Apple rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng và ngoài Mỹ, đây là một trong hai thị trường chính của nhãn hiệu Quả Táo Apple.

AFP) – Hai người bị buộc tội ở Hồng Kông vì tội “nổi loạn” theo luật an ninh quốc gia mới, do các tin nhắn đăng trên mạng xã hội và khẩu hiệu trên quần áo. Nhà chức trách, hôm nay 21/06/2024, truy tố Au Kin-wai, 58 tuổi, vì đăng những tin nhắn “nổi loạn” trên các mạng xã hội bao gồm Facebook, YouTube và X. Trước đó vào ngày 14/06, chính quyền Hồng Kông cũng đã truy tố Chu Kai-pong về tội “xúi giục nổi loạn”, cáo buộc người đàn ông 27 tuổi mặc áo phông kêu gọi “giải phóng” Hồng Kông. Luật an ninh quốc gia được ban hành vào tháng 03/2024 quy định mức án tù lên tới chung thân đối với 5 loại tội, bao gồm tội phản quốc, nổi loạn, gián điệp, phá hoại và can thiệp từ bên ngoài.

(Reuters) – 35 ngày trước lễ khai mạc Thế Vận Hội Paris, lãnh đạo cảnh sát Paris, « lo ngại » đe dọa khủng bố Hồi Giáo. Trong cuộc họp báo hôm nay 21/06/2024, Laurent Nunez cho biết hiện không có « dấu hiệu cụ thể nào » về hiểm họa khủng bố nhắm vào Olympic Paris 2024, nhưng Pháp luôn đề cao cảnh giác bởi cuối tháng 5/2024 hai nghi can đã bị bắt tại thành phố Saint Etienne, miền trung nước Pháp. Một trong hai người nói trên « âm mưu tấn công sân vận động Geoffroy-Guichard » trong kỳ Thế Vận Hội. Đe dọa « khủng bố » và nguy cơ các phong trào cực đoan khấy động tình hình là những nguy cơ có thực. Lãnh đạo cảnh sát Paris nói thêm các nhóm cực đoan đó có thể xuất phát từ hàng ngũ cực tả, hay các tổ chức ủng hộ người Palestine và kể cả các phe chủ trương bảo vệ môi trường. Olympic Paris 2024 mở ra từ ngày 26/07 đến 11/08/2024.

(RFI) –Pháp : Hàng chục ngàn sinh hoạt  trong lễ hội âm nhạc 2024 trên toàn quốc. 21 tháng 6 là ngày đầu tiên bước sang mùa hè đồng thời là ngày Lễ hội Âm nhạc (Fête de la Musique) đã đi vào truyền thống của Pháp và đêm nay đủ mọi các thể loại nghệ thuật ca múa diễn ra trên đường phố. Tất cả các giòng nhạc từ jazz đến pop hay nhạc điện tử, cổ điển … đều được đến gần với công chúng. Chỉ riêng trong nội thành Paris, có hơn 70 sự kiện khác nhau và rất nhiều buổi hòa nhạc ở các rạp hát lớn, vào cửa miễn phí.

(AFP) – Mỹ bắn hạ các thiết bị quân sự của Houthi, yêu cầu thả nhân viên nhân đạo. Quân đội Hoa Kỳ, hôm qua 20/06/2024, thông báo đã “phá hủy” 4 chiếc thuyền tự hành và 2 drone của Houthi. Washington đồng thời kêu gọi phiến quân Yemen thả những nhân viên nhân đạo bị bắt hồi đầu tháng.


***********

rfi.fr

Lầu Năm Góc cho phép Ukraina mở rộng phạm vi sử dụng vũ khí Mỹ để tự vệ

Thanh Hà

Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ trong cuộc họp báo hôm qua 20/06/2024 cho biết Ukraina có quyền sử dụng đạn dược và vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp để « tự vệ » ngăn chận các đợt tấn công Matxcơva tiến hành từ lãnh thổ Nga. Quyền hạn này không chỉ bị giới hạn tại các vùng lãnh thổ Nga giáp biên giới với Kharkiv, Ukraina.

Đăng ngày:

2 phút

A Patriot missile mobile launcher is displayed outside the Fort Sill Army Post near Lawton, Okla., on March 21, 2023.
Hình minh họa: Một dàn tên lửa phòng không Patriot triển khai tại Lawton, Oklahoma, Hoa Kỳ, ngày 21/03/2023. AP - Sean Murphy

Tháng trước tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho phép Ukraina dùng vũ khí của Hoa Kỳ nhắm vào « bên trong lãnh thổ Nga » nhưng chỉ là để bảo vệ vùng Kharkiv, miền đông Ukraina.

Theo Reuters, trả lời báo chí, thiếu tướng Patrick Ryder nói rõ Kiev được bắn qua lãnh thổ Nga ở « bất cứ nơi nào » chứ không chỉ giới hạn tại khu vực sát biên giới Kharkiv. Quan chức của bộ Quốc Phòng cho biết thêm : « Khi chúng ta thấy các lực lượng của Nga bắn xuyên qua biên giới, thì Ukraina cần có khả năng đáp trả bằng đạn dược Mỹ cung cấp (…) Đó là cách để tự vệ hoàn toàn hợp lý ».

Tuyên bố này như củng cố thêm cho phát biểu cách nay vài ngày của ông Jake Sullivan, cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng. Ông Sullivan đã nhấn mạnh « đây không phải là một vấn đề về địa lý mà là điều hiển nhiên » và thậm chí « Ukraina có quyền bắn hạ máy bay Nga trong không phận Nga nếu chúng đang chuẩn bị tấn công Ukraina ».

Hôm qua, phát ngôn viên cố vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ, John Kirby loan báo chính quyền Biden « dành ưu tiên » trong việc chuyển giao tên lửa phòng không cho Ukraina. Có nghĩa là những nước đặt mua tên lửa Patriot và hệ thống phòng thủ NASAM của Mỹ phải đợi thêm, vì Washington « ưu tiên » cung cấp cho Kiev để tăng cường khả năng phòng không. Tuy nhiên quyết định này « không ảnh hưởng đến Đài Loan ».

Rumani cũng cam kết nhanh chóng chuyển giao tên lửa Patriot của mình cho Ukraina trong lúc mà tình hình trên chiến trường đang xấu đi. Về ngoại giao, Liên Hiệp Châu Âu hôm nay thông báo sẽ khởi động đàm phán kết nạp Ukraina vào Liên Âu, kể từ thứ Ba tuần sau, 25/06/2024.


************

rfi.fr

Việt Nam và Nga “rửa tiền” mua vũ khí qua thỏa thuận dầu khí với VietSovPetro ?

Thu Hằng

Trong hai ngày, tổng thống Nga Vladimir Putin công du việt dã hai nước châu Á bằng hữu Bắc Triều Tiên và Việt Nam. Trong số ra ngày 21/06/2024, cả ba nhật báo Les Echos, Le Figaro, Le Monde đều nhấn mạnh đến điểm : Qua chuyến công du, ông Putin muốn chứng tỏ « không hoàn toàn bị cô lập trên trường quốc tế ».

Tại Hà Nội, tổng thống Nga gặp tất cả các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam, bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thương mại với « đối tác chiến lược toàn diện » - đang xây dựng một « nền ngoại giao cây tre » từ nhiều năm nay, có nghĩa là, « đủ mềm dẻo để ký những thỏa thuận với cả Matxcơva, Bắc Kinh hay Washington ». Theo nhật báo kinh tế Pháp Les Echos, « Putin trắc nghiệm « ngoại giao cây tre » của chính quyền Việt Nam ». Còn Le Figaro cho rằng « Ở Việt Nam, Putin thách thức vòng vây của phương Tây ».

Trong diễn đàn đăng trên báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Việt Nam, tổng thống Nga ca ngợi những nỗ lực của Hà Nội « để bảo vệ một trật tự thế giới công minh dựa trên những nguyên tắc về công bằng cho tất cả các nước và cho khối phi liên kết trong công việc nội bộ của họ ». Ông Putin cũng cảm ơn Việt Nam đã thể hiện trung lập về chiến tranh Ukraina. Les Echos nhắc lại là Hà Nội chưa bao giờ cắt đứt mối quan hệ với đối tác truyền thống đã giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong các cuộc chiến chống Pháp, chống Mỹ và trong thời gian chống Khmer Đỏ ở Cam Bốt.

Tuy nhiên, khối lượng vũ khí Nga giao cho Việt Nam đã giảm hẳn từ khi Matxcơva gây chiến ở Ukraina và bị phương Tây cấm vận. Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam, Đại học New South Wales ở Úc, được Les Echos trích dẫn, cho rằng « Việt Nam và Nga đã nghiên cứu nhiều cách để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây bằng cách rửa tiền thông qua VietSovPetro, liên doanh đầy lợi nhuận của hai nước trong lĩnh vực dầu khí. Cả hai nước đều có lợi ích chung là nối lại việc mua bán vũ khí nhưng Việt Nam đã bị tê liệt vì đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ ».

Washington đã cảnh cáo Hà Nội về việc đón tiếp nguyên thủ Nga vì coi đó là cơ hội để « ông Putin ca ngợi cuộc xâm lược (Ukraina) và cho phép ông ta bình thường hóa những tội ác gây ra ». Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng không thể ép Việt Nam chọn họ hay đồng minh truyền thống. Còn Hà Nội cũng phải cân nhắc giữa lợi ích kinh tế và chiến lược. Trao đổi thương mại với Nga chỉ còn 3,6 tỉ đô la năm 2023 trong khi với Mỹ là 110 tỉ đô la và với Trung Quốc là 170 tỉ đô la. Giáo sư Carl Thayer cho rằng « dù sao, Việt Nam không muốn nhìn thấy Nga suy yếu hay bị gạt sang bên lề trên trường quốc tế. Nga là một đối trọng có lợi cho những áp lực từ phía Trung Quốc và Hoa Kỳ ».

Nga - Bắc Triều Tiên trong « trục ma quỷ » ?

Trước khi đến Việt Nam, tổng thống Nga thăm Bắc Triều Tiên cấp Nhà nước, tăng cường « liên minh từ giờ mang rõ tính quân sự », theo nhận định của Le Monde.

Sau những ca ngợi hết lời về quan hệ song phương, dù ông Putin không đặt chân đến Bắc Triều Tiên từ gần 1/4 thế kỷ qua, nguyên thủ Nga ký với lãnh đạo Bắc Triều Tiên một thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện - nội dung được giữ bí mật nhưng có tầm quan trọng hơn những thỏa thuận được ký năm 1961, 2000 và 2001 - đặc biệt là có điều khoản về « tương trợ trong trường hợp bị tấn công ». Nga ký một thỏa thuận tương tự năm 2019 với Mông Cổ nhưng chỉ dừng ở bước « tham vấn » trong trường hợp một trong hai nước bị tấn công.

Le Monde nhận định « thỏa thuận được hình thành trong cấp bách trên chiến trường Ukraina » do Nga đang cần Bắc Triều Tiên hơn bao giờ hết để có được vũ khí, đạn dược tiếp tục cuộc chiến ở Ukraina. Từ giờ, thỏa thuận « được kéo dài và theo tinh thần đối đầu giữa các khối, đang biến phương Tây thành kẻ thù chung ». Tổng thống Putin « không loại trừ khả năng phát triển hợp tác kỹ thuật quốc phòng với CHND Triều Tiên ». Đây là điều mà theo Le Monde, Matxcơva vẫn tránh nhắc công khai vì đi ngược với những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và cũng là lời thú nhận yếu kém. 

Hoa Kỳ và các đồng minh trong vùng quan ngại về những hệ quả từ việc Nga và Bắc Triều Tiên xích lại gần nhau, không chỉ trên chiến trường Ukraina mà còn đối với thế cân bằng ở Đông Á. Khái niệm « trục ma quỷ », có từ thời tổng thống Mỹ George W. Bush, đã xuất hiện trở lại trong các trung tâm tư vấn ở Washington, ngay khi Iran, thậm chí là Trung Quốc, bị đưa thêm vào trục này. Tuy nhiên, nhìn từ Matxcơva và Bình Nhưỡng, « một cấu trúc an ninh Á-Âu » mới đang được hình thành để thúc đẩy hình thành « một thế giới đa cực mới », chứ không phải là một liên minh tình thế giữa hai nước bị phương Tây « ruồng bỏ ».

Ngoài nhận được tiền bán vũ khí cho Nga, Bình Nhưỡng sẽ được giao dầu lửa, lương thực. Hai nước sẽ xây một cây cầu trên sông Tumen nối biên giới và hợp tác trong lĩnh vực y tế. Các doanh nghiệp Nga quan tâm tới nguồn nhân lực dồi dào và rẻ từ Bắc Triều Tiên để bổ sung cho thiếu hụt trên thị trường lao động, vì bị được huy động ra chiến trường.

Tuy nhiên, Le Monde cũng nêu một số hạn chế về mối quan hệ nồng ấm hơn giữa Nga và Bắc Triều Tiên. Thứ nhất, tại diễn đàn Kinh Tế Saint-Peterburg ngày 06/06, tổng thống Nga đã « đánh giá cao » việc « Seoul không giao vũ khí đến vùng xung đột » dù Hàn quốc bán hàng loạt vũ khí cho các nước phương Tây để được giao cho Kiev. Nga cũng muốn nối lại đường bay với Hàn Quốc. Tiếp theo, nếu như Trung Quốc thở phào trút được phần nào gánh nặng hỗ trợ kinh tế Bắc Triều Tiên, thì Bắc Kinh cũng quan ngại rằng sự năng nổ của Nga sẽ chỉ khuyến khích thêm những hành động leo thang gây bất ổn của Bình Nhưỡng. Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Nga coi nhẹ vì luôn mang hạt nhân ra dọa.

Liên Hiệp Châu Âu trừng phạt khí hỏa lỏng của Nga

Đúng lúc tổng thống Nga công du hai nước đối tác châu Á, tối 20/06, « Khối 27 nước trừng phạt ngành công nghiệp khí hỏa lỏng Nga », theo nhật báo Les Echos. Đây là loạt trừng phạt thứ 14 kể từ khi Matxcơva xâm lược Ukraina tháng 02/2022 và là lần đầu tiên nhắm vào ngành công nghiệp khí đốt Nga thông qua việc cấm trung chuyển khí hỏa lỏng (GNL) Nga trên lãnh thổ Liên Âu.

Cụ thể, khí hỏa lỏng Nga vẫn được nhập vào châu Âu nhưng từ giờ Nga không được sử dụng các cảng của châu Âu (Zeebruges ở Bỉ, Montoir-de-Bretagne ở Pháp) để chuyển GNL sang các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Đài Loan. Nga sẽ phải sử dụng tuyến đường Bắc Cực nhưng lại bị hạn chế về đội tàu phá băng. Bruxelles dự kiến giảm được 1/4 thu nhập từ nguồn này của Nga. Biện pháp trừng phạt mới dự kiến được ngoại trưởng các nước Liên Âu thông qua ngày 24/06.

Hải quan Pháp « giăng bẫy » tài sản của các nhà tài phiệt Nga

Ngay từ những ngày đầu Nga xâm lược Ukraina, hải quan Pháp cũng khẩn trương điều tra để tài sản của các nhà tài phiệt Nga không « bốc hơi » nhằm lách trừng phạt. Vấn đề được báo Le Figaro nêu trong phóng sự : « Bercy (bộ Tài Chính Pháp) và Hải quan bẫy tài sản của tài phiệt Nga như thế nào ? »

Điều 459 của luật hải quan Pháp quy định việc lách các lệnh trừng phạt cũng bị xử lý như hành vi buôn bán vũ khí và ma túy. Theo tổng kết mới nhất, 7 máy bay trực thăng và 9 du thuyến sang trọng đã bị phong tỏa hoặc bị tịch thu trong năm 2023. Đây cũng là năm Liên Hiệp Châu Âu ban hành 3 loạt trừng phạt nhắm vào Nga. Để lập được danh sách và xác định những tài sản « bị nhắm đến », một đội phản ứng nhanh gồm nhiều cơ quan trực thuộc kho bạc, hải quan… có nhiệm vụ tìm nguồn gốc của những tòa nhà, biệt thự, đất đai liên quan đến những cá nhân bị trừng phạt thông qua « mạng lưới cảnh báo chống rửa tiền gồm các ngân hàng, các nhà môi giới bất động sản, công ty bảo hiểm… ».

Pháp đang phong tỏa khoảng 1 tỉ euro tiền trong ngân hàng và khoảng 750 triệu euro bất động sản khác. Vụ án được phá vỡ gần đây nhất là một công ty ở Seine-Saint-Denis đã ngụy trang giấy tờ để chuyển các loại linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô, xe tải… sang Nga.

10 ngày trước bầu cử Hạ Viện Pháp : Các chính đảng đôn đáo vận động

Càng gần đến ngày bầu cử vòng 1, chủ đề bầu cử Hạ Viện Pháp tiếp tục được đề cập sôi nổi trên các nhật báo Pháp. Le Monde nêu những giả thuyết về liên minh giữa các đảng phái, cùng với bài viết về « Macron chủ yếu nhắm đến cánh tả ». Dù các đồng minh tha thiết kêu gọi đừng phát biểu nhưng tổng thống Pháp vẫn quyết định chỉ trích chương trình của cánh tả, đặc biệt là liên minh Mặt Trận Bình Dân mới. « Đâu là những giải pháp nào để điều tiết khủng hoảng nhà ở ? » cũng là câu hỏi lớn được Le Monde nêu lên.

Chủ đề này cũng được Les Echos phân tích trong bài viết « các tỉnh chịu sức ép vì bị giảm thu nhập bất động sản » sau khi các khoản thuế, phí trước bạ bị giảm đến 23,4% trong 5 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023. Nhìn rộng hơn, một bài phân tích được đăng trên nhật báo kinh tế cho rằng « Kỳ bầu cử lập pháp là cuộc trưng cầu dân ý về nợ » trong bối cảnh Pháp vừa bị Liên Hiệp Châu Âu « kỷ luật » về khối lượng nợ vượt quá giới hạn 3% GDP theo quy định của khối, thế nhưng rất nhiều đảng vẫn hứa « bạt mạng » tăng các loại phúc lợi xã hội.

Trang nhất và hồ sơ lớn của nhật báo Libération chỉ trích đảng cực hữu « Tập Hợp Dân Tộc (RN) : Lá phiếu chống thiên nhiên » vì với chương trình chống điện gió, cổ vũ cho năng lượng hóa thạch, bảo vệ thuốc trừ sâu… của cực hữu, nếu được áp dụng, sẽ là thảm họa cho môi trường.

Còn nhật báo La Croix băn khoăn với câu hỏi trên trang nhất : « Bầu cử lập pháp : Thanh niên đâu hết rồi ? ». Chỉ 1/3 trong số họ tham gia cuộc bầu cử châu Âu, tỉ lệ này có thể cao hơn trong kỳ bầu cử lập pháp trước thời hạn. Tuy nhiên, một thực tế được nhật báo Công giáo ghi nhận là « cả một thế hệ trẻ bị phân tán trước cực hữu », trong đó phải kể đến tâm lý « mất niềm tin » vào lá phiếu « vì cha mẹ chúng tôi đi bỏ phiếu cả đời mà chẳng có gì thay đổi ».

Le Figaro quan tâm đến câu hỏi : « Ai sẽ được lợi nếu tỉ lệ tham gia bầu cử lập pháp tăng cao ? ». Theo thăm dò của IFOP-Fiducial cho Le Figaro, khoảng 64% cử tri dự định đi bầu cử ngày 30/06, tăng 16,5% so với năm 2022. Và « ba phe hy vọng hưởng lợi từ việc cử tri được huy động đông đảo », gồm đảng Tập Hợp Dân Tộc (RN) chiếm ưu thế, với khoảng 34% số phiếu và tiếp tục là lực lượng chính trị lớn nhất, tiếp theo là cánh tả trỗi dậy với khoảng 29% số phiếu và phe của tổng thống Macron kháng cự với 22% ý định bỏ phiếu. Theo Le Figaro, thủ tướng Gabriel Attal đang cố thể hiện bản thân « để duy trì vị trí ở điện Matignon và tập trung vào lĩnh vực kinh tế ».


**********

voatiengviet.com

Mỹ kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

VOA News

Hoa Kỳ hôm 20/6 kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sau chuyến thăm của ông Vladimir Putin tới Hà Nội, một phần trong chuyến công du châu Á ngắn ngày của Tổng thống Nga nhằm tìm cách củng cố các liên minh trước các chế tài ngày càng gia tăng của phương Tây nhắm vào Moscow.

“Chúng tôi hy vọng rằng bất kỳ quốc gia nào, khi tham gia đối thoại với chính phủ Nga, và đặc biệt là khi tiếp đón các nhà lãnh đạo từ chính phủ Nga, sẽ thể hiện rõ sự tôn trọng của họ đối với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và truyền đạt rằng những nguyên tắc đó phải được duy trì trên toàn thế giới,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với đài VOA trong cuộc họp báo hôm 20/6.

Nhà ngoại giao Mỹ tới Hà Nội

Trong khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ về châu Á đang tới Hà Nội để tái khẳng định mối quan hệ sau khi Mỹ và Việt Nam nâng cấp mối quan hệ song phương vào năm ngoái.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, ông Daniel J. Kritenbrink, phụ tá ngoại trưởng đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, sẽ tới Hà Nội từ ngày 21 đến 22 tháng 6.

Ông Kritenbrink sẽ gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Việt Nam “để nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc thực hiện Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam và hợp tác với Việt Nam để hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” thông cáo cho biết.

Ông Miller nói chuyến đi của ông Kritenbrink đã được lên kế hoạch “rất lâu trước” chuyến thăm Hà Nội của ông Putin.

Việt Nam duy trì ba cấp độ quan hệ ngoại giao với các nước: Quan hệ đối tác toàn diện; Quan hệ đối tác chiến lược; và Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga nằm trong số những quốc gia duy trì quan hệ cấp cao với Việt Nam.

Các quan chức Mỹ không có đánh giá, khi được các phóng viên hỏi, liệu có dấu hiệu nào cho thấy các công ty hoặc người Việt Nam đang hỗ trợ vật chất cho Moscow trong cuộc chiến với Ukraine hay không, hoặc liệu Washington có cảnh cáo Hà Nội chớ có làm điều đó hay không.

Tại Toà Bạch Ốc, ông John Kirby, cố vấn truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ “tập trung vào việc tiếp tục làm sâu sắc hơn” Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam và “mở rộng, cải thiện mối quan hệ này vì lợi ích chung của chúng ta đối với mỗi bên và với khu vực.”

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin

Hôm 20/6, Nga và Việt Nam đã cam kết tăng cường quan hệ trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin nhằm củng cố các liên minh của ông để chống lại những nỗ lực của phương Tây hầu cô lập Moscow trong cuộc chiến ở Ukraine.

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Putin rằng Nga và Việt Nam “mong muốn thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Ông Putin đã tới Việt Nam, một đồng minh thân cận của Moscow kể từ Chiến tranh Lạnh, sau cuộc hội đàm ở Bình Nhưỡng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nga-Triều đã ký một hiệp ước phòng thủ chung.

Ông William Courtney, thành viên cấp cao của tổ chức Rand Research, nói về chuyến đi của ông Putin tới Việt Nam trong bối cảnh Nga đang có cuộc chiến ở Ukraine và Nga ngày càng bị cô lập vì cuộc chiến đó.

Ông Courtney nói: “Chắc chắn Việt Nam phụ thuộc vào Nga về dầu mỏ, thiết bị quân sự và một số công nghệ”. “Tuy nhiên, Việt Nam dường như đang cố gắng có khoảng mở rộng của mình để tìm kiếm các hướng khác cho thiết bị quân sự. Một lý do có thể là Việt Nam nhận thấy nhiều thiết bị quân sự của Nga hoạt động kém ở Ukraine”.

Tại Washington, Dân biểu Đảng Cộng hòa Mike Turner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thường trực của Hạ viện Hoa Kỳ, bày tỏ quan ngại về khả năng Nga cung cấp cho Triều Tiên hỗ trợ công nghệ để cải thiện phi đạn đạn đạo tầm xa và khả năng tấn công trực tiếp nhắm vào Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều trực giác cảm nhận được rằng Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran đang hợp tác cùng nhau trong việc phát triển năng lực cũng như trong việc đe dọa Hoa Kỳ. Tôi nghĩ những cuộc gặp mang tính biểu tượng này sẽ cho phép chúng ta tập trung vào vấn đề này như một mối đe dọa đã và đang xảy ra”, ông Turner nói trong một sự kiện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington.


********

voatiengviet.com

Hiệp ước Nga-Triều có thể làm sứt mẻ ảnh hưởng của Trung Quốc

AP

Không có lựa chọn rõ ràng nào, Trung Quốc dường như đang giữ khoảng cách khi Nga và Triều Tiên xích lại gần nhau hơn với một hiệp ước quốc phòng mới có thể làm nghiêng cán cân quyền lực giữa ba quốc gia độc tài này.

Các chuyên gia cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đang lo lắng về khả năng mất ảnh hưởng đối với Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thỏa thuận trong tuần này, và điều đó có thể làm tăng sự bất ổn trên Bán đảo Triều Tiên như thế nào.

Bắc Kinh cũng có thể đang gặp khó khăn trong việc đưa ra phản ứng trước mối quan hệ đối tác Nga-Triều có thể là mạnh mẽ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh vì họ có các mục tiêu mâu thuẫn nhau: giữ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong khi chống lại Mỹ và các đồng minh phương Tây trên sân khấu toàn cầu.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn chưa bình luận về thỏa thuận Nga-Triều vốn quy định cả hai nước cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho nhau nếu bên kia bị tấn công. Trung Quốc chỉ nhắc lại các tuyên bố soạn sẵn rằng họ tìm cách duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Nam-Bắc Triều Tiên bị chia cắt.

Ông Victor Cha, phó chủ tịch cấp cao phụ trách châu Á và Hàn Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết phản ứng của Trung Quốc là “rất yếu”, đồng thời cho biết thêm rằng đó có thể là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa biết phải làm gì.

Ông nói: “Mọi lựa chọn đều là một lựa chọn tồi.” “Bạn không thể đưa ra quyết định vì có quan điểm cạnh tranh rất mạnh mẽ hoặc… bạn không thể đưa ra quyết định vì bạn không biết cách đánh giá tình hình.”

Một số người ở Bắc Kinh có thể hoan nghênh quan hệ đối tác Nga-Triều như một cách để đẩy lùi sự thống trị của Mỹ trong các vấn đề thế giới, nhưng ông Cha nói rằng “cũng có rất nhiều khó chịu” ở Trung Quốc, nước không muốn mất đi ảnh hưởng đối với người hàng xóm của mình cho Nga, không muốn chứng kiến một cường quốc hạt nhân gây bất ổn ngay trước cửa nhà mình và không muốn đưa xung đột ở châu Âu sang châu Á.

Nhưng Trung Quốc không công khai nêu lên những lo ngại này. “Họ không muốn đẩy ông Kim Jong Un sâu hơn vào vòng tay của ông Vladimir Putin,” ông Cha nói, đề cập đến lãnh đạo hai nước.

Ông Lâm Kiếm, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, từ chối bình luận về thỏa thuận mới. “Hợp tác giữa Nga và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là vấn đề giữa hai quốc gia có chủ quyền. Chúng tôi không có thông tin về vấn đề liên quan”, ông nói.

Ông John Kirby, phát ngôn viên an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên rằng hiệp ước giữa Nga và Triều Tiên “nên là mối lo ngại đối với bất kỳ quốc gia nào tin rằng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc phải được tuân thủ”. Hội đồng Bảo an đã áp đặt các chế tài đối với Triều Tiên nhằm cố gắng ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Kirby cũng cho biết thỏa thuận này “nên là mối quan tâm của bất kỳ ai cho rằng hỗ trợ người dân Ukraine là điều quan trọng cần làm. Và chúng tôi nghĩ rằng mối quan ngại đó sẽ được chia sẻ bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Ông Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Carnegie Nga Eurasia, cho biết: Một lĩnh vực mà Trung Quốc có thể lo ngại là liệu Nga có giúp đỡ chương trình vũ khí của Triều Tiên bằng cách chia sẻ công nghệ tiên tiến hay không.

Ông nói: “Nếu Trung Quốc thực sự lo ngại, họ có đòn bẩy ở cả Nga và Triều Tiên và có thể họ sẽ cố gắng đặt ra một số hạn chế cho mối quan hệ đó”.

Cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim tuần này là chương mới nhất trong nhiều thập niên của mối quan hệ chính trị và quân sự phức tạp ở Đông Á, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là kẻ yếu thế, đã nổi lên như một cường quốc hàng đầu có ảnh hưởng đối với cả Triều Tiên và Nga.

Điều đó và những diễn biến khác đã làm dấy lên báo động ở Mỹ rằng Bắc Kinh, hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể thách thức trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu bằng cách liên kết với các nước như Nga, Triều Tiên và Iran. Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc đó.

Bà Sun Yun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson, cho biết Bắc Kinh không muốn thành lập liên minh ba bên với Triều Tiên và Nga, bởi vì họ “cần để ngỏ các lựa chọn của mình”.

Bà nói, một liên minh như vậy có thể đồng nghĩa với một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, điều mà Bắc Kinh cho rằng họ quyết tâm tránh, và việc tự khóa mình với Bình Nhưỡng và Moscow sẽ đi ngược lại mục tiêu của Trung Quốc là duy trì mối quan hệ với châu Âu và cải thiện quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bà Sun nói thêm rằng việc xích lại gần nhau giữa Triều Tiên và Moscow “mở ra những khả năng và tiềm ẩn sự không chắc chắn, nhưng dựa trên những gì đã xảy ra cho đến nay, tôi không nghĩ rằng lợi ích quốc gia của Trung Quốc đã bị tổn hại bởi điều này”.

Ông Danny Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á trong chính quyền Obama, cho biết mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa ông Putin và ông Kim có thể làm suy yếu ảnh hưởng của Bắc Kinh và khiến nước này trở thành “kẻ thua cuộc lớn nhất”.

Ông nói: “Ngoài sự khó chịu trước việc ông Putin xâm nhập vào khu vực mà hầu hết người Trung Quốc coi là phạm vi ảnh hưởng của họ, cái giá thực sự mà Trung Quốc phải trả là sự bao bọc của Nga mang lại cho Triều Tiên quyền miễn trừ lớn hơn và có cơ hội hành động mà không tính đến lợi ích của Bắc Kinh”.

Ông Russel, hiện là phó chủ tịch phụ trách an ninh quốc tế và ngoại giao tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết ông Kim rất mong muốn giảm sự phụ thuộc của đất nước mình vào Trung Quốc.

Ông nói: “Việc làm suy yếu đòn bẩy của Trung Quốc có nghĩa là ông Kim Jong Un có thể coi thường những lời kêu gọi kiềm chế của Bắc Kinh và điều đó có nhiều khả năng tạo ra hỗn loạn vào thời điểm (lãnh đạo Trung Quốc) Tập Cận Bình rất muốn ổn định”.


**********

voatiengviet.com

Dân biểu Mỹ lên án chuyến thăm Việt Nam của ông Putin

VOA Tiếng Việt

Dân biểu liên bang Hoa Kỳ Michelle Steel vừa lên án chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng “những ý tưởng chung” của Moscow và Hà Nội sẽ “gây ra mối đe dọa” cho người dân khắp mọi nơi.

“Bằng cách trải thảm đỏ chào đón ông Vladimir Putin sau hành động tàn bạo của ông ta ở Ukraine và thỏa thuận quân sự với Triều Tiên, Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục thể hiện bản chất thực sự của mình là cổ vũ cho cái ác và chuyên chế”, Dân biểu Michelle Steel bày tỏ trong một tuyên bố hôm 20/6.

“Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của Việt Nam với Nga và việc tiếp tục tấn công nhân quyền khiến họ đồng lõa đe dọa sự ổn định của thế giới tự do”, nữ dân biểu đại diện cho Địa hạt 45 của tiểu bang California nhận xét.

Bà cho rằng ý tưởng chung của giới lãnh đạo Việt Nam, Nga và Triều Tiên “đang gây lo ngại sâu sắc cho những người coi trọng tự do và dân chủ trong chúng ta”, đồng thời bà nói sẽ tiếp tục lên tiếng chống lại “những mối đe dọa mà các quốc gia này gây ra cho người dân tự do ở khắp mọi nơi”.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam và đề nghị cho ý kiến về tuyên bố trên của Dân biểu Steel, nhưng chưa được phản hồi.

Hôm 19/6, tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Putin và Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ký thỏa thuận phòng thủ chung, theo đó hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.

Ông Putin đến Hà Nội đêm ngày 19 rạng sáng ngày 20/6 để bắt đầu chuyến thăm theo lời mời của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, truyền thông Việt Nam tường thuật.

Hôm 20/6, trước khi kết thúc chuyến thăm Hà Nội, Tổng thống Putin nói rằng Việt Nam “là bạn và đối tác tin cậy” của Nga, nhấn mạnh rằng ông tin tưởng chuyến thăm “sẽ tạo xung lực mới” trong quan hệ hai nước, vẫn truyền thông Việt Nam.

Về phần mình, các lãnh đạo Việt Nam tuyên bố rằng quốc gia này ủng hộ Nga “đóng góp tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế”, cũng như ủng hộ chính sách hướng Đông của Nga.

Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Putin rằng Nga và Việt Nam “mong muốn thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

Cũng trong chuyến thăm này, Nga và Việt Nam đã ký các thỏa thuận về các vấn đề trong đó có năng lượng, nhấn mạnh chính sách xoay trục sang châu Á của Moscow sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Hôm 20/5, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ngay sau khi ông Putin rời Việt Nam.

“Chúng tôi hy vọng rằng bất kỳ quốc gia nào, khi tham gia đối thoại với chính phủ Nga, và đặc biệt là khi tiếp đón các nhà lãnh đạo từ chính phủ Nga, sẽ thể hiện rõ sự tôn trọng của họ đối với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, bao gồm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và truyền đạt rằng những nguyên tắc đó phải được duy trì trên toàn thế giới”, ông Matthew Miller, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, trả lời phỏng vấn của VOA News tại cuộc họp báo hôm 20/6.

Các quan chức Mỹ hôm 20/6 không đưa ra nhận định khi được các phóng viên hỏi rằng liệu có dấu hiệu nào cho thấy các công ty hoặc người Việt Nam đang hỗ trợ vật chất cho Moscow trong cuộc chiến với Ukraine hay không, hoặc liệu Washington có cảnh báo Hà Nội chớ có làm điều đó hay không.

Chuyến thăm hai nước châu Á của ông Putin được coi là thể hiện sự thách thức phương Tây, và việc Việt Nam đón tiếp ông Putin đã bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích, theo Reuters.

Phương Tây coi ông Putin là kẻ đáng khinh và nói rằng ông ấy không nên được trao cho một diễn đàn để biện hộ về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.


*********

voatiengviet.com

Một cựu binh Mỹ qua đời tại viện dưỡng lão, hàng trăm người xa lạ đến tiễn biệt

AP

Cựu Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Gerry Brooks qua đời một mình tại viện dưỡng lão ở Maine, bị bỏ rơi và gần như bị lãng quên. Sau đó, nhà quàn đăng một thông báo hỏi liệu có ai tình nguyện làm người khiêng quan tài hay chỉ đơn giản là đến dự đám tang của ông.

Chỉ trong vòng vài phút, nhà quàn đã phải từ chối bớt những người tình nguyện khiêng quan tài cho ông.

Một người thổi kèn túi đến chơi trong buổi lễ. Một phi công đề nghị thực hiện một chuyến bay vinh danh ông. Các tổ chức quân sự trên toàn tiểu bang đã cam kết tổ chức đưa tang.

Hàng trăm người không biết gì về người đàn ông 86 tuổi đã có mặt vào một buổi chiều oi ả và chào ông Brooks lần cuối cùng với đầy đủ lễ nghi quân cách hôm 20/6 tại Nghĩa trang Tưởng niệm Cựu chiến binh Maine ở Augusta.

Đội cận vệ Những người lái mô tô Yêu nước cưỡi mô tô hộ tống xe tang của ông trên chặng đường dài 65 km từ nhà quàn ở Belfast đến nghĩa trang. Các thành viên của Cựu chiến binh Chiến đấu ở nước ngoài VFW đã bày tỏ lòng kính trọng bằng 21 phát súng chào. Các tình nguyện viên cầm cờ Mỹ bên cạnh quan tài trong khi kéo lá cờ khổng lồ phía trên lối vào nghĩa trang.

Người thì đưa tay lên chào, người thì hát Hành khúc của Thủy quân lục chiến.

Ông Jim Roberts, giám đốc VFW ở Belfast nói: “Thật vinh dự cho chúng tôi khi có thể làm được điều này”. “Có rất nhiều điều tiêu cực trên thế giới. Đây là điều mà mọi người có thể cảm thấy hài lòng và tập hợp xung quanh. Nó thực sự tuyệt vời.” Ông cho biết con trai, cháu gái và con rể của ông Brooks đã đến dự đám tang nhưng không phát biểu trong suốt buổi lễ.

‘Chúng tôi sẽ luôn ở đó’

Bà Katie Ripota, giám đốc nhà quàn, người đã đưa ra lời kêu gọi vào tuần trước, cho biết rất nhiều nhóm tình nguyện tham gia tỏ lòng thành kính đến nỗi không có đủ chỗ để họ tham dự lễ tang kéo dài 20 phút.

“Việc này làm sống lại niềm tin của bạn vào nhân loại,” bà nói.

Sổ tưởng niệm ông Brooks được Direct Cremation of Maine đăng trực tuyến, thu hút những lời từ giã tốt đẹp của mọi người.

“Thưa ngài,” một người bắt đầu và kết thúc bằng khẩu hiệu của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ “Semper Fi.” (Luôn luôn trung thành)

Hai người khác, một đôi vợ chồng, cảm ơn ông Brooks vì sự phục vụ của ông. Họ viết: “Tất cả chúng ta đều xứng đáng nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng khi được gọi về nhà. Tôi hy vọng rằng các bạn đã sống một cuộc sống tươi đẹp trọn vẹn với Tình yêu, Lòng tốt, Ước mơ và Hy vọng”.

Đôi vợ chồng này viết thêm: “Cảm ơn tất cả những người sẽ biến lễ tang ông này thành một lời tạm biệt rất xứng đáng.”

Bà Linda Laweryson, người từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến, cho biết đây là đám tang thứ hai trong vòng chưa đầy một năm mà bà tham dự dành cho một cựu chiến binh đã chết một mình. Bà nói: Mọi người đều xứng đáng được chết một cách đàng hoàng và được chôn cất tử tế.

Bà Laweryson đã đọc một bài thơ trong buổi lễ hạ huyệt được viết bởi một thuỷ quân lục chiến. Bài thơ có đoạn: “Tôi bước đi trên bãi diễn hành cũ, nhưng tôi không đơn độc”. “Tôi đi trên sân diễn hành cũ và biết rằng mình đang về nhà.”

Hơn 8 triệu cựu chiến binh Hoa Kỳ đang trong độ tuổi từ 65 trở lên, gần một nửa dân số cựu chiến binh. Họ phần lớn là đàn ông. Đó là theo báo cáo của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ năm ngoái. Khi thế hệ này chết đi, ký ức chung của họ về những trải nghiệm thời chiến “sẽ đi vào lịch sử”.


***********

Bộ Ngân khố Mỹ đề nghị ra luật ngăn dân Mỹ đầu tư vào công nghệ Trung Quốc

AP

Bộ Ngân khố Mỹ ngày 21/6 đề nghị ra quy định hạn chế và giám sát các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, chip máy tính và điện toán lượng tử.

Quy định được đề nghị bắt nguồn từ sắc lệnh tháng 8 năm 2023 của Tổng thống Joe Biden liên quan đến quyền tiếp cận mà “các quốc gia bị quan tâm” có được đối với nguồn quỹ của Mỹ tài trợ cho các công nghệ tiên tiến mà chính phủ Hoa Kỳ cho rằng sẽ tăng cường khả năng quân sự, tình báo, giám sát và mạng của họ. Sắc lệnh này xác định Trung Quốc, Hong Kong và Ma Cao là những nơi cần quan tâm.

Chính quyền Biden đã tìm cách cản trở sự phát triển công nghệ của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có thể mang lại lợi thế quân sự hoặc cho phép nước này thống trị các lĩnh vực mới nổi như xe điện.

Ngoài quy định được đề nghị, Tổng thống Biden cũng đã áp đặt mức thuế quan cứng rắn đối với xe điện Trung Quốc, một vấn đề có ý nghĩa chính trị khi ông và đối thủ bên đảng Cộng hòa, Donald Trump, đều đang cố gắng cho cử tri thấy ai có thể chống chọi tốt nhất với Trung Quốc, một đối thủ địa chính trị và đối tác thương mại quan trọng.

Quy tắc đang được đề nghị nêu rõ những thông tin bắt buộc mà công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân phải cung cấp khi tham gia vào các giao dịch trong lĩnh vực này, cũng như những gì bị xem là vi phạm.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngân khố, quy tắc được đề nghị đặc biệt sẽ cấm các nhà đầu tư Mỹ tài trợ cho các hệ thống AI ở Trung Quốc có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vũ khí, chiến đấu và theo dõi vị trí, cùng các ứng dụng quân sự khác.

Bộ Ngân khố đang chờ ý kiến góp ý về đề nghị này cho đến ngày 4 tháng 8 năm 2024 và sau đó dự kiến sẽ ban hành quy tắc cuối cùng.

Sau khi quân đội Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2023 bắn hạ một khinh khí cầu tình nghi là do thám của Trung Quốc ngoài khơi bờ biển Carolina khi nó đi ngang qua các địa điểm quân sự nhạy cảm trên khắp Bắc Mỹ, Trung Quốc đã đe dọa sẽ trả đủa.

Kể từ đó, những vụ việc giữa hai nước thường xuyên xảy ra vì lý do an ninh quốc gia.

Chẳng hạn, ông Biden vào tháng 5 đã ban hành lệnh ngăn không cho một công ty khai thác tiền điện tử do Trung Quốc hậu thuẫn được sở hữu đất gần căn cứ phi đạn hạt nhân ở Wyoming, viện dẫn lý do đất đai gần căn cứ này là “rủi ro an ninh quốc gia”.


***********

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm