Tin nóng trong ngày

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 25 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )

xxx
BieuTinhNga_danap
**************

Nga có thể thất thế trong cuộc chiến năng lượng với châu Âu


Nga dùng sức mạnh năng lượng để buộc các nước châu Âu chấm dứt ủng hộ với Ukraine, nhưng nỗ lực này có thể đối mặt nguy cơ thất bại.

Các chính phủ châu Âu nói chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin là cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên để gây đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở lục địa già, khiến người dân phản đối chính sách trừng phạt hiện tại của châu Âu với Nga và buộc các nước ngừng hỗ trợ cho Ukraine.

Cuộc chiến kinh tế Nga - châu Âu được coi là có thể định đoạt kết quả cuộc xung đột Ukraine. Giới quan sát chỉ ra rằng Nga đang gặp khó khăn về kinh tế, cùng với những bước lùi trên chiến trường.

Nga chưa chắc chắn thua trong cuộc chiến kinh tế này. Song các quan chức, chuyên gia năng lượng và các nhà kinh tế ngày càng nhất trí rằng dù hành động của Nga sẽ gây ra khó khăn nghiêm trọng, châu Âu sẽ vượt qua được mùa đông mà không cạn kiệt khí đốt. Họ lạc quan rằng khi mùa đông kết thúc, sức ảnh hưởng của Nga với nguồn cung năng lượng của châu Âu sẽ tiêu tan.

Kho lưu trữ khí đốt Reckrod ở Eiterfeld, Đức hồi tháng 7. Ảnh: AP.

Kho lưu trữ khí đốt Reckrod ở Eiterfeld, Đức hồi tháng 7. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga đã sử dụng "con át chủ bài" năng lượng vào cuối tháng 8, khi tuyên bố dừng vô thời hạn nguồn cung khí đốt tới châu Âu qua Nord Stream 1. "Ông ấy cho rằng đó là đòn bẩy lớn nhất và đánh cược với nó", Daniel Yergin, nhà sử học năng lượng kiêm phó chủ tịch S&P Global, nói.

Những thành công của Ukraine trong cuộc phản công gần đây đã khiến các chính phủ châu Âu không có lý do để thay đổi hướng đi, theo các chiến lược gia. "Không nước nào ở châu Âu cảm thấy cách giải quyết duy nhất là nhượng bộ Nga", Lawrence Freedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King's London, nói.

Điểm tựa của chiến dịch quân sự Ukraine là doanh thu cao từ dầu và khí đốt nhờ giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nguồn thu của Nga đang giảm dần khi lượng khí đốt xuất khẩu và giá dầu giảm. Dầu thô Brent đã giảm từ hơn 120 USD/ thùng vào tháng 6 xuống còn khoảng 90 USD/ thùng.

Dữ liệu chính phủ Nga cung cấp đầu tuần trước chỉ ra thâm hụt ngân sách lớn trong tháng 8. Thặng dư ngân sách Nga đã giảm còn 137 tỷ ruble (khoảng 2,3 tỷ USD) trong 8 tháng đầu năm, từ mức 481 tỷ ruble công bố hồi tháng 7.

Các chính phủ châu Âu cũng có những thành công trong đảm bảo nguồn cung khí đốt thay thế Nga. Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 7, từ tháng 8 năm nay tới tháng 3/2023, toàn bộ thành viên EU sẽ tự nguyện giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt.

Trong trường hợp xảy ra cú sốc về nguồn cung, như Nga ngắt hoàn toàn đường ống khí đốt, EU có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và biến tỷ lệ cắt giảm này thành mức bắt buộc, có hiệu lực ngay lập tức. Hiện khoảng 80 triệu mét khối khí đốt hiện vẫn được chuyển sang EU thông qua Ukraine và đường ống TurkStream.

"Trong bối cảnh khí đốt ở châu Âu đắt đỏ, việc cắt giảm tiêu thụ là động thái rất có ý nghĩa về mặt chi phí. Nó càng trở nên quan trọng hơn khi cân nhắc tới vấn đề chính trị", Jim Krane, nhà phân tích năng lượng tại Viện Baker thuộc Đại học Rice ở Mỹ, nói với VnExpress.

Mùa đông sắp tới sẽ là giai đoạn dễ tổn thương nhất đối với các chính phủ châu Âu. Nếu mùa đông năm nay khắc nghiệt hơn bình thường, nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ tăng, sự lạc quan của châu Âu cũng sẽ "bốc hơi", theo các nhà quan sát. Để duy trì sự thống nhất của châu Âu trong mùa đông, một số quốc gia có thể sẽ phải chia sẻ khí đốt dự trữ của họ với những nước khác.

Tuy nhiên, về phía Nga, cái giá đắt phải trả cho cuộc chiến năng lượng là danh tiếng nhà cung cấp đáng tin cậy không bao giờ sử dụng khí đốt làm vũ khí chính trị. "Bây giờ, họ đang sử dụng nó, không phải chỉ là vũ khí chính trị mà còn là vũ khí trong xung đột. Nó hoàn toàn xóa sạch uy tín của họ", Yergin nói.

Một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Nga suy yếu là giá khí đốt và điện đã giảm, sau khi tăng vọt vào tháng trước vì tuyên bố ngừng Nord Stream 1.

Vào giữa tháng này, khí đốt bán buôn được giao dịch ở mức khoảng 185 USD mỗi megawatt giờ. Nó cao gần 3 lần so với năm trước và gần gấp đôi hồi đầu tháng 6, khi Moskva bắt đầu siết nguồn cung qua Nord Stream 1. Tuy nhiên, nó vẫn giảm hơn 45% so với mức cao kỷ lục duy trì từ cuối tháng 7 tới hôm 26/8.

Giá điện đã giảm gần một nửa so với mức đỉnh. "Tình hình có vẻ đang ổn định", David den Hollander, đồng sáng lập công ty DC Energy Trading, chỉ ra các kho lưu trữ khí đốt ở Trung Âu đã gần đầy.

Ngoài đóng cửa các nhà máy luyện kim và phân bón tiêu thụ nhiều năng lượng, các kho nhập khí đốt mới còn được thiết lập ở Hà Lan và nhiều nơi khác để tiếp nhận các lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Các cơ sở mới là một trong những bước mà châu Âu đưa ra để đa dạng hóa nguồn cung thay thế Nga.

Các lựa chọn thay thế, trong đó có LNG từ Mỹ và các nước khác, giúp lấp đầy một phần khoảng trống khi Nga đóng cửa Nord Stream 1. Các kho lưu trữ khí đốt đã đạt 85% công suất, vượt mục tiêu ban đầu của EU là 80% vào cuối tháng 10.

Simon Quijano-Evans, nhà kinh tế trưởng tại quỹ đầu tư Gemcorp Capital LLC ở London, cho biết ngay cả khi Nga ngừng hoàn toàn nguồn cung, EU vẫn có thể có thể đủ khí đốt cho mùa đông. "Đó sẽ là một thách thức và phụ thuộc vào thời tiết, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được", ông nói.

Ông tính toán mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên trung bình của EU vào tháng 10 trong giai đoạn 2018 tới 2021 là 256 tỷ mét khối. Trong khi đó, với các nguồn khí đốt từ những nơi khác cộng với 92 tỷ mét khối lưu trữ, châu Âu sẽ có khoảng 242 tỷ mét khối vào mùa đông năm nay. Phần chênh lệch có thể được bù đắp bằng cách tiết kiệm.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters.

Khi EU và các chính phủ như Anh đang chạy đua để xoa dịu những tác động đối với người dân và doanh nghiệp, "tôi không nghĩ bất ổn xã hội sẽ xảy ra khiến các chính phủ phải nhượng bộ ông Putin", Stefano Stefanini, từng là nhà ngoại giao kiêm cố vấn chính sách đối ngoại cho cựu tổng thống Italy Giorgio Napolitano, cho hay.

Nhà phân tích Jim Krane cũng lạc quan rằng châu Âu chắc chắn sẽ vượt qua được cú sốc năng lượng Nga.

"Sẽ mất nhiều thời gian để thay thế nguồn cung Nga, nhưng chắc chắn có thể làm được", Krane chia sẻ. "Không chính phủ nào cho phép các mối quan hệ năng lượng chi phối hoạt động ngoại giao của họ trong phạm vi mà Moskva muốn".

Một yếu tố khác khiến chính phủ châu Âu không lùi bước là Tổng thống Putin không mang lại họ một lối thoát dễ dàng. Tuần này, khủng hoảng Ukraine leo thang với những diễn biến mới gồm 4 tỉnh Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga và ông Putin phát lệnh động viên quân. Đồng thời, ông Putin cũng không đưa ra một thỏa thuận mà châu Âu có thể đồng tình, khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev đã rơi vào bế tắc suốt nhiều tháng.

"Nếu châu Âu cảm thấy họ không phải thay đổi lập trường, ảnh hưởng của Nga chắc chắn sẽ suy giảm", giáo sư Freedman nói.

Thanh Tâm (Theo WSJ)


***********

Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì 'bận việc gia đình'


Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì bận việc gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên máy bay Air Force One đến New York hôm 20-9 - Ảnh: REUTERS

PBS, một đài truyền hình lớn của Thái Lan, là nơi đầu tiên đưa tin về sự việc ngày 24-9. Theo đài này, Nhà Trắng đã thông báo với Đại sứ quán Thái Lan tại Mỹ về việc ông Biden không thể đến Thái Lan dự cuộc họp lãnh đạo APEC vào tháng 11.

Thay vào đó, tổng thống Mỹ đã ủy quyền Phó tổng thống Kamala Harris đại diện cho ông tại cuộc họp dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19-11.

Lý do được Nhà Trắng đưa ra là ông Biden "bận việc gia đình". Bà Harris sẽ bay đến Bangkok và chỉ tham dự cuộc họp APEC, sau đó về Mỹ.

Hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế Queen Sirikit mới được tân trang ở thủ đô Bangkok. Saudi Arabia sẽ là quốc gia Trung Đông đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC với tư cách khách mời của nước chủ nhà Thái Lan.

Theo một nguồn tin cao cấp, Tổng thống Biden vẫn sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali của Indonesia vào ngày 15 và 16-11.

Chuyến thăm của ông sẽ diễn ra một tuần sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ về nước ngay sau khi kết thúc hội nghị G20 ở Indonesia thay vì đến Bangkok như kế hoạch ban đầu.

Các nhà lãnh đạo khác, bao gồm Trung Quốc và Nga, dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp của G20. Bản thân Tổng thống Biden đã xác nhận sẽ tham dự sự kiện khi bày tỏ ý muốn gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đánh dấu cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa hai người kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Với tư cách là nước chủ nhà, ngoài các nước G20, Indonesia cũng mời thêm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sự kiện. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến cũng có mặt theo lời mời của Jakarta bất chấp sức ép từ các nước phương Tây.

Ngoài Thái Lan và Indonesia, Campuchia cũng sẽ đón nhiều đoàn quan chức cấp cao trong trung tuần tháng 11 với tư cách là nước tổ chức chuỗi các hội nghị cấp cao ASEAN và hội nghị liên quan.

Theo Đài PBS, tổng thống Mỹ và Nga, chủ tịch Trung Quốc sẽ không dự chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia từ ngày 10 đến 13-11. Nga và Trung Quốc khả năng cao sẽ cử thủ tướng, nhưng hiện chưa rõ Mỹ sẽ cử quan chức cấp nào đến sự kiện
*************

Biểu tình rung chuyển Iran


Hàng nghìn người biểu tình ở 15 thành phố Iran hơn một tuần qua sau cái chết của người phụ nữ bị "cảnh sát đạo đức" ở Tehran bắt.

Biểu tình bùng phát và lan rộng ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người bị "cảnh sát đạo đức" ở thủ đô Tehran bắt giam với cáo buộc "quần áo không đàng hoàng" vì mang khăn trùm hijab không phù hợp luật Hồi giáo. Amini bị bắt ngày 13/9, nhập viện trong tình trạng hôn mê và tử vong ngày 16/9. Giới chức nói rằng cô bị đột quỵ và đau tim.

Cái chết của Amini làm dấy lên sự tức giận về các vấn đề bao gồm hạn chế quyền tự do ở Iran và một nền kinh tế đang quay cuồng với các lệnh trừng phạt.

Phụ nữ đóng vai trò nổi bật trong các cuộc biểu tình. Họ vẫy tay, đốt mạng che mặt, một số còn cắt tóc ở nơi công cộng.

Đám tang Amini được tổ chức ngày 17/9. Các nhà hoạt động nhân quyền tại Iran cho biết Amini bị chấn thương nặng ở vùng đầu khi cảnh sát bắt cô. Vết thương khiến nạn nhân hôn mê suốt ba ngày rồi qua đời.

Cảnh sát trưởng Tehran cho rằng Amini bị bệnh động kinh và tiểu đường, song cha cô bác bỏ, khẳng định cô không có vấn đề gì về sức khỏe và bị bầm tím ở chân khi bị giam. Cảnh sát phủ nhận hành hung Amini.

Hơn một tuần sau cái chết của Amini, biểu tình đã lan rộng ở 15 thành phố của Iran. Đám đông biểu tình đã đốt lửa dưới chân một cầu vượt ở Tehran ngày 21/9.

Trong đêm biểu tình thứ năm ở Tehran, cảnh sát sử dụng hơi cay và bắt một số người để giải tán đám đông lên tới 1.000 người.

Người biểu tình dựng rào chắn ở đường phố Tehran.

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, theo cập nhật đêm 23/9 của hãng thông tấn nhà nước Borna.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gọi điện chia buồn với người thân một nhân viên an ninh thiệt mạng tuần qua. Kết quả điều tra ban đầu cho biết nạn nhân bị đâm bằng dao. Hung thủ có thể là người biểu tình phản đối các điều luật Hồi giáo mang tính bảo thủ ở Iran.

Những thùng rác bị đốt trong cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran khi người biểu tình đối đầu lực lượng cảnh sát.

Tổng thống Raisi nhấn mạnh chính phủ Iran cần "xử lý quyết đoán những ai đe dọa an ninh và bình yên quốc gia" trong làn sóng biểu tình lần này.

Những chiếc xe máy bị đốt trên đường phố khi biểu tình lan rộng trên khắp Iran.

Biểu tình rung chuyển Iran

Hỗn loạn trên đường phố Iran. Video: Al Jazeeera.

Bộ Nội vụ Iran Ahmad Vahidi cam kết tiếp tục điều tra cái chết của Mahsa Amini, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ kết quả giám định pháp y chính thức.

Ông Vahidi đồng thời chỉ trích "một số lực lượng thiếu trách nhiệm đang kích động bạo lực, chống lưng bởi Mỹ, các nước châu Âu và những nhóm chống phá cách mạng Hồi giáo".

Không chỉ ở Iran, biểu tình còn diễn ra ở một số nước như Mỹ, Đức, Hy Lạp, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ sau cái chết của Amini. Trong ảnh là đám đông biểu tình cầm ảnh của Amini trước trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ ngày 21/9.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát chống bạo động bên ngoài đại sứ quán Iran ở Athens, Hy Lạp ngày 22/9.

Cô gái cầm theo hai nắm tóc trong đám đông biểu tình ở Berlin, Đức ngày 23/9.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về cái chết của Amini. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực đối với phụ nữ và việc phủ nhận phẩm giá cơ bản của con người khi thực thi các chính sách trùm đầu bắt buộc do nhà nước ban hành", các chuyên gia LHQ cho biết trong tuyên bố ngày 22/9.


**************
rfi.fr

Nga biện minh cuộc xâm lược là "giải phóng" Ukraina, tố cáo phương Tây muốn thống lĩnh thế giới

Thanh Hà
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ, ngày 24/09/2022. AP - Jason DeCrow

Biện minh cho việc Matxcơva đưa quân xâm chiếm Ukraina, lên án Mỹ và phương Tây hủy hoại uy tín của các định chế quốc tế, căm ghét nước Nga một cách « thô thiển », đó là những điểm chính trong phát biểu của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/09/2022.

Matxcơva đã khởi động cuộc xâm chiếm Ukraina từ tháng 2/2022 nhưng ông Lavrov đã nhắc lại mục tiêu : giải phóng Ukraina khỏi ách của chính quyền « tân quốc xã tại Kiev », đang đàn áp chính những công dân Ukraina. Ngoại trưởng Nga cũng đã tố cáo « Hoa Kỳ và đồng minh » không chỉ muốn trông thấy Nga thất bại về quân sự mà còn muốn « hủy hoại » luôn cả Liên bang Nga, « xóa sổ một thực thể mà về mặt địa chính trị đang trở nên quá độc lập » với mô hình mà phương Tây muốn áp đặt.

Ngoại trưởng Nga nêu bật thái độ « thù nghịch Nga một cách thô thiển » của phương Tây, chẳng hạn như là đã « phát rồ » lên vì cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraina đang diễn ra từ ngày 23 đến 27/09/2022.

Kiev và phương Tây coi đây là một « trò hề » để Nga thôn tính các tỉnh nói trên của Ukraina. Trái lại theo quan điểm của ông Lavrov, chính Mỹ và đồng minh mới là phe muốn lợi dụng Ukraina như một công cụ chính trị để độc quyền thống lĩnh thế giới.  

Vào lúc cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ Ukraina còn chưa kết thúc, ngoại trưởng Nga đã tuyên bố sẽ huy động « mọi phương tiện » để « bảo vệ toàn bộ » những vùng lãnh thổ của Nga, kể cả những vùng đất vừa mới sáp nhập vào với Liên Bang Nga.

Reuters ghi nhận, tuyên bố này hàm ý Matxcơva có thể tính đến giải pháp sử dụng vũ khí nguyên tử. Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba đánh giá lời lẽ trên đây hoàn toàn « vô trách nhiệm »« không thể chấp nhận được ». Kiev yêu cầu triệu tập Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về trưng cầu dân ý mà Nga đang cho tổ chức tại Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraina và Kherson, Zaporijjia ở miền nam Ukraina. 

Cũng phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị  tránh sử dụng cụm từ chiến tranh khi đề cập đến Ukraina ông chỉ kêu gọi « các bên liên quan ngăn cản khủng hoảng lan rộng, ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển ».

Về phía Ấn Độ, ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar quan niệm « đối thoại và ngoại giao » là con đường duy nhất để chấm dứt chiến tranh. Ông nói thêm « Ấn Độ đứng về phía hòa bình và cương quyết luôn giữ vị trí đó ».


*************

Lực lượng Ukraina tại Kharkiv gặp khó khăn vì thời tiết xấu và sức kháng cự của quân Nga

Trọng Nghĩa

Chiến dịch phản công thần tốc của lực lượng Ukraina tại các vùng bị Nga chiếm đóng ở khu vực Kharkiv (đông bắc), vào hôm qua 24/09/2022 đã gặp phải hai cản trở đáng kể ở Kupiansk: Thời tiết khắc nghiệt và sức kháng cự của quân đội Nga.

Theo ghi nhận hãng tin Pháp AFP, tại Kupiansk, giao tranh diễn ra dữ dội dọc theo sông Oskil, với bờ phía Tây do quân Ukraina kiểm soát và bờ phía Đông, trong tay lực lượng Nga.

Trả lời AFP dưới một cơn mưa tầm tã, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của xe tăng và xe thiết giáp chuyển quân, trung sĩ Ukraina Roman Malyna thừa nhận: “Mưa hiện đang gây khó khăn cho việc sử dụng vũ khí hạng nặng ở khắp mọi nơi. Chúng tôi chỉ có thể dùng những con đường trải nhựa”.

Viên hạ sĩ quan này cho biết thêm: “Vì rất khó để tiến lên do thời tiết, chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào các xe bọc thép, kho đạn và các nhóm binh sĩ của Nga.

Hôm thứ Sáu (23/09), nhân vật quản trị quân sự tại Kupiansk, Andriy Kanachevych, đã nói với AFP rằng lực lượng Ukraina có thể phải mất đến mười ngày để ổn định an ninh cho khu vực này.

Phần lớn thành phố Kupiansk, một giao lộ đường sắt quan trọng trước đây được Nga sử dụng để tiếp tế cho các lực lượng của họ được triển khai xa hơn về phía nam trên chiến tuyến Donetsk, đã bị các lực lượng Ukraina chiếm lại trong tháng 9 này trong một cuộc phản công ngoạn mục. 

Tuy nhiên, một dải hẹp ở khu vực Kharkiv trên bờ phía đông sông Oskil vẫn nằm trong tay các lực lượng Nga, ngăn không cho lính Ukraina tiến về khu vực Lugansk do Nga kiểm soát, và muốn sáp nhập.

Nga tiếp tục các cuộc “trưng cầu dân ý” tại Ukraina

Tại 4 vùng của Ukraina bị Nga kiểm soát toàn bộ hoặc một phần là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporijjia, các thùng phiếu tiếp tục được mang từ nhà này sang nhà khác để cư dân bỏ phiếu nhằm hợp thức hóa việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ này của Ukraina.

Trong khi các nhà lãnh đạo G7 lên án các cuộc trưng cầu dân ý này và tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới, Nga dường như đã quyết tâm thôn tính các vùng nói trên.


************

rfi.fr

Dân Nga tiếp tục xuống đường phản đối lệnh động viên, Putin ký sắc lệnh phạt 10 năm tù nếu đào ngũ

Thanh Hà


CHIẾN TRANH UKRAINA

Đăng ngày:

Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình phản đối lệnh huy động lính dự bị ở St Petersburg, Nga, 24/09/2022.
Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình phản đối lệnh huy động lính dự bị ở St Petersburg, Nga, 24/09/2022. AP

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 700 người biểu tình phản đối lệnh động viên lính dự bị sang chiến trường Ukraina hôm 24/09/2022. Tại Matxcơva tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh với hình phạt lên tới 10 năm tù nhắm vào các công dân Nga trốn nghĩa vụ, "đào ngũ".

Chiến tranh Ukraina đã tràn vào từng hộ gia đình ở Nga sau lệnh động viên lính dự bị được loan báo hôm đầu tuần. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra và vẫn tiếp diễn. Theo tổ chức OVD-INFO đặc biệt theo dõi các vụ bắt giữ công dân Nga, riêng hôm 24/09/2022 hơn 700 người biểu tình đã bị câu lưu, một nửa trong số đó bị bắt tại Matxcơva. Thứ Tư vừa qua đã có khoảng 1.400 người chống lệnh động viên lính dự bị đã bị bị bắt giữ.

AFP tường thuật tại thủ đô Matxcơva, người biểu tình phẫn nộ hô to khẩu hiệu như là : « Chúng tôi không chết vì Putin ! », « Đừng mang chúng tôi ra làm bia đỡ đạn ! ». Tại Saint Petersbourg, quê hương của Vladimir Putin, người biểu tình dương cao biểu ngữ với vỏn vẹn một từ : « Hòa Bình ». Phát biểu từ Kiev qua video, tổng thống Volodymyr Zelensky trực tiếp cảnh báo các công dân Nga rằng  họ đang bị ông Putin « đẩy vào cõi chết ». Ông Zelensky kêu gọi dân Nga hãy « vùng lên »  và hứa hẹn Ukraina sẽ đối xử tử tế với những người Nga nếu họ buông súng, họ sẽ được đối xử một cách « có văn hóa ».

Tại Kremlin, ông Putin ban hành thêm một số các hình phạt nặng hơn nhắm vào những người trốn đi lính hay đào ngũ. Thông tín viên Jean-Didier Revoin từ Matxcơva cho biết cụ thể :

« Từ ba đến mười năm tù nhắm vào các đối tượng tự ý ra đầu hàng. Hình phạt tương tự như vậy nhắm vào những ai từ chối thực hiện lệnh động viên. Những trường hợp bỏ nghĩa vụ hay đào ngũ thì sẽ lãnh từ năm đến mười năm tù. Đó là những biện pháp mới, được quy định trọng một bộ luật bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay. Ngoài ra tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn một loạt các điều khoản tăng cường các hình phạt nhắm vào những ai vi phạm kỷ luật trong khuôn khổ thiết quân luật. Chẳng hạn như trường hợp lính dự bị không ra trình diện chính quyền khi có tên trong lệnh tuyển quân thì sẽ bị phạt 5 năm tù vì có hành vi phá hoại hoặc vi phạm luật hình sự.

Trái lại đối với những người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga tối thiểu một năm, thủ tục xin vào quốc tịch Nga sẽ được thuận lợi. Đây là cách để huy động quân sang Ukraina, đồng thời uy hiếp những người Nga muốn trốn lính. Từ Thứ Tư vừa qua, hàng ngàn người tìm cách thoát khỏi nước Nga. Đường xã tắc nghẽn vì những đoàn xe dài hàng chục cây số nối đuôi nhau trên những ngả ra sân bay và gần khu vực biên giới với các nước láng giềng của Nga như Gruzia, Kazakhstan, Mông Cổ hay Phần Lan ».


***************

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước


Chính quyền Moscow thay tướng đứng đầu công tác hậu cần sau một loạt các thất bại vừa qua ở Ukraine, trong khi nhiều chốt biên giới của Nga với các láng giềng bị tắt nghẽn vì lưu lượng xe tăng vọt.

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 1

(Trái) Tướng Dmitry Bulgakov và thượng tướng Mikhail Mizintsev

quân đội nga

Nga bị tố phá đập trên sông Siverskyi Donets

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc loại vũ khí tương tự để bắn phá đập thủy điện Pechenihy trên sông Siverskyi Donets ở miền đông bắc Ukraine.

Các vụ tấn công đã diễn ra ngày 21 và 22.9, và một đợt trước đó nhằm vào đập Karachunivske gần sông Krivyi Rih ở miền trung Ukraine vào ngày 15.9. Bộ Quốc phòng Anh cũng ghi nhận các lực lượng vũ trang Ukraine đã mở rộng đà tiến quân về hướng hạ nguồn ở cả hai con sông.

Theo tình báo Anh, các tư lệnh Nga có lẽ tìm cách phá hủy các cửa cống của hai con đập để làm ngập đường và chặn đà tiến của quân Ukraine. Tuy nhiên, các vụ tấn công được cho ít có khả năng gây nên sự gián đoạn đáng kể cho các chiến dịch của Ukraine vì khoảng cách khá xa giữa các con đập bị hư hại và vùng chiến sự.

Nga chưa bình luận về thông tin trên. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết pháo binh nước này đã bắn hạ một UAV Bayraktar TB2 đang di chuyển từ Nikopol do Ukraine kiểm soát đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào sáng 24.9. Lực lượng Ukraine cũng bắn 10 quả pháo vào làng Volna, gần nhà máy điện, nhưng phía Nga đã vô hiệu hóa đợt tấn công.

“Lượng bức xạ ở Zaporizhzhia vẫn được duy trì ở mức an toàn”, Sputnik News dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Cùng ngày, tại Kharkiv, lãnh đạo chính quyền quân sự Oleg Sinegubov nói rằng lực lượng Nga nã pháo vào các khu định cư gần biên giới. Tại huyện Kupiansk, 5 người bị thương do pháo kích.

Còn Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk ngày 24.9 thông báo có 2 dân thường thiệt mạng trong ngày 23.9 tại Donetsk và 3 người bị thương, theo tờ The Guardian.

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 2

Khói bốc lên từ hướng thành phố Kupiansk, tỉnh Kharkiv

afp/getty

Nga thay tướng hậu cần ở Ukraine

Tướng Dmitry Bulgakov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, đã bị sa thải khỏi vị trí đứng đầu công tác hậu cần quân đội kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo TASS.

Người thay thế ông là thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga. Tướng Mizintsev là tướng chỉ huy chiến dịch giúp Nga kiểm soát Mariupol.

Tướng Bulgakov đã phục vụ trong quân ngũ từ thập niên 1970. Năm 2016, ông được trao ngôi sao “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của quân đội nước này.

Việc thay tướng diễn ra 3 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần đối với lực lượng dự bị cho chiến sự ở Ukraine.

Ngày 24.9, ông Putin tiếp tục ký sắc lệnh siết chặt các lệnh trừng phạt đối với những người tự nguyện đầu hàng và từ chối cầm súng chiến đấu. Theo đó, những người đào ngũ có thể đối mặt tối đa 10 năm tù giam.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng ký thành luật cho phép nới lỏng việc nhập tịch đối với những người nước ngoài đồng ý nhập ngũ và phục vụ trong quân đội Nga.


Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 3

Hàng dài xe cộ từ hướng Nga chờ đến lượt qua chốt kiểm tra biên giới Vaalimaa để vào Phần Lan

reuters

Châu Âu được kêu gọi mở cửa đón người Nga tị nạn

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thúc giục các thành viên Liên minh châu Âu (EU) hãy mở cửa đón những công dân Nga “không muốn trở thành công cụ của Điện Kremlin”, theo báo Politico.

Kể từ ngày 21.9, nhiều người Nga lái xe xếp hàng nhiều giờ với hy vọng có thể đến Mông Cổ, Kazakhstan, Phần Lan hoặc Georgia vì lo sợ Nga có thể phong tỏa biên giới, Reuters đưa tin.

Giới chức Nga cũng thừa nhận đang có tình trạng kẹt xe ở biên giới Nga-Georgia hôm 24.9. Tại một chốt biên phòng, có khoảng 2.300 ô tô chờ đến lượt qua ngõ Georgia.

Từ khóa tìm kiếm “rời Nga” đã tăng gấp 100 lần so với bình thường vào buổi sáng Tổng thống Putin tuyên bố động viên cục bộ.

Iran phản ứng vì bị giáng cấp ngoại giao

Trong ngày 24.9, ông Nasser Kanaani, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, “khuyên” Ukraine hãy kiềm chế và không nên bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba với mưu đồ phá hủy quan hệ giữa Iran và Ukraine.

Iran sẽ có hành động cụ thể trước động thái của chính quyền Kyiv, ông Kanaani cảnh báo, theo Reuters.

Thông điệp trên được đưa ra sau khi Ukraine giáng cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì cho rằng nước này có hành động không thân thiện là cung cấp UAV cho Nga, theo đài RT. Quyết định được đưa ra vào cuối ngày và đăng trên website Bộ Ngoại giao Ukraine.

Trước đó, quân đội Ukraine thông báo đã bắn hạ 8 UAV cảm tử của Iran trên chiến trường, trong đó có 4 UAV Shahed-136 bị bắn rơi trên vùng biển gần cảng Odessa ngày 23.9.


************

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc

Vi Trân

Tư lệnh không lực Mỹ tại Thái Bình Dương không quá lo lắng về máy bay J-20 nhưng đánh giá không quân Trung Quốc đang phát triển nhanh về số lượng và năng lực nên Mỹ cần nỗ lực để duy trì ưu thế.

Phát biểu tại hội nghị về lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng tại bang Maryland đầu tuần này, tư lệnh Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) Kenneth Wilsbach cho biết việc gia tăng quy mô phi đội của Trung Quốc khiến các nước báo động, theo trang Business Insider ngày 23.9.

Tuy nhiên, ông nhận xét chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này, tiêm kích tàng hình J-20 không phải là mối lo ngại quá lớn.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc năm 2018

AFP

“Đó là máy bay hiện đại nhất của họ. Chúng ta có ít cơ hội để đánh giá nó. Nó có vẻ cũng ổn nhưng không làm cho chúng ta mất ngủ nhiều. Nhưng họ đang chế tạo rất nhiều và chắc chắn chúng ta đang theo dõi sát sao và tìm hiểu họ phát triển và vận hành chúng như thế nào”, tướng Wilsbach nói.

J-20 là chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc, được trình làng vào năm 2017 và được cho là đã thực hiện các hoạt động tuần tra tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 2

J-20 được cho là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc

Reuters

Theo báo cáo gần nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc, máy bay J-20 và FC-31, loại tiêm kích thế hệ 5 đang được phát triển, sẽ gia tăng năng lực tác chiến không đối không cho phi đội. Hai loại máy bay này được đánh giá có tính linh hoạt cao, có khả năng tàng hình, có khoang chứa vũ khí trong thân, hệ thống điện tử và cảm biến tiên tiến.

Hồi tháng 3, tướng Wilsbach nhận định còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng J-20 như một chiến đấu cơ đa nhiệm hay chỉ tập trung cho việc chiếm ưu thế trên không. Tuy nhiên, ông đánh giá các phi công Trung Quốc làm chủ khá tốt máy bay này và phi công Mỹ khá ấn tượng với việc chỉ huy và kiểm soát của Bắc Kinh trong một lần chạm mặt tại biển Hoa Đông. Tại hội nghị ngày 18.9, ông Wilsbach nói phía Mỹ đã học được nhiều từ lần chạm mặt đó nhưng đó không phải là điều khiến ông quá lo lắng.

Cũng tại hội nghị, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown cho rằng cần phải theo dõi sự phát triển của không quân Trung Quốc. “Hôm nay, chúng ta có thể nhìn vào đó và nói chúng ta sẽ không mất ngủ nhiều. Nhưng tôi sẽ mất ngủ nếu chúng ta không tiếp tục hiện đại hóa không quân của ta để đảm bảo chúng ta đi trước họ”, tướng Brown nói.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 3

Hai chiếc J-20 tại triển lãm Chu Hải năm 2018

Reuters

Hiện chưa rõ số lượng J-20 trong quân đội Trung Quốc nhưng được cho là ít hơn so với 186 máy bay F-22 và khoảng 300 chiếc F-35A của không quân Mỹ. Washington cũng đang loại biên dần các máy bay F-22 cũ nhất để dùng tiền đầu tư phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6, chương trình có tên là Chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp.

Tướng Wilsbach cũng chỉ ra một điểm khác biệt giữa phi công Mỹ và Trung Quốc là tính thực chiến. Dù Trung Quốc đã có những tiến bộ công nghệ nhưng phi công nước này thiếu kinh nghiệm chiến đấu như phi công Mỹ, ông đánh giá.


F-35 từng chạm mặt J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

************

Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần


Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần - Ảnh 1.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa trong năm 2022 - Ảnh: AFP

* Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về bờ biển phía đông, rạng sáng 25-9.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa và cho biết tên lửa đã rơi xuống biển.

Vụ phóng diễn ra khi một tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung. Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng dự kiến thăm Hàn Quốc vào ngày 29-9.

* Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan. Ngày 24-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện "các bước mạnh mẽ" để ngăn chặn bất kỳ sự ủng hộ nào từ bên ngoài đối với nền độc lập của hòn đảo.

"Chúng ta phải chống lại các hoạt động ly khai đòi độc lập Đài Loan với quyết tâm cao nhất và thực hiện các bước mạnh mẽ nhất để chống lại sự can thiệp từ bên ngoài", nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói trong một bài phát biểu của Đại hội đồng LHQ.

"Bất kỳ động thái nào nhằm cản trở sự thống nhất của Trung Quốc nhất định sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát", ông nói thêm.

* Quốc hội Nga tranh luận về sáp nhập các khu vực Ukraine vào ngày 29-9. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, Duma (hạ viện của Nga) có thể tranh luận về các dự luật sáp nhập các khu vực Ukraine do Nga chiếm đóng vào ngày 29-9.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin cho biết Thượng viện Nga có thể xem xét dự luật trong cùng ngày, và Hãng thông tấn RIA Novosti cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể đang chuẩn bị có bài phát biểu chính thức cho một phiên họp chung bất thường của Quốc hội vào ngày 30-9.

Ngày 23-9, Matxcơva đã tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân về việc 4 khu vực Ukraine: Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson sáp nhập Nga

Một quan chức ở vùng Lugansk thông báo tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sau hai ngày bỏ phiếu là 45,9% trong khi ở Zaporizhzhia là 35,5%. Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 27-9.

* Trong bài phát biểu tối 24-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các lực lượng của Matxcơva đầu hàng, ông nói rằng: "Các bạn sẽ được đối xử một cách văn minh… sẽ không ai biết được hoàn cảnh các bạn đầu hàng".

Trước đó cùng ngày, ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc.

"Thà từ chối một lá thư nhập ngũ còn hơn là chết như một tội phạm chiến tranh nơi đất khách quê người", ông Zelensky nói.

Thiên nhiên kỳ diệu

Goc anh ngay 24

Hiếm có góc hình nào chụp cận một con chim khiến người xem kinh ngạc vì sự độc đáo như tấm hình này. Những giọt nước long lanh như kim cương đọng lại theo những đường ngay ngắn và hoàn hảo như được sắp xếp. Tay máy Sue Dougherty đã dành nhiều thời gian ở vùng Cariboo của tỉnh bang British Columbia (Canada) để quan sát một gia đình chim lặn mỏ đen và chớp được hình này - Ảnh: ATLANTIC

* Nước Anh lo ngại với nợ vay. Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), khoản nợ phải trả của Chính phủ Anh đã tăng lên mức cao nhất trong tuần này.

Tiền lãi phải trả ở mức 8,2 tỉ bảng Anh (9,25 tỉ USD) trong tháng trước, cao hơn 1,5 tỉ bảng Anh (1,7 tỉ USD) so với tháng 8-2021 và là con số cao nhất theo tháng kể từ khi bắt đầu ghi nhận hồ sơ từ tháng 4-1997.

Lạm phát hằng năm ở Anh đạt 9,4% vào tháng 6, mức cao nhất trong 40 năm, nhưng đã giảm xuống 8,6% vào tháng 8.

Chính phủ Anh đã vay gần gấp đôi so với dự kiến ​​vào tháng 8, với 11,8 tỉ bảng Anh (13,3 tỉ USD) thay vì 6 tỉ bảng Anh (6,7 tỉ USD) vì khu vực công đã chi nhiều hơn số tiền nhận được cho thuế và các khoản khác.

Có lo ngại rằng gói giải pháp hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp do Thủ tướng Liz Truss công bố sẽ đẩy vay nợ lên cao hơn, và dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương Anh mạnh tay tăng lãi suất.

Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần - Ảnh 4.

Chiếc Boeing 737 của hãng vận tải hàng hóa West Atlantic gặp nạn tại thành phố Montpellier, Pháp - Ảnh: EPA

* Sân bay ở Pháp đóng cửa do máy bay lao xuống hồ. Các nhà chức trách Pháp đã đóng cửa vô thời hạn sân bay ở phía nam thành phố Montpellier sau khi một chiếc máy bay chở hàng lao qua đường băng và rơi xuống một hồ nước gần đó.

Chiếc Boeing 737 của hãng vận tải hàng hóa Tây Đại Tây Dương chúc mũi xuống hồ nước, còn thân đậu trên mặt đất. Ba người trên máy bay không bị thương.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức địa phương cho biết sân bay sẽ đóng cửa cho đến khi nào kết thúc điều tra về nguyên nhân vụ việc. Thông tin ban đầu cho hay có thể chiếc Boeing 737 đã bị sự cố kỹ thuật.


*************

Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc


Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Tass, ngày 24-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua các sửa đổi đối với Bộ luật hình sự của Nga, sau khi những thay đổi này được cơ quan lập pháp của Nga thông qua.

Theo đó, việc không thực hiện mệnh lệnh của sĩ quan cấp trên "trong thời gian thiết quân luật, trong thời chiến, trong một cuộc xung đột vũ trang hoặc các chiến dịch chiến đấu" cũng như việc từ chối tham gia vào "các chiến dịch quân sự hoặc chiến đấu" sẽ bị phạt tù từ 2 - 3 năm.

Với trường hợp những người từ chối tham gia chiến đấu, nếu điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, họ có thể phải đối mặt với án tù từ 3 - 10 năm.

Ngoài ra, theo luật mới, quân nhân đào ngũ trong thời gian có lệnh động viên hoặc thời chiến sẽ bị phạt tới 15 năm tù. Còn những người tự nguyện đầu hàng kẻ thù sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm.

Những người bị kết tội cướp bóc trong một cuộc xung đột quân sự hoặc trong thời chiến có thể phải đối mặt với 15 năm tù.

Luật nói trên được thông qua chỉ vài ngày sau khi ông Putin đưa ra sắc lệnh động viên một phần, theo đó 300.000 quân dự bị Nga sẽ được gọi nhập ngũ, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.
************

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine


Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

“Tôi và Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna trong cuộc hội đàm đã tập trung thảo luận về tình hình chiến sự, cũng như những đóng góp của chính quyền Paris trong việc tái thiết nhiều tỉnh của Ukraine bị tàn phá. Đồng thời, chúng tôi cũng thảo luận về việc Pháp viện trợ một lô pháo CAESAR mới cho Ukraine “, trang quân sự Army Recognition dẫn thông cáo của ông Kuleba đăng trên mạng xã hội Twitter.

Các khẩu pháo CAESAR trong biên chế quân đội Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/ Army Recognition

Caesar là pháo tự hành được Tập đoàn quốc phòng GIAT Industrial của Pháp chế tạo và đưa vào trang bị trong thập niên 1990. Tổng khối lượng khi pháo đặt trên xe bánh lốp đạt 18,5 tấn; chiều dài 10m; rộng 2,5m; cao 3,26m. Kíp chiến đấu gồm 6 người. 

Bản vẽ sơ lược về pháo CAESAR. Ảnh: Army Recognition

Xe tải bánh lốp dùng để chở pháo Caesar được trang bị một động cơ Renault dCI 6 có công suất 240 mã lực, nên xe có thể di chuyển với vận tốc 100 km/h trên địa hình bằng phẳng với phạm vi hoạt động lên tới 600km.

Động cơ Renault dCI 6. Ảnh: truck1.eu

Theo trang Military Today, Caesar sử dụng đạn pháo cỡ 155mm; tốc độ bắn đạt từ 4-6 phát/phút; khả năng nâng góc nòng pháo nằm trong khoảng 0 đến 60 độ. Tầm bắn tối đa của Caesar đạt 42km khi sử dụng đạn tăng tầm. Trong một số tình huống tác chiến, một súng máy cỡ nòng 12,7mm có thể được lắp trên nóc xe tải để kíp chiến đấu sử dụng chống lại bộ binh đối phương.

Một trong những ưu điểm của CAESAR mà ít loại pháo tự hành nào trên thế giới có thể sánh được là khả năng triển khai tác chiến cực nhanh, với việc chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa sẽ chỉ mất hơn 1 phút và cần thêm 3 phút nữa để rời khỏi vị trí nã đạn. Nhờ vậy, kíp chiến đấu có thể nhanh chóng tránh được những cuộc phản pháo của đối phương
***********

Lavrov phát biểu ở LHQ, Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga hạ vũ khí


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đêm 24/9 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình chiến sự Ukraine.

“Cuộc xung đột ở Ukraine là kết quả của việc phương Tây không thể đàm phán với Nga, cũng như giải quyết những lo ngại về an ninh của chúng tôi. Tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm thiết lập những quy tắc ‘cùng tồn tại’ do Moscow đưa ra đều bị phớt lờ. Chúng tôi đã đưa ra lời đề xuất cuối cùng để khiến những quy tắc mang tính pháp lý vào tháng 12/2021, nhưng chỉ nhận lại lời từ chối đầy ngạo mạn. Do vậy, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoại việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”, trang web của Liên Hợp Quốc dẫn lời ông Lavrov phát biểu.  

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ đêm 24/9. Ảnh: AP

Theo ông Lavrov, các quốc gia phương Tây thay vì có một cuộc đối thoại chân thành và tìm kiếm sự thỏa hiệp đã “làm suy giảm sự tin tưởng vào các thể chế quốc tế”.

“Chúng tôi đã coi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những bên tham gia cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Chính giới quân sự Kiev gần đây đã thừa nhận rằng lực lượng tình báo của Lầu Năm Góc đã giúp cho họ chọn ra các mục tiêu. Động thái trên là gì, nếu không phải là sự tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, mặc cho tất cả những nỗ lực của Mỹ thì trật tự thế giới đơn cực đang sụp đổ và “tương lai trật tự thế giới hiện được quyết định ở thời điểm này”. “Liệu trật tự thế giới sẽ là một quốc gia buộc tất cả mọi người phải sống theo những quy tắc có lợi riêng cho quốc gia đó. Hay sẽ là một thế giới thực sự dân chủ, nơi mà không có sự đe dọa hay ‘tống tiền’ những người phản đối các quy tắc đó, cũng như không có chủ nghĩa tân phát xít và chủ nghĩa thực dân mới. Nước Nga sẽ chọn vế thứ hai”, ông Lavrov khẳng định.

Theo hãng tin AP, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitro Kuleba sẽ sớm có các bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ trong những ngày tới.

Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga hạ vũ khí 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 24/9 đã nêu những điều khoản đảm bảo của chính quyền nước này đối với binh sĩ Nga quyết định hạ vũ khí.

“Ukraine sẽ đảm bảo với tất cả các binh sĩ Nga hạ vũ khí ba điều khoản này. Đầu tiên, các anh sẽ nhận được sự đối xử một cách văn minh và phù hợp với mọi quy ước quốc tế về tù binh. Thứ hai, sẽ không ai biết về về hoàn cảnh đầu hàng của các anh, và không ai ở Nga biết được việc các anh tự nguyện hạ vũ khí. Điều cuối cùng là nếu các anh sợ phải trở về Nga hay không muốn có mặt trong các cuộc trao đổi tù binh, thì chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp khác”, trang President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky phát biểu.

Theo ông Zelensky, Ukraine sẽ làm mọi thứ để giành được thắng lợi.

“Chúng tôi sẽ đánh trả mọi đòn tấn công của đối phương ở các tỉnh và thành phố như Zaporizhzhia, Kharkiv, Mykolaiv và Nikopol cũng như tái kiểm soát lại những khu vực nằm trải dài từ Kherson ở miền nam tới Luhansk và Donetsk thuộc miền đông, và cả bán đảo Crưm”, Tổng thống Ukraine khẳng định.


*************

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Tin Tức Khắp Nơi Mới Nhất ngày 25 -9-2022 ( Cập nhật liên tục )

xxx
BieuTinhNga_danap
**************

Nga có thể thất thế trong cuộc chiến năng lượng với châu Âu


Nga dùng sức mạnh năng lượng để buộc các nước châu Âu chấm dứt ủng hộ với Ukraine, nhưng nỗ lực này có thể đối mặt nguy cơ thất bại.

Các chính phủ châu Âu nói chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin là cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên để gây đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở lục địa già, khiến người dân phản đối chính sách trừng phạt hiện tại của châu Âu với Nga và buộc các nước ngừng hỗ trợ cho Ukraine.

Cuộc chiến kinh tế Nga - châu Âu được coi là có thể định đoạt kết quả cuộc xung đột Ukraine. Giới quan sát chỉ ra rằng Nga đang gặp khó khăn về kinh tế, cùng với những bước lùi trên chiến trường.

Nga chưa chắc chắn thua trong cuộc chiến kinh tế này. Song các quan chức, chuyên gia năng lượng và các nhà kinh tế ngày càng nhất trí rằng dù hành động của Nga sẽ gây ra khó khăn nghiêm trọng, châu Âu sẽ vượt qua được mùa đông mà không cạn kiệt khí đốt. Họ lạc quan rằng khi mùa đông kết thúc, sức ảnh hưởng của Nga với nguồn cung năng lượng của châu Âu sẽ tiêu tan.

Kho lưu trữ khí đốt Reckrod ở Eiterfeld, Đức hồi tháng 7. Ảnh: AP.

Kho lưu trữ khí đốt Reckrod ở Eiterfeld, Đức hồi tháng 7. Ảnh: AP.

Tổng thống Nga đã sử dụng "con át chủ bài" năng lượng vào cuối tháng 8, khi tuyên bố dừng vô thời hạn nguồn cung khí đốt tới châu Âu qua Nord Stream 1. "Ông ấy cho rằng đó là đòn bẩy lớn nhất và đánh cược với nó", Daniel Yergin, nhà sử học năng lượng kiêm phó chủ tịch S&P Global, nói.

Những thành công của Ukraine trong cuộc phản công gần đây đã khiến các chính phủ châu Âu không có lý do để thay đổi hướng đi, theo các chiến lược gia. "Không nước nào ở châu Âu cảm thấy cách giải quyết duy nhất là nhượng bộ Nga", Lawrence Freedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến tranh tại Đại học King's London, nói.

Điểm tựa của chiến dịch quân sự Ukraine là doanh thu cao từ dầu và khí đốt nhờ giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nguồn thu của Nga đang giảm dần khi lượng khí đốt xuất khẩu và giá dầu giảm. Dầu thô Brent đã giảm từ hơn 120 USD/ thùng vào tháng 6 xuống còn khoảng 90 USD/ thùng.

Dữ liệu chính phủ Nga cung cấp đầu tuần trước chỉ ra thâm hụt ngân sách lớn trong tháng 8. Thặng dư ngân sách Nga đã giảm còn 137 tỷ ruble (khoảng 2,3 tỷ USD) trong 8 tháng đầu năm, từ mức 481 tỷ ruble công bố hồi tháng 7.

Các chính phủ châu Âu cũng có những thành công trong đảm bảo nguồn cung khí đốt thay thế Nga. Theo thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng 7, từ tháng 8 năm nay tới tháng 3/2023, toàn bộ thành viên EU sẽ tự nguyện giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt.

Trong trường hợp xảy ra cú sốc về nguồn cung, như Nga ngắt hoàn toàn đường ống khí đốt, EU có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và biến tỷ lệ cắt giảm này thành mức bắt buộc, có hiệu lực ngay lập tức. Hiện khoảng 80 triệu mét khối khí đốt hiện vẫn được chuyển sang EU thông qua Ukraine và đường ống TurkStream.

"Trong bối cảnh khí đốt ở châu Âu đắt đỏ, việc cắt giảm tiêu thụ là động thái rất có ý nghĩa về mặt chi phí. Nó càng trở nên quan trọng hơn khi cân nhắc tới vấn đề chính trị", Jim Krane, nhà phân tích năng lượng tại Viện Baker thuộc Đại học Rice ở Mỹ, nói với VnExpress.

Mùa đông sắp tới sẽ là giai đoạn dễ tổn thương nhất đối với các chính phủ châu Âu. Nếu mùa đông năm nay khắc nghiệt hơn bình thường, nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ tăng, sự lạc quan của châu Âu cũng sẽ "bốc hơi", theo các nhà quan sát. Để duy trì sự thống nhất của châu Âu trong mùa đông, một số quốc gia có thể sẽ phải chia sẻ khí đốt dự trữ của họ với những nước khác.

Tuy nhiên, về phía Nga, cái giá đắt phải trả cho cuộc chiến năng lượng là danh tiếng nhà cung cấp đáng tin cậy không bao giờ sử dụng khí đốt làm vũ khí chính trị. "Bây giờ, họ đang sử dụng nó, không phải chỉ là vũ khí chính trị mà còn là vũ khí trong xung đột. Nó hoàn toàn xóa sạch uy tín của họ", Yergin nói.

Một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của Nga suy yếu là giá khí đốt và điện đã giảm, sau khi tăng vọt vào tháng trước vì tuyên bố ngừng Nord Stream 1.

Vào giữa tháng này, khí đốt bán buôn được giao dịch ở mức khoảng 185 USD mỗi megawatt giờ. Nó cao gần 3 lần so với năm trước và gần gấp đôi hồi đầu tháng 6, khi Moskva bắt đầu siết nguồn cung qua Nord Stream 1. Tuy nhiên, nó vẫn giảm hơn 45% so với mức cao kỷ lục duy trì từ cuối tháng 7 tới hôm 26/8.

Giá điện đã giảm gần một nửa so với mức đỉnh. "Tình hình có vẻ đang ổn định", David den Hollander, đồng sáng lập công ty DC Energy Trading, chỉ ra các kho lưu trữ khí đốt ở Trung Âu đã gần đầy.

Ngoài đóng cửa các nhà máy luyện kim và phân bón tiêu thụ nhiều năng lượng, các kho nhập khí đốt mới còn được thiết lập ở Hà Lan và nhiều nơi khác để tiếp nhận các lô khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG). Các cơ sở mới là một trong những bước mà châu Âu đưa ra để đa dạng hóa nguồn cung thay thế Nga.

Các lựa chọn thay thế, trong đó có LNG từ Mỹ và các nước khác, giúp lấp đầy một phần khoảng trống khi Nga đóng cửa Nord Stream 1. Các kho lưu trữ khí đốt đã đạt 85% công suất, vượt mục tiêu ban đầu của EU là 80% vào cuối tháng 10.

Simon Quijano-Evans, nhà kinh tế trưởng tại quỹ đầu tư Gemcorp Capital LLC ở London, cho biết ngay cả khi Nga ngừng hoàn toàn nguồn cung, EU vẫn có thể có thể đủ khí đốt cho mùa đông. "Đó sẽ là một thách thức và phụ thuộc vào thời tiết, nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được", ông nói.

Ông tính toán mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên trung bình của EU vào tháng 10 trong giai đoạn 2018 tới 2021 là 256 tỷ mét khối. Trong khi đó, với các nguồn khí đốt từ những nơi khác cộng với 92 tỷ mét khối lưu trữ, châu Âu sẽ có khoảng 242 tỷ mét khối vào mùa đông năm nay. Phần chênh lệch có thể được bù đắp bằng cách tiết kiệm.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters.

Khi EU và các chính phủ như Anh đang chạy đua để xoa dịu những tác động đối với người dân và doanh nghiệp, "tôi không nghĩ bất ổn xã hội sẽ xảy ra khiến các chính phủ phải nhượng bộ ông Putin", Stefano Stefanini, từng là nhà ngoại giao kiêm cố vấn chính sách đối ngoại cho cựu tổng thống Italy Giorgio Napolitano, cho hay.

Nhà phân tích Jim Krane cũng lạc quan rằng châu Âu chắc chắn sẽ vượt qua được cú sốc năng lượng Nga.

"Sẽ mất nhiều thời gian để thay thế nguồn cung Nga, nhưng chắc chắn có thể làm được", Krane chia sẻ. "Không chính phủ nào cho phép các mối quan hệ năng lượng chi phối hoạt động ngoại giao của họ trong phạm vi mà Moskva muốn".

Một yếu tố khác khiến chính phủ châu Âu không lùi bước là Tổng thống Putin không mang lại họ một lối thoát dễ dàng. Tuần này, khủng hoảng Ukraine leo thang với những diễn biến mới gồm 4 tỉnh Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga và ông Putin phát lệnh động viên quân. Đồng thời, ông Putin cũng không đưa ra một thỏa thuận mà châu Âu có thể đồng tình, khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev đã rơi vào bế tắc suốt nhiều tháng.

"Nếu châu Âu cảm thấy họ không phải thay đổi lập trường, ảnh hưởng của Nga chắc chắn sẽ suy giảm", giáo sư Freedman nói.

Thanh Tâm (Theo WSJ)


***********

Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì 'bận việc gia đình'


Ông Biden dự G20 ở Indonesia, không dự APEC ở Thái Lan vì bận việc gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên máy bay Air Force One đến New York hôm 20-9 - Ảnh: REUTERS

PBS, một đài truyền hình lớn của Thái Lan, là nơi đầu tiên đưa tin về sự việc ngày 24-9. Theo đài này, Nhà Trắng đã thông báo với Đại sứ quán Thái Lan tại Mỹ về việc ông Biden không thể đến Thái Lan dự cuộc họp lãnh đạo APEC vào tháng 11.

Thay vào đó, tổng thống Mỹ đã ủy quyền Phó tổng thống Kamala Harris đại diện cho ông tại cuộc họp dự kiến diễn ra trong hai ngày 18 và 19-11.

Lý do được Nhà Trắng đưa ra là ông Biden "bận việc gia đình". Bà Harris sẽ bay đến Bangkok và chỉ tham dự cuộc họp APEC, sau đó về Mỹ.

Hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Trung tâm quốc tế Queen Sirikit mới được tân trang ở thủ đô Bangkok. Saudi Arabia sẽ là quốc gia Trung Đông đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC với tư cách khách mời của nước chủ nhà Thái Lan.

Theo một nguồn tin cao cấp, Tổng thống Biden vẫn sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali của Indonesia vào ngày 15 và 16-11.

Chuyến thăm của ông sẽ diễn ra một tuần sau cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ về nước ngay sau khi kết thúc hội nghị G20 ở Indonesia thay vì đến Bangkok như kế hoạch ban đầu.

Các nhà lãnh đạo khác, bao gồm Trung Quốc và Nga, dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp của G20. Bản thân Tổng thống Biden đã xác nhận sẽ tham dự sự kiện khi bày tỏ ý muốn gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đánh dấu cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa hai người kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Với tư cách là nước chủ nhà, ngoài các nước G20, Indonesia cũng mời thêm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến sự kiện. Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến cũng có mặt theo lời mời của Jakarta bất chấp sức ép từ các nước phương Tây.

Ngoài Thái Lan và Indonesia, Campuchia cũng sẽ đón nhiều đoàn quan chức cấp cao trong trung tuần tháng 11 với tư cách là nước tổ chức chuỗi các hội nghị cấp cao ASEAN và hội nghị liên quan.

Theo Đài PBS, tổng thống Mỹ và Nga, chủ tịch Trung Quốc sẽ không dự chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia từ ngày 10 đến 13-11. Nga và Trung Quốc khả năng cao sẽ cử thủ tướng, nhưng hiện chưa rõ Mỹ sẽ cử quan chức cấp nào đến sự kiện
*************

Biểu tình rung chuyển Iran


Hàng nghìn người biểu tình ở 15 thành phố Iran hơn một tuần qua sau cái chết của người phụ nữ bị "cảnh sát đạo đức" ở Tehran bắt.

Biểu tình bùng phát và lan rộng ở Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người bị "cảnh sát đạo đức" ở thủ đô Tehran bắt giam với cáo buộc "quần áo không đàng hoàng" vì mang khăn trùm hijab không phù hợp luật Hồi giáo. Amini bị bắt ngày 13/9, nhập viện trong tình trạng hôn mê và tử vong ngày 16/9. Giới chức nói rằng cô bị đột quỵ và đau tim.

Cái chết của Amini làm dấy lên sự tức giận về các vấn đề bao gồm hạn chế quyền tự do ở Iran và một nền kinh tế đang quay cuồng với các lệnh trừng phạt.

Phụ nữ đóng vai trò nổi bật trong các cuộc biểu tình. Họ vẫy tay, đốt mạng che mặt, một số còn cắt tóc ở nơi công cộng.

Đám tang Amini được tổ chức ngày 17/9. Các nhà hoạt động nhân quyền tại Iran cho biết Amini bị chấn thương nặng ở vùng đầu khi cảnh sát bắt cô. Vết thương khiến nạn nhân hôn mê suốt ba ngày rồi qua đời.

Cảnh sát trưởng Tehran cho rằng Amini bị bệnh động kinh và tiểu đường, song cha cô bác bỏ, khẳng định cô không có vấn đề gì về sức khỏe và bị bầm tím ở chân khi bị giam. Cảnh sát phủ nhận hành hung Amini.

Hơn một tuần sau cái chết của Amini, biểu tình đã lan rộng ở 15 thành phố của Iran. Đám đông biểu tình đã đốt lửa dưới chân một cầu vượt ở Tehran ngày 21/9.

Trong đêm biểu tình thứ năm ở Tehran, cảnh sát sử dụng hơi cay và bắt một số người để giải tán đám đông lên tới 1.000 người.

Người biểu tình dựng rào chắn ở đường phố Tehran.

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Iran khiến ít nhất 35 người thiệt mạng, theo cập nhật đêm 23/9 của hãng thông tấn nhà nước Borna.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gọi điện chia buồn với người thân một nhân viên an ninh thiệt mạng tuần qua. Kết quả điều tra ban đầu cho biết nạn nhân bị đâm bằng dao. Hung thủ có thể là người biểu tình phản đối các điều luật Hồi giáo mang tính bảo thủ ở Iran.

Những thùng rác bị đốt trong cuộc biểu tình ở thủ đô Tehran khi người biểu tình đối đầu lực lượng cảnh sát.

Tổng thống Raisi nhấn mạnh chính phủ Iran cần "xử lý quyết đoán những ai đe dọa an ninh và bình yên quốc gia" trong làn sóng biểu tình lần này.

Những chiếc xe máy bị đốt trên đường phố khi biểu tình lan rộng trên khắp Iran.

Biểu tình rung chuyển Iran

Hỗn loạn trên đường phố Iran. Video: Al Jazeeera.

Bộ Nội vụ Iran Ahmad Vahidi cam kết tiếp tục điều tra cái chết của Mahsa Amini, đồng thời kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ kết quả giám định pháp y chính thức.

Ông Vahidi đồng thời chỉ trích "một số lực lượng thiếu trách nhiệm đang kích động bạo lực, chống lưng bởi Mỹ, các nước châu Âu và những nhóm chống phá cách mạng Hồi giáo".

Không chỉ ở Iran, biểu tình còn diễn ra ở một số nước như Mỹ, Đức, Hy Lạp, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ sau cái chết của Amini. Trong ảnh là đám đông biểu tình cầm ảnh của Amini trước trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ ngày 21/9.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát chống bạo động bên ngoài đại sứ quán Iran ở Athens, Hy Lạp ngày 22/9.

Cô gái cầm theo hai nắm tóc trong đám đông biểu tình ở Berlin, Đức ngày 23/9.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra khách quan về cái chết của Amini. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực đối với phụ nữ và việc phủ nhận phẩm giá cơ bản của con người khi thực thi các chính sách trùm đầu bắt buộc do nhà nước ban hành", các chuyên gia LHQ cho biết trong tuyên bố ngày 22/9.


**************
rfi.fr

Nga biện minh cuộc xâm lược là "giải phóng" Ukraina, tố cáo phương Tây muốn thống lĩnh thế giới

Thanh Hà
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, New York, Hoa Kỳ, ngày 24/09/2022. AP - Jason DeCrow

Biện minh cho việc Matxcơva đưa quân xâm chiếm Ukraina, lên án Mỹ và phương Tây hủy hoại uy tín của các định chế quốc tế, căm ghét nước Nga một cách « thô thiển », đó là những điểm chính trong phát biểu của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 24/09/2022.

Matxcơva đã khởi động cuộc xâm chiếm Ukraina từ tháng 2/2022 nhưng ông Lavrov đã nhắc lại mục tiêu : giải phóng Ukraina khỏi ách của chính quyền « tân quốc xã tại Kiev », đang đàn áp chính những công dân Ukraina. Ngoại trưởng Nga cũng đã tố cáo « Hoa Kỳ và đồng minh » không chỉ muốn trông thấy Nga thất bại về quân sự mà còn muốn « hủy hoại » luôn cả Liên bang Nga, « xóa sổ một thực thể mà về mặt địa chính trị đang trở nên quá độc lập » với mô hình mà phương Tây muốn áp đặt.

Ngoại trưởng Nga nêu bật thái độ « thù nghịch Nga một cách thô thiển » của phương Tây, chẳng hạn như là đã « phát rồ » lên vì cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraina đang diễn ra từ ngày 23 đến 27/09/2022.

Kiev và phương Tây coi đây là một « trò hề » để Nga thôn tính các tỉnh nói trên của Ukraina. Trái lại theo quan điểm của ông Lavrov, chính Mỹ và đồng minh mới là phe muốn lợi dụng Ukraina như một công cụ chính trị để độc quyền thống lĩnh thế giới.  

Vào lúc cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ Ukraina còn chưa kết thúc, ngoại trưởng Nga đã tuyên bố sẽ huy động « mọi phương tiện » để « bảo vệ toàn bộ » những vùng lãnh thổ của Nga, kể cả những vùng đất vừa mới sáp nhập vào với Liên Bang Nga.

Reuters ghi nhận, tuyên bố này hàm ý Matxcơva có thể tính đến giải pháp sử dụng vũ khí nguyên tử. Ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kuleba đánh giá lời lẽ trên đây hoàn toàn « vô trách nhiệm »« không thể chấp nhận được ». Kiev yêu cầu triệu tập Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về trưng cầu dân ý mà Nga đang cho tổ chức tại Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraina và Kherson, Zaporijjia ở miền nam Ukraina. 

Cũng phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm qua, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị  tránh sử dụng cụm từ chiến tranh khi đề cập đến Ukraina ông chỉ kêu gọi « các bên liên quan ngăn cản khủng hoảng lan rộng, ảnh hưởng đến các quốc gia đang phát triển ».

Về phía Ấn Độ, ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar quan niệm « đối thoại và ngoại giao » là con đường duy nhất để chấm dứt chiến tranh. Ông nói thêm « Ấn Độ đứng về phía hòa bình và cương quyết luôn giữ vị trí đó ».


*************

Lực lượng Ukraina tại Kharkiv gặp khó khăn vì thời tiết xấu và sức kháng cự của quân Nga

Trọng Nghĩa

Chiến dịch phản công thần tốc của lực lượng Ukraina tại các vùng bị Nga chiếm đóng ở khu vực Kharkiv (đông bắc), vào hôm qua 24/09/2022 đã gặp phải hai cản trở đáng kể ở Kupiansk: Thời tiết khắc nghiệt và sức kháng cự của quân đội Nga.

Theo ghi nhận hãng tin Pháp AFP, tại Kupiansk, giao tranh diễn ra dữ dội dọc theo sông Oskil, với bờ phía Tây do quân Ukraina kiểm soát và bờ phía Đông, trong tay lực lượng Nga.

Trả lời AFP dưới một cơn mưa tầm tã, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của xe tăng và xe thiết giáp chuyển quân, trung sĩ Ukraina Roman Malyna thừa nhận: “Mưa hiện đang gây khó khăn cho việc sử dụng vũ khí hạng nặng ở khắp mọi nơi. Chúng tôi chỉ có thể dùng những con đường trải nhựa”.

Viên hạ sĩ quan này cho biết thêm: “Vì rất khó để tiến lên do thời tiết, chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào các xe bọc thép, kho đạn và các nhóm binh sĩ của Nga.

Hôm thứ Sáu (23/09), nhân vật quản trị quân sự tại Kupiansk, Andriy Kanachevych, đã nói với AFP rằng lực lượng Ukraina có thể phải mất đến mười ngày để ổn định an ninh cho khu vực này.

Phần lớn thành phố Kupiansk, một giao lộ đường sắt quan trọng trước đây được Nga sử dụng để tiếp tế cho các lực lượng của họ được triển khai xa hơn về phía nam trên chiến tuyến Donetsk, đã bị các lực lượng Ukraina chiếm lại trong tháng 9 này trong một cuộc phản công ngoạn mục. 

Tuy nhiên, một dải hẹp ở khu vực Kharkiv trên bờ phía đông sông Oskil vẫn nằm trong tay các lực lượng Nga, ngăn không cho lính Ukraina tiến về khu vực Lugansk do Nga kiểm soát, và muốn sáp nhập.

Nga tiếp tục các cuộc “trưng cầu dân ý” tại Ukraina

Tại 4 vùng của Ukraina bị Nga kiểm soát toàn bộ hoặc một phần là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporijjia, các thùng phiếu tiếp tục được mang từ nhà này sang nhà khác để cư dân bỏ phiếu nhằm hợp thức hóa việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ này của Ukraina.

Trong khi các nhà lãnh đạo G7 lên án các cuộc trưng cầu dân ý này và tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ có các biện pháp trừng phạt mới, Nga dường như đã quyết tâm thôn tính các vùng nói trên.


************

rfi.fr

Dân Nga tiếp tục xuống đường phản đối lệnh động viên, Putin ký sắc lệnh phạt 10 năm tù nếu đào ngũ

Thanh Hà


CHIẾN TRANH UKRAINA

Đăng ngày:

Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình phản đối lệnh huy động lính dự bị ở St Petersburg, Nga, 24/09/2022.
Cảnh sát Nga bắt giữ một người biểu tình phản đối lệnh huy động lính dự bị ở St Petersburg, Nga, 24/09/2022. AP

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 700 người biểu tình phản đối lệnh động viên lính dự bị sang chiến trường Ukraina hôm 24/09/2022. Tại Matxcơva tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh với hình phạt lên tới 10 năm tù nhắm vào các công dân Nga trốn nghĩa vụ, "đào ngũ".

Chiến tranh Ukraina đã tràn vào từng hộ gia đình ở Nga sau lệnh động viên lính dự bị được loan báo hôm đầu tuần. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra và vẫn tiếp diễn. Theo tổ chức OVD-INFO đặc biệt theo dõi các vụ bắt giữ công dân Nga, riêng hôm 24/09/2022 hơn 700 người biểu tình đã bị câu lưu, một nửa trong số đó bị bắt tại Matxcơva. Thứ Tư vừa qua đã có khoảng 1.400 người chống lệnh động viên lính dự bị đã bị bị bắt giữ.

AFP tường thuật tại thủ đô Matxcơva, người biểu tình phẫn nộ hô to khẩu hiệu như là : « Chúng tôi không chết vì Putin ! », « Đừng mang chúng tôi ra làm bia đỡ đạn ! ». Tại Saint Petersbourg, quê hương của Vladimir Putin, người biểu tình dương cao biểu ngữ với vỏn vẹn một từ : « Hòa Bình ». Phát biểu từ Kiev qua video, tổng thống Volodymyr Zelensky trực tiếp cảnh báo các công dân Nga rằng  họ đang bị ông Putin « đẩy vào cõi chết ». Ông Zelensky kêu gọi dân Nga hãy « vùng lên »  và hứa hẹn Ukraina sẽ đối xử tử tế với những người Nga nếu họ buông súng, họ sẽ được đối xử một cách « có văn hóa ».

Tại Kremlin, ông Putin ban hành thêm một số các hình phạt nặng hơn nhắm vào những người trốn đi lính hay đào ngũ. Thông tín viên Jean-Didier Revoin từ Matxcơva cho biết cụ thể :

« Từ ba đến mười năm tù nhắm vào các đối tượng tự ý ra đầu hàng. Hình phạt tương tự như vậy nhắm vào những ai từ chối thực hiện lệnh động viên. Những trường hợp bỏ nghĩa vụ hay đào ngũ thì sẽ lãnh từ năm đến mười năm tù. Đó là những biện pháp mới, được quy định trọng một bộ luật bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay. Ngoài ra tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn một loạt các điều khoản tăng cường các hình phạt nhắm vào những ai vi phạm kỷ luật trong khuôn khổ thiết quân luật. Chẳng hạn như trường hợp lính dự bị không ra trình diện chính quyền khi có tên trong lệnh tuyển quân thì sẽ bị phạt 5 năm tù vì có hành vi phá hoại hoặc vi phạm luật hình sự.

Trái lại đối với những người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga tối thiểu một năm, thủ tục xin vào quốc tịch Nga sẽ được thuận lợi. Đây là cách để huy động quân sang Ukraina, đồng thời uy hiếp những người Nga muốn trốn lính. Từ Thứ Tư vừa qua, hàng ngàn người tìm cách thoát khỏi nước Nga. Đường xã tắc nghẽn vì những đoàn xe dài hàng chục cây số nối đuôi nhau trên những ngả ra sân bay và gần khu vực biên giới với các nước láng giềng của Nga như Gruzia, Kazakhstan, Mông Cổ hay Phần Lan ».


***************

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước


Chính quyền Moscow thay tướng đứng đầu công tác hậu cần sau một loạt các thất bại vừa qua ở Ukraine, trong khi nhiều chốt biên giới của Nga với các láng giềng bị tắt nghẽn vì lưu lượng xe tăng vọt.

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 1

(Trái) Tướng Dmitry Bulgakov và thượng tướng Mikhail Mizintsev

quân đội nga

Nga bị tố phá đập trên sông Siverskyi Donets

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn hoặc loại vũ khí tương tự để bắn phá đập thủy điện Pechenihy trên sông Siverskyi Donets ở miền đông bắc Ukraine.

Các vụ tấn công đã diễn ra ngày 21 và 22.9, và một đợt trước đó nhằm vào đập Karachunivske gần sông Krivyi Rih ở miền trung Ukraine vào ngày 15.9. Bộ Quốc phòng Anh cũng ghi nhận các lực lượng vũ trang Ukraine đã mở rộng đà tiến quân về hướng hạ nguồn ở cả hai con sông.

Theo tình báo Anh, các tư lệnh Nga có lẽ tìm cách phá hủy các cửa cống của hai con đập để làm ngập đường và chặn đà tiến của quân Ukraine. Tuy nhiên, các vụ tấn công được cho ít có khả năng gây nên sự gián đoạn đáng kể cho các chiến dịch của Ukraine vì khoảng cách khá xa giữa các con đập bị hư hại và vùng chiến sự.

Nga chưa bình luận về thông tin trên. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết pháo binh nước này đã bắn hạ một UAV Bayraktar TB2 đang di chuyển từ Nikopol do Ukraine kiểm soát đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào sáng 24.9. Lực lượng Ukraine cũng bắn 10 quả pháo vào làng Volna, gần nhà máy điện, nhưng phía Nga đã vô hiệu hóa đợt tấn công.

“Lượng bức xạ ở Zaporizhzhia vẫn được duy trì ở mức an toàn”, Sputnik News dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga. Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Cùng ngày, tại Kharkiv, lãnh đạo chính quyền quân sự Oleg Sinegubov nói rằng lực lượng Nga nã pháo vào các khu định cư gần biên giới. Tại huyện Kupiansk, 5 người bị thương do pháo kích.

Còn Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk ngày 24.9 thông báo có 2 dân thường thiệt mạng trong ngày 23.9 tại Donetsk và 3 người bị thương, theo tờ The Guardian.

Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 2

Khói bốc lên từ hướng thành phố Kupiansk, tỉnh Kharkiv

afp/getty

Nga thay tướng hậu cần ở Ukraine

Tướng Dmitry Bulgakov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, đã bị sa thải khỏi vị trí đứng đầu công tác hậu cần quân đội kể từ khi Điện Kremlin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, theo TASS.

Người thay thế ông là thượng tướng Mikhail Mizintsev, Giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga. Tướng Mizintsev là tướng chỉ huy chiến dịch giúp Nga kiểm soát Mariupol.

Tướng Bulgakov đã phục vụ trong quân ngũ từ thập niên 1970. Năm 2016, ông được trao ngôi sao “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của quân đội nước này.

Việc thay tướng diễn ra 3 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần đối với lực lượng dự bị cho chiến sự ở Ukraine.

Ngày 24.9, ông Putin tiếp tục ký sắc lệnh siết chặt các lệnh trừng phạt đối với những người tự nguyện đầu hàng và từ chối cầm súng chiến đấu. Theo đó, những người đào ngũ có thể đối mặt tối đa 10 năm tù giam.

Chủ nhân Điện Kremlin cũng ký thành luật cho phép nới lỏng việc nhập tịch đối với những người nước ngoài đồng ý nhập ngũ và phục vụ trong quân đội Nga.


Chiến sự ngày 213: Nga thay tướng hậu cần, người Nga tiếp tục rời nước - ảnh 3

Hàng dài xe cộ từ hướng Nga chờ đến lượt qua chốt kiểm tra biên giới Vaalimaa để vào Phần Lan

reuters

Châu Âu được kêu gọi mở cửa đón người Nga tị nạn

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thúc giục các thành viên Liên minh châu Âu (EU) hãy mở cửa đón những công dân Nga “không muốn trở thành công cụ của Điện Kremlin”, theo báo Politico.

Kể từ ngày 21.9, nhiều người Nga lái xe xếp hàng nhiều giờ với hy vọng có thể đến Mông Cổ, Kazakhstan, Phần Lan hoặc Georgia vì lo sợ Nga có thể phong tỏa biên giới, Reuters đưa tin.

Giới chức Nga cũng thừa nhận đang có tình trạng kẹt xe ở biên giới Nga-Georgia hôm 24.9. Tại một chốt biên phòng, có khoảng 2.300 ô tô chờ đến lượt qua ngõ Georgia.

Từ khóa tìm kiếm “rời Nga” đã tăng gấp 100 lần so với bình thường vào buổi sáng Tổng thống Putin tuyên bố động viên cục bộ.

Iran phản ứng vì bị giáng cấp ngoại giao

Trong ngày 24.9, ông Nasser Kanaani, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, “khuyên” Ukraine hãy kiềm chế và không nên bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba với mưu đồ phá hủy quan hệ giữa Iran và Ukraine.

Iran sẽ có hành động cụ thể trước động thái của chính quyền Kyiv, ông Kanaani cảnh báo, theo Reuters.

Thông điệp trên được đưa ra sau khi Ukraine giáng cấp quan hệ ngoại giao với Iran vì cho rằng nước này có hành động không thân thiện là cung cấp UAV cho Nga, theo đài RT. Quyết định được đưa ra vào cuối ngày và đăng trên website Bộ Ngoại giao Ukraine.

Trước đó, quân đội Ukraine thông báo đã bắn hạ 8 UAV cảm tử của Iran trên chiến trường, trong đó có 4 UAV Shahed-136 bị bắn rơi trên vùng biển gần cảng Odessa ngày 23.9.


************

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc

Vi Trân

Tư lệnh không lực Mỹ tại Thái Bình Dương không quá lo lắng về máy bay J-20 nhưng đánh giá không quân Trung Quốc đang phát triển nhanh về số lượng và năng lực nên Mỹ cần nỗ lực để duy trì ưu thế.

Phát biểu tại hội nghị về lĩnh vực không gian vũ trụ và không gian mạng tại bang Maryland đầu tuần này, tư lệnh Không lực Mỹ tại Thái Bình Dương (PACAF) Kenneth Wilsbach cho biết việc gia tăng quy mô phi đội của Trung Quốc khiến các nước báo động, theo trang Business Insider ngày 23.9.

Tuy nhiên, ông nhận xét chiến đấu cơ hiện đại nhất của nước này, tiêm kích tàng hình J-20 không phải là mối lo ngại quá lớn.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải, Trung Quốc năm 2018

AFP

“Đó là máy bay hiện đại nhất của họ. Chúng ta có ít cơ hội để đánh giá nó. Nó có vẻ cũng ổn nhưng không làm cho chúng ta mất ngủ nhiều. Nhưng họ đang chế tạo rất nhiều và chắc chắn chúng ta đang theo dõi sát sao và tìm hiểu họ phát triển và vận hành chúng như thế nào”, tướng Wilsbach nói.

J-20 là chiến đấu cơ thế hệ 5 của Trung Quốc, được trình làng vào năm 2017 và được cho là đã thực hiện các hoạt động tuần tra tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 2

J-20 được cho là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc

Reuters

Theo báo cáo gần nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc, máy bay J-20 và FC-31, loại tiêm kích thế hệ 5 đang được phát triển, sẽ gia tăng năng lực tác chiến không đối không cho phi đội. Hai loại máy bay này được đánh giá có tính linh hoạt cao, có khả năng tàng hình, có khoang chứa vũ khí trong thân, hệ thống điện tử và cảm biến tiên tiến.

Hồi tháng 3, tướng Wilsbach nhận định còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc sẽ sử dụng J-20 như một chiến đấu cơ đa nhiệm hay chỉ tập trung cho việc chiếm ưu thế trên không. Tuy nhiên, ông đánh giá các phi công Trung Quốc làm chủ khá tốt máy bay này và phi công Mỹ khá ấn tượng với việc chỉ huy và kiểm soát của Bắc Kinh trong một lần chạm mặt tại biển Hoa Đông. Tại hội nghị ngày 18.9, ông Wilsbach nói phía Mỹ đã học được nhiều từ lần chạm mặt đó nhưng đó không phải là điều khiến ông quá lo lắng.

Cũng tại hội nghị, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown cho rằng cần phải theo dõi sự phát triển của không quân Trung Quốc. “Hôm nay, chúng ta có thể nhìn vào đó và nói chúng ta sẽ không mất ngủ nhiều. Nhưng tôi sẽ mất ngủ nếu chúng ta không tiếp tục hiện đại hóa không quân của ta để đảm bảo chúng ta đi trước họ”, tướng Brown nói.

Tư lệnh không quân Mỹ 'không mất ngủ' vì tiêm kích J-20 Trung Quốc - ảnh 3

Hai chiếc J-20 tại triển lãm Chu Hải năm 2018

Reuters

Hiện chưa rõ số lượng J-20 trong quân đội Trung Quốc nhưng được cho là ít hơn so với 186 máy bay F-22 và khoảng 300 chiếc F-35A của không quân Mỹ. Washington cũng đang loại biên dần các máy bay F-22 cũ nhất để dùng tiền đầu tư phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6, chương trình có tên là Chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp.

Tướng Wilsbach cũng chỉ ra một điểm khác biệt giữa phi công Mỹ và Trung Quốc là tính thực chiến. Dù Trung Quốc đã có những tiến bộ công nghệ nhưng phi công nước này thiếu kinh nghiệm chiến đấu như phi công Mỹ, ông đánh giá.


F-35 từng chạm mặt J-20 của Trung Quốc trên biển Hoa Đông

************

Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần


Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần - Ảnh 1.

Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ phóng tên lửa trong năm 2022 - Ảnh: AFP

* Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo về bờ biển phía đông, rạng sáng 25-9.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên phóng tên lửa và cho biết tên lửa đã rơi xuống biển.

Vụ phóng diễn ra khi một tàu sân bay của Mỹ đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung. Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng dự kiến thăm Hàn Quốc vào ngày 29-9.

* Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan. Ngày 24-9, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trước Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện "các bước mạnh mẽ" để ngăn chặn bất kỳ sự ủng hộ nào từ bên ngoài đối với nền độc lập của hòn đảo.

"Chúng ta phải chống lại các hoạt động ly khai đòi độc lập Đài Loan với quyết tâm cao nhất và thực hiện các bước mạnh mẽ nhất để chống lại sự can thiệp từ bên ngoài", nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói trong một bài phát biểu của Đại hội đồng LHQ.

"Bất kỳ động thái nào nhằm cản trở sự thống nhất của Trung Quốc nhất định sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát", ông nói thêm.

* Quốc hội Nga tranh luận về sáp nhập các khu vực Ukraine vào ngày 29-9. Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, Duma (hạ viện của Nga) có thể tranh luận về các dự luật sáp nhập các khu vực Ukraine do Nga chiếm đóng vào ngày 29-9.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin cho biết Thượng viện Nga có thể xem xét dự luật trong cùng ngày, và Hãng thông tấn RIA Novosti cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Vladimir Putin có thể đang chuẩn bị có bài phát biểu chính thức cho một phiên họp chung bất thường của Quốc hội vào ngày 30-9.

Ngày 23-9, Matxcơva đã tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân về việc 4 khu vực Ukraine: Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson sáp nhập Nga

Một quan chức ở vùng Lugansk thông báo tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu sau hai ngày bỏ phiếu là 45,9% trong khi ở Zaporizhzhia là 35,5%. Việc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 27-9.

* Trong bài phát biểu tối 24-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi các lực lượng của Matxcơva đầu hàng, ông nói rằng: "Các bạn sẽ được đối xử một cách văn minh… sẽ không ai biết được hoàn cảnh các bạn đầu hàng".

Trước đó cùng ngày, ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc.

"Thà từ chối một lá thư nhập ngũ còn hơn là chết như một tội phạm chiến tranh nơi đất khách quê người", ông Zelensky nói.

Thiên nhiên kỳ diệu

Goc anh ngay 24

Hiếm có góc hình nào chụp cận một con chim khiến người xem kinh ngạc vì sự độc đáo như tấm hình này. Những giọt nước long lanh như kim cương đọng lại theo những đường ngay ngắn và hoàn hảo như được sắp xếp. Tay máy Sue Dougherty đã dành nhiều thời gian ở vùng Cariboo của tỉnh bang British Columbia (Canada) để quan sát một gia đình chim lặn mỏ đen và chớp được hình này - Ảnh: ATLANTIC

* Nước Anh lo ngại với nợ vay. Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), khoản nợ phải trả của Chính phủ Anh đã tăng lên mức cao nhất trong tuần này.

Tiền lãi phải trả ở mức 8,2 tỉ bảng Anh (9,25 tỉ USD) trong tháng trước, cao hơn 1,5 tỉ bảng Anh (1,7 tỉ USD) so với tháng 8-2021 và là con số cao nhất theo tháng kể từ khi bắt đầu ghi nhận hồ sơ từ tháng 4-1997.

Lạm phát hằng năm ở Anh đạt 9,4% vào tháng 6, mức cao nhất trong 40 năm, nhưng đã giảm xuống 8,6% vào tháng 8.

Chính phủ Anh đã vay gần gấp đôi so với dự kiến ​​vào tháng 8, với 11,8 tỉ bảng Anh (13,3 tỉ USD) thay vì 6 tỉ bảng Anh (6,7 tỉ USD) vì khu vực công đã chi nhiều hơn số tiền nhận được cho thuế và các khoản khác.

Có lo ngại rằng gói giải pháp hỗ trợ hộ gia đình và doanh nghiệp do Thủ tướng Liz Truss công bố sẽ đẩy vay nợ lên cao hơn, và dẫn đến việc Ngân hàng Trung ương Anh mạnh tay tăng lãi suất.

Tin thế giới 25-9: Trung Quốc phản đối can thiệp vào Đài Loan; Nước Anh lo ngại nợ nần - Ảnh 4.

Chiếc Boeing 737 của hãng vận tải hàng hóa West Atlantic gặp nạn tại thành phố Montpellier, Pháp - Ảnh: EPA

* Sân bay ở Pháp đóng cửa do máy bay lao xuống hồ. Các nhà chức trách Pháp đã đóng cửa vô thời hạn sân bay ở phía nam thành phố Montpellier sau khi một chiếc máy bay chở hàng lao qua đường băng và rơi xuống một hồ nước gần đó.

Chiếc Boeing 737 của hãng vận tải hàng hóa Tây Đại Tây Dương chúc mũi xuống hồ nước, còn thân đậu trên mặt đất. Ba người trên máy bay không bị thương.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức địa phương cho biết sân bay sẽ đóng cửa cho đến khi nào kết thúc điều tra về nguyên nhân vụ việc. Thông tin ban đầu cho hay có thể chiếc Boeing 737 đã bị sự cố kỹ thuật.


*************

Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc


Ông Putin ký luật tăng mức phạt tù có thể đến 15 năm với lính đào ngũ, đầu hàng, cướp bóc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Tass, ngày 24-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua các sửa đổi đối với Bộ luật hình sự của Nga, sau khi những thay đổi này được cơ quan lập pháp của Nga thông qua.

Theo đó, việc không thực hiện mệnh lệnh của sĩ quan cấp trên "trong thời gian thiết quân luật, trong thời chiến, trong một cuộc xung đột vũ trang hoặc các chiến dịch chiến đấu" cũng như việc từ chối tham gia vào "các chiến dịch quân sự hoặc chiến đấu" sẽ bị phạt tù từ 2 - 3 năm.

Với trường hợp những người từ chối tham gia chiến đấu, nếu điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, họ có thể phải đối mặt với án tù từ 3 - 10 năm.

Ngoài ra, theo luật mới, quân nhân đào ngũ trong thời gian có lệnh động viên hoặc thời chiến sẽ bị phạt tới 15 năm tù. Còn những người tự nguyện đầu hàng kẻ thù sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm.

Những người bị kết tội cướp bóc trong một cuộc xung đột quân sự hoặc trong thời chiến có thể phải đối mặt với 15 năm tù.

Luật nói trên được thông qua chỉ vài ngày sau khi ông Putin đưa ra sắc lệnh động viên một phần, theo đó 300.000 quân dự bị Nga sẽ được gọi nhập ngũ, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn.
************

Uy lực pháo tự hành Pháp viện trợ thêm cho Ukraine


Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Pháp đã nhất trí viện trợ thêm một lô pháo tự hành bánh lốp CAESAR 155mm cho chính quyền Kiev.

“Tôi và Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna trong cuộc hội đàm đã tập trung thảo luận về tình hình chiến sự, cũng như những đóng góp của chính quyền Paris trong việc tái thiết nhiều tỉnh của Ukraine bị tàn phá. Đồng thời, chúng tôi cũng thảo luận về việc Pháp viện trợ một lô pháo CAESAR mới cho Ukraine “, trang quân sự Army Recognition dẫn thông cáo của ông Kuleba đăng trên mạng xã hội Twitter.

Các khẩu pháo CAESAR trong biên chế quân đội Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/ Army Recognition

Caesar là pháo tự hành được Tập đoàn quốc phòng GIAT Industrial của Pháp chế tạo và đưa vào trang bị trong thập niên 1990. Tổng khối lượng khi pháo đặt trên xe bánh lốp đạt 18,5 tấn; chiều dài 10m; rộng 2,5m; cao 3,26m. Kíp chiến đấu gồm 6 người. 

Bản vẽ sơ lược về pháo CAESAR. Ảnh: Army Recognition

Xe tải bánh lốp dùng để chở pháo Caesar được trang bị một động cơ Renault dCI 6 có công suất 240 mã lực, nên xe có thể di chuyển với vận tốc 100 km/h trên địa hình bằng phẳng với phạm vi hoạt động lên tới 600km.

Động cơ Renault dCI 6. Ảnh: truck1.eu

Theo trang Military Today, Caesar sử dụng đạn pháo cỡ 155mm; tốc độ bắn đạt từ 4-6 phát/phút; khả năng nâng góc nòng pháo nằm trong khoảng 0 đến 60 độ. Tầm bắn tối đa của Caesar đạt 42km khi sử dụng đạn tăng tầm. Trong một số tình huống tác chiến, một súng máy cỡ nòng 12,7mm có thể được lắp trên nóc xe tải để kíp chiến đấu sử dụng chống lại bộ binh đối phương.

Một trong những ưu điểm của CAESAR mà ít loại pháo tự hành nào trên thế giới có thể sánh được là khả năng triển khai tác chiến cực nhanh, với việc chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa sẽ chỉ mất hơn 1 phút và cần thêm 3 phút nữa để rời khỏi vị trí nã đạn. Nhờ vậy, kíp chiến đấu có thể nhanh chóng tránh được những cuộc phản pháo của đối phương
***********

Lavrov phát biểu ở LHQ, Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga hạ vũ khí


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đêm 24/9 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình chiến sự Ukraine.

“Cuộc xung đột ở Ukraine là kết quả của việc phương Tây không thể đàm phán với Nga, cũng như giải quyết những lo ngại về an ninh của chúng tôi. Tất cả những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm thiết lập những quy tắc ‘cùng tồn tại’ do Moscow đưa ra đều bị phớt lờ. Chúng tôi đã đưa ra lời đề xuất cuối cùng để khiến những quy tắc mang tính pháp lý vào tháng 12/2021, nhưng chỉ nhận lại lời từ chối đầy ngạo mạn. Do vậy, Nga không còn lựa chọn nào khác ngoại việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”, trang web của Liên Hợp Quốc dẫn lời ông Lavrov phát biểu.  

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ đêm 24/9. Ảnh: AP

Theo ông Lavrov, các quốc gia phương Tây thay vì có một cuộc đối thoại chân thành và tìm kiếm sự thỏa hiệp đã “làm suy giảm sự tin tưởng vào các thể chế quốc tế”.

“Chúng tôi đã coi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là những bên tham gia cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine. Chính giới quân sự Kiev gần đây đã thừa nhận rằng lực lượng tình báo của Lầu Năm Góc đã giúp cho họ chọn ra các mục tiêu. Động thái trên là gì, nếu không phải là sự tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, mặc cho tất cả những nỗ lực của Mỹ thì trật tự thế giới đơn cực đang sụp đổ và “tương lai trật tự thế giới hiện được quyết định ở thời điểm này”. “Liệu trật tự thế giới sẽ là một quốc gia buộc tất cả mọi người phải sống theo những quy tắc có lợi riêng cho quốc gia đó. Hay sẽ là một thế giới thực sự dân chủ, nơi mà không có sự đe dọa hay ‘tống tiền’ những người phản đối các quy tắc đó, cũng như không có chủ nghĩa tân phát xít và chủ nghĩa thực dân mới. Nước Nga sẽ chọn vế thứ hai”, ông Lavrov khẳng định.

Theo hãng tin AP, dự kiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmitro Kuleba sẽ sớm có các bài phát biểu trước Đại Hội đồng LHQ trong những ngày tới.

Tổng thống Ukraine kêu gọi lính Nga hạ vũ khí 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đêm 24/9 đã nêu những điều khoản đảm bảo của chính quyền nước này đối với binh sĩ Nga quyết định hạ vũ khí.

“Ukraine sẽ đảm bảo với tất cả các binh sĩ Nga hạ vũ khí ba điều khoản này. Đầu tiên, các anh sẽ nhận được sự đối xử một cách văn minh và phù hợp với mọi quy ước quốc tế về tù binh. Thứ hai, sẽ không ai biết về về hoàn cảnh đầu hàng của các anh, và không ai ở Nga biết được việc các anh tự nguyện hạ vũ khí. Điều cuối cùng là nếu các anh sợ phải trở về Nga hay không muốn có mặt trong các cuộc trao đổi tù binh, thì chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp khác”, trang President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky phát biểu.

Theo ông Zelensky, Ukraine sẽ làm mọi thứ để giành được thắng lợi.

“Chúng tôi sẽ đánh trả mọi đòn tấn công của đối phương ở các tỉnh và thành phố như Zaporizhzhia, Kharkiv, Mykolaiv và Nikopol cũng như tái kiểm soát lại những khu vực nằm trải dài từ Kherson ở miền nam tới Luhansk và Donetsk thuộc miền đông, và cả bán đảo Crưm”, Tổng thống Ukraine khẳng định.


*************

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dấu ấn của giáo dục Việt Nam thể hiện qua 3 chữ C

Hi there, My name is Allan from Monkey Digital, Allow me to present to you a lifetime revenue opportunity of 35% That's right, you can earn 35% of every order made by your affiliate for life. Simply register with us, generate your affiliate links, and incorporate them on your website, and you are done. It takes only 5 minutes to set up everything, and the payouts are sent each month. Click here to enroll with us today: https://www.monkeydigital.org/affiliate-dashboard/ Think about it, Every website owner requires the use of search engine optimization (SEO) for their website. This endeavor holds significant potential for both parties involved. Thanks and regards Allan Renfro Monkey Digital

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm

Đề bài :Nói thật - Hà Thượng Thủ

Loi tuyen bo cua Bo truong han la phai dung ! Vay ra tu truoc toi nay,bang gia- hoc gia- tu nghiep gia...tat ca deu gia. Vay cai gi la that ?chang phai duoi che do CS,tat ca deu la gia tra,.gian doi,lua dao...Tat ca deu da duoc dao tao bang lao toet ngay tu khi con la thieu nhi .

Xem Thêm