Tin nóng trong ngày

Tin Tức ngày 21 tháng 4 -2026 :

xxx

Trimp-roiloan

***************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) - Liên Hiệp Quốc chỉ trích Liên Âu thông qua quy định đưa người xin tị nạn bị từ chối sang một nước thứ ba. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk hôm nay, 20/06/2026, vô cùng lấy làm tiếc về luật mới của EU, đồng thời nhấn mạnh là các quốc gia châu Âu không thể chuyển giao nghĩa vụ của mình cho các nước thứ ba. Nghị viện châu Âu hôm 17/06 đã thông qua quy định về việc trả lại những người xin tị nạn bị từ chối, một cải cách của EU bao gồm khả năng các quốc gia thành viên ký kết các thỏa thuận để thiết lập các trung tâm giam giữ (gọi là "trung tâm hồi hương") bên ngoài biên giới của Liên Hiệp. "Luật nhân quyền quốc tế và luật tị nạn chỉ ra rất rõ ràng: không ai nên bị trả về nơi mà nơi các quyền cơ bản của họ có nguy cơ bị vi phạm nghiêm trọng", Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

(AFP) - Chiến tranh Ukraina : Hội đồng Châu Âu đã có "những tiếp xúc ngắn" với Nga để chuẩn bị cho các đàm phán trong tương lai. Một quan chức châu Âu hôm qua, 19/06/2026, cho biết, trong những tuần gần đây, văn phòng của chủ tịch Antonia Costa đã có những tiếp xúc ngắn gọn với phía Nga, "nhưng hiện chưa có gì thực chất" được thảo luận. Nguồn tin nói trên nhấn mạnh rằng chủ tịch Antonio Costa đang "phối hợp chặt chẽ" với các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên về các đối thoại có thể diễn ra với Nga và "các vấn đề có thể được thảo luận khi cơ hội cho phép".

(AFP) - Mỹ chỉ trích chính sách cải tổ kinh tế của Cuba "hời hợt". Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 19/06/2026 chỉ trích 176 biện pháp cải tổ, được đảng Cộng Sản Cuba thông qua trong tuần, là "quá hạn chế, hời hợt" và La Habana muốn "tung hỏa mù" để Nhà nước tiếp tục kiểm soát các hoạt động kinh tế. Mỹ đòi Cuba "phải có những biện pháp cải tổ mạnh dạn hơn cả về chính trị lẫn kinh tế để hòn đảo này trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn và mang lại tự do cho người dân Cuba".

(Reuters) - Các nhà sản xuất drone Ukraina hướng đến thị trường Đông Á. Theo Reuters ngày 19/06/2026, UFORCE, một nhà sản xuất drone tấn công của Ukraina, đã đến Tokyo vào tháng 04 với hy vọng hợp tác với các nhà sản xuất Nhật Bản. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản từ chối bình luận về những cam kết với các nhà sản xuất drone Ukraina nhưng tuyên bố Tokyo “nghiên cứu mọi lựa chọn để có được những trang thiết bị cần thiết cho “cách tiến hành chiến tranh kiểu mới” của Nhật Bản”. Ba doanh nghiệp Ukraina cũng cho biết đang nghiên cứu các hướng thương mại với Đài Loan, đồng thời tỏ ra thận trọng khi khẳng định Kiev không duy trì bất kỳ quan hệ ngoại giao chính thức nào với Đài Bắc. Những căng thẳng địa-chính trị, đặc biệt tại Đài Loan, biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương buộc các nước liên quan xem xét khả năng tăng cường phòng thủ.

(AFP) - Tổng thống Mỹ giới thiệu chuyên cơ Air Force One mới. Món quà do Qatar tặng, được mệnh danh là “Nhà Trắng bay, cao cấp chưa từng có”, có màu sơn khác với màu xanh dương truyền thống, đã được ông Donald Trump giới thiệu ngày 19/06/2026 tại căn cứ Andrews, ở Maryland. Trước đó một ngày, Nhà Trắng đã nói lời tạm biệt chiếc Air Force One sau hơn ba mươi năm phục vụ, thực hiện “223 chuyến bay quốc tế” đến 96 quốc gia và “6 triệu dặm”. Tuy nhiên, chiếc Boeing 747, lớn hơn chiếc Air Force One trước, đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về đạo đức và an ninh.

(AFP) - Bolivia : Tổng thống Rodrigo Paz tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Quyết định mở đường cho việc triển khai quân đội đã được công bố sáng 20/06/2026 sau hơn 6 tuần biểu tình, phong tỏa đường sá và chỉ vài giờ sau khi ký thỏa thuận với Liên đoàn Công nhân Bolivia (COB) - công đoàn chính tại Bolivia. Theo đó, công đoàn này dỡ bỏ các biện pháp gây áp lực để buộc tổng thống từ chức. Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác đã phản đối thỏa thuận trên và tiếp tục biểu tình. Phong trào bắt đầu từ đầu tháng 05 để phản đối việc chính phủ không có biện pháp thỏa đáng cho cuộc khủng hoảng kinh tế tại Bolivia.

(AFP) - Úc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5 đầu tiên. Thông báo ngày 20/06/2026 của chính phủ Úc cho thấy cúm gia cầm H5 đã lan rộng trên mọi lục địa. Chủng virus này được phát hiện ở một loài chim biển di cư tại một khu vực hẻo lánh ở Tây Úc, và đã được cơ quan khoa học quốc gia xác nhận. Trong buổi họp báo tại Canberra, bộ trưởng Nông nghiệp Úc “xác nhận rằng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chết hàng loạt hoặc nhiễm bệnh ở gia cầm”. Chủng H5 đã gây ra bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao ở gia cầm, chim hoang dã và các loài động vật có vú trên toàn thế giới. Động vật có vú sống ở biển cũng bị nhiễm bệnh. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh cũng được phát hiện ở các loài động vật khác như mèo, dê, lạc đà alpaca và lợn.

(AFP) - 60 tỉnh tại Pháp bị xếp báo động “da cam” vì nắng nóng. Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ ở một số địa phương có thể lên tới 41°C ngày 20/06/2026. Nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới. Thủ tướng Sébastien Lecornu và 14 bộ trưởng tham gia cuộc họp của bộ phận phụ trách khủng hoảng vào sáng hôm nay. Thành phố Paris ban hành một số biện pháp để hỗ trợ người dân trong suốt tuần nắng nóng, ví dụ mở cửa công viên xuyên đêm, cho phép bơi lội trong một khu vực được khoanh vùng ở kênh Saint-Martin từ 16 giờ đến 20 giờ… Trong một báo cáo công bố ngày 18/06, tổ chức Oxfam Pháp cho biết hơn 5.000 người tại Pháp bị chết hàng năm vì nắng nóng.

(AFP) - Anh : Tai nạn xe lửa tại phía bắc thủ đô Luân Đôn, 1 người chết, hơn 10 người bị thương nặng. Bộ Giao Thông Anh chưa thể thông báo về nguyên nhân dẫn tới vụ hai xe lửa đâm vào nhau chiều 19/06/2026 ở Bedford, một thành phố cách thủ đô Luân Đôn khoảng 90 km về hướng bắc. Nạn nhân tử vong là tài xế xe lửa, 11 ca bị thương nặng hơn 30 người phải nhập viện. Quốc vương Charles III chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân.

(AFP) - Thủ tướng Bangladesh chuẩn bị công du Malaysia và Trung Quốc trong chuyến xuất ngoại đầu tiên. Chủ Nhật 21/06/2026, ông Tarique Rahman sẽ dừng chân tại Malaysia trước khi đến Bắc Kinh vào đầu tuần tới. Hợp tác về thương mại và các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng với Trung Quốc là trọng tâm cuộc họp giữa thủ tướng Bangladesh và chủ tịch Tập Cận Bình. Hiện tại có hơn 800.000 người lao động Bangladesh đang sống và làm việc tại Malaysia.


********

Ukraine tấn công kho chứa khí đốt của Nga ở Crưm


UAV Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga. Video: Kyiv Independent

Tờ Kyiv Independent đưa tin chỉ huy USF Robert Brovdi đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh lữ đoàn 414 thuộc USF tấn công cơ sở năng lượng trên. Ông Brovdi cho biết thêm radar phòng không và một đầu máy xe lửa trên bán đảo Crưm cũng là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái (UAV) Ukraine trong suốt cả ngày.

Kênh truyền thông Wind Telegram cho biết sau vụ tấn công trên, nhiều vụ nổ khác cũng vang lên. Một đám cháy đã bùng lên từ khu vực nhà máy nhiệt điện Tavriiska ở thành phố Simferopol giữa lúc Nga kích hoạt hệ thống phòng không. 

Quân đội Ukraine vẫn chưa bình luận về vụ tấn công mới nhất.

Crưm đã trở thành mục tiêu chính trong chiến dịch "tấn công tầm trung" của quân Ukraine. Các lực lượng Kiev thường sử dụng UAV tầm trung để tấn công các mục tiêu thuộc Nga nằm sau tiền tuyến từ 25 - 200km.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedoov ngày 17/6 phát biểu rằng chiến dịch tấn công bằng UAV của Ukraine đang biến bán đảo Crưm "thành một hòn đảo" khi quân đội nước này cố gắng cô lập Crưm khỏi phần còn lại của Nga bằng các cuộc tập kích vào chuỗi cung ứng.


*******

Iran lại đóng cửa eo biển Hormuz, đổ lỗi cho Israel tấn công Lebanon


Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz với mọi tàu thuyền. Ảnh: WANA
Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz với mọi tàu thuyền. Ảnh: WANA

Theo hãng tin WANA, Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya, cơ quan chỉ huy quân sự liên quân cấp cao của Iran cho biết: “Do Mỹ thiếu thiện chí và vi phạm rõ ràng các cam kết bằng cách không thực hiện điều khoản đầu tiên của bản ghi nhớ chấm dứt xung đột đồng thời để đáp trả chế độ Do Thái (Israel) liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền nam Lebanon… Iran tuyên bố eo biển Hormuz sẽ đóng cửa đối với hoạt động qua lại của tàu thuyền".

Các quan chức quân sự Iran nhấn mạnh việc đóng cửa điểm nghẽn vận tải biển toàn cầu này đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong phản ứng của Iran đối với việc các đối thủ vi phạm các cam kết.

Tuyên bố của Iran kết luận bằng lời cảnh báo nghiêm khắc rằng nếu hành động gây hấn từ bên ngoài tiếp diễn, lực lượng vũ trang nước này sẵn sàng thực hiện các giai đoạn chiến lược tiếp theo đã được lên kế hoạch để buộc kẻ thù phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Trước khi xung đột xảy ra, các tàu vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu mỏ toàn cầu qua tuyến đường thủy quan trọng này. Song, sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran hồi tháng 2, Tehran đã đóng cửa eo biển và giá dầu toàn cầu tăng vọt.

Giá dầu bắt đầu giảm vào đầu tuần này, sau khi Mỹ và Iran ký một bản ghi nhớ nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển. Tuy nhiên, những nỗ lực để thực hiện thỏa thuận đã bị chiến dịch quân sự đang diễn ra của Israel ở Lebanon cản trở.


*********

Ông Trump khẳng định bà Meloni nài nỉ xin chụp ảnh cùng

Tổng thống Trump nói Thủ tướng Meloni đã nài nỉ nhiều lần để được chụp ảnh cùng ông, lặp lại điều ông từng nói với đài truyền hình Italy.


*************

Bolivia ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình

Tổng thống Rodrigo Paz ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Bolivia sau khi quốc gia Nam Mỹ trải qua hơn 6 tuần biểu tình đòi ông từ chức.


*******

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine từ bỏ huân chương Ba Lan

Ông Kyrylo Budanov tuyên bố từ bỏ huân chương mà Ba Lan từng trao tặng năm ngoái, sau khi Warsaw thu hồi huân chương tặng Tổng thống Zelensky.


************

Bàn ra tán vào (0)

Comment




  • Input symbols

Tin Tức ngày 21 tháng 4 -2026 :

xxx

Trimp-roiloan

***************

TIN TỔNG HỢP

RFI

(AFP) - Liên Hiệp Quốc chỉ trích Liên Âu thông qua quy định đưa người xin tị nạn bị từ chối sang một nước thứ ba. Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Volker Turk hôm nay, 20/06/2026, vô cùng lấy làm tiếc về luật mới của EU, đồng thời nhấn mạnh là các quốc gia châu Âu không thể chuyển giao nghĩa vụ của mình cho các nước thứ ba. Nghị viện châu Âu hôm 17/06 đã thông qua quy định về việc trả lại những người xin tị nạn bị từ chối, một cải cách của EU bao gồm khả năng các quốc gia thành viên ký kết các thỏa thuận để thiết lập các trung tâm giam giữ (gọi là "trung tâm hồi hương") bên ngoài biên giới của Liên Hiệp. "Luật nhân quyền quốc tế và luật tị nạn chỉ ra rất rõ ràng: không ai nên bị trả về nơi mà nơi các quyền cơ bản của họ có nguy cơ bị vi phạm nghiêm trọng", Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

(AFP) - Chiến tranh Ukraina : Hội đồng Châu Âu đã có "những tiếp xúc ngắn" với Nga để chuẩn bị cho các đàm phán trong tương lai. Một quan chức châu Âu hôm qua, 19/06/2026, cho biết, trong những tuần gần đây, văn phòng của chủ tịch Antonia Costa đã có những tiếp xúc ngắn gọn với phía Nga, "nhưng hiện chưa có gì thực chất" được thảo luận. Nguồn tin nói trên nhấn mạnh rằng chủ tịch Antonio Costa đang "phối hợp chặt chẽ" với các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia thành viên về các đối thoại có thể diễn ra với Nga và "các vấn đề có thể được thảo luận khi cơ hội cho phép".

(AFP) - Mỹ chỉ trích chính sách cải tổ kinh tế của Cuba "hời hợt". Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 19/06/2026 chỉ trích 176 biện pháp cải tổ, được đảng Cộng Sản Cuba thông qua trong tuần, là "quá hạn chế, hời hợt" và La Habana muốn "tung hỏa mù" để Nhà nước tiếp tục kiểm soát các hoạt động kinh tế. Mỹ đòi Cuba "phải có những biện pháp cải tổ mạnh dạn hơn cả về chính trị lẫn kinh tế để hòn đảo này trở thành một điểm đầu tư hấp dẫn và mang lại tự do cho người dân Cuba".

(Reuters) - Các nhà sản xuất drone Ukraina hướng đến thị trường Đông Á. Theo Reuters ngày 19/06/2026, UFORCE, một nhà sản xuất drone tấn công của Ukraina, đã đến Tokyo vào tháng 04 với hy vọng hợp tác với các nhà sản xuất Nhật Bản. Bộ Quốc Phòng Nhật Bản từ chối bình luận về những cam kết với các nhà sản xuất drone Ukraina nhưng tuyên bố Tokyo “nghiên cứu mọi lựa chọn để có được những trang thiết bị cần thiết cho “cách tiến hành chiến tranh kiểu mới” của Nhật Bản”. Ba doanh nghiệp Ukraina cũng cho biết đang nghiên cứu các hướng thương mại với Đài Loan, đồng thời tỏ ra thận trọng khi khẳng định Kiev không duy trì bất kỳ quan hệ ngoại giao chính thức nào với Đài Bắc. Những căng thẳng địa-chính trị, đặc biệt tại Đài Loan, biển Hoa Đông, Tây Thái Bình Dương buộc các nước liên quan xem xét khả năng tăng cường phòng thủ.

(AFP) - Tổng thống Mỹ giới thiệu chuyên cơ Air Force One mới. Món quà do Qatar tặng, được mệnh danh là “Nhà Trắng bay, cao cấp chưa từng có”, có màu sơn khác với màu xanh dương truyền thống, đã được ông Donald Trump giới thiệu ngày 19/06/2026 tại căn cứ Andrews, ở Maryland. Trước đó một ngày, Nhà Trắng đã nói lời tạm biệt chiếc Air Force One sau hơn ba mươi năm phục vụ, thực hiện “223 chuyến bay quốc tế” đến 96 quốc gia và “6 triệu dặm”. Tuy nhiên, chiếc Boeing 747, lớn hơn chiếc Air Force One trước, đã làm dấy lên nhiều câu hỏi về đạo đức và an ninh.

(AFP) - Bolivia : Tổng thống Rodrigo Paz tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Quyết định mở đường cho việc triển khai quân đội đã được công bố sáng 20/06/2026 sau hơn 6 tuần biểu tình, phong tỏa đường sá và chỉ vài giờ sau khi ký thỏa thuận với Liên đoàn Công nhân Bolivia (COB) - công đoàn chính tại Bolivia. Theo đó, công đoàn này dỡ bỏ các biện pháp gây áp lực để buộc tổng thống từ chức. Tuy nhiên, nhiều tổ chức khác đã phản đối thỏa thuận trên và tiếp tục biểu tình. Phong trào bắt đầu từ đầu tháng 05 để phản đối việc chính phủ không có biện pháp thỏa đáng cho cuộc khủng hoảng kinh tế tại Bolivia.

(AFP) - Úc phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm H5 đầu tiên. Thông báo ngày 20/06/2026 của chính phủ Úc cho thấy cúm gia cầm H5 đã lan rộng trên mọi lục địa. Chủng virus này được phát hiện ở một loài chim biển di cư tại một khu vực hẻo lánh ở Tây Úc, và đã được cơ quan khoa học quốc gia xác nhận. Trong buổi họp báo tại Canberra, bộ trưởng Nông nghiệp Úc “xác nhận rằng hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chết hàng loạt hoặc nhiễm bệnh ở gia cầm”. Chủng H5 đã gây ra bệnh nặng và tỷ lệ tử vong cao ở gia cầm, chim hoang dã và các loài động vật có vú trên toàn thế giới. Động vật có vú sống ở biển cũng bị nhiễm bệnh. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh cũng được phát hiện ở các loài động vật khác như mèo, dê, lạc đà alpaca và lợn.

(AFP) - 60 tỉnh tại Pháp bị xếp báo động “da cam” vì nắng nóng. Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ ở một số địa phương có thể lên tới 41°C ngày 20/06/2026. Nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới. Thủ tướng Sébastien Lecornu và 14 bộ trưởng tham gia cuộc họp của bộ phận phụ trách khủng hoảng vào sáng hôm nay. Thành phố Paris ban hành một số biện pháp để hỗ trợ người dân trong suốt tuần nắng nóng, ví dụ mở cửa công viên xuyên đêm, cho phép bơi lội trong một khu vực được khoanh vùng ở kênh Saint-Martin từ 16 giờ đến 20 giờ… Trong một báo cáo công bố ngày 18/06, tổ chức Oxfam Pháp cho biết hơn 5.000 người tại Pháp bị chết hàng năm vì nắng nóng.

(AFP) - Anh : Tai nạn xe lửa tại phía bắc thủ đô Luân Đôn, 1 người chết, hơn 10 người bị thương nặng. Bộ Giao Thông Anh chưa thể thông báo về nguyên nhân dẫn tới vụ hai xe lửa đâm vào nhau chiều 19/06/2026 ở Bedford, một thành phố cách thủ đô Luân Đôn khoảng 90 km về hướng bắc. Nạn nhân tử vong là tài xế xe lửa, 11 ca bị thương nặng hơn 30 người phải nhập viện. Quốc vương Charles III chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân.

(AFP) - Thủ tướng Bangladesh chuẩn bị công du Malaysia và Trung Quốc trong chuyến xuất ngoại đầu tiên. Chủ Nhật 21/06/2026, ông Tarique Rahman sẽ dừng chân tại Malaysia trước khi đến Bắc Kinh vào đầu tuần tới. Hợp tác về thương mại và các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng với Trung Quốc là trọng tâm cuộc họp giữa thủ tướng Bangladesh và chủ tịch Tập Cận Bình. Hiện tại có hơn 800.000 người lao động Bangladesh đang sống và làm việc tại Malaysia.


********

Ukraine tấn công kho chứa khí đốt của Nga ở Crưm


UAV Ukraine tấn công các mục tiêu của Nga. Video: Kyiv Independent

Tờ Kyiv Independent đưa tin chỉ huy USF Robert Brovdi đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh lữ đoàn 414 thuộc USF tấn công cơ sở năng lượng trên. Ông Brovdi cho biết thêm radar phòng không và một đầu máy xe lửa trên bán đảo Crưm cũng là mục tiêu tấn công của máy bay không người lái (UAV) Ukraine trong suốt cả ngày.

Kênh truyền thông Wind Telegram cho biết sau vụ tấn công trên, nhiều vụ nổ khác cũng vang lên. Một đám cháy đã bùng lên từ khu vực nhà máy nhiệt điện Tavriiska ở thành phố Simferopol giữa lúc Nga kích hoạt hệ thống phòng không. 

Quân đội Ukraine vẫn chưa bình luận về vụ tấn công mới nhất.

Crưm đã trở thành mục tiêu chính trong chiến dịch "tấn công tầm trung" của quân Ukraine. Các lực lượng Kiev thường sử dụng UAV tầm trung để tấn công các mục tiêu thuộc Nga nằm sau tiền tuyến từ 25 - 200km.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedoov ngày 17/6 phát biểu rằng chiến dịch tấn công bằng UAV của Ukraine đang biến bán đảo Crưm "thành một hòn đảo" khi quân đội nước này cố gắng cô lập Crưm khỏi phần còn lại của Nga bằng các cuộc tập kích vào chuỗi cung ứng.


*******

Iran lại đóng cửa eo biển Hormuz, đổ lỗi cho Israel tấn công Lebanon


Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz với mọi tàu thuyền. Ảnh: WANA
Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz với mọi tàu thuyền. Ảnh: WANA

Theo hãng tin WANA, Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya, cơ quan chỉ huy quân sự liên quân cấp cao của Iran cho biết: “Do Mỹ thiếu thiện chí và vi phạm rõ ràng các cam kết bằng cách không thực hiện điều khoản đầu tiên của bản ghi nhớ chấm dứt xung đột đồng thời để đáp trả chế độ Do Thái (Israel) liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền nam Lebanon… Iran tuyên bố eo biển Hormuz sẽ đóng cửa đối với hoạt động qua lại của tàu thuyền".

Các quan chức quân sự Iran nhấn mạnh việc đóng cửa điểm nghẽn vận tải biển toàn cầu này đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong phản ứng của Iran đối với việc các đối thủ vi phạm các cam kết.

Tuyên bố của Iran kết luận bằng lời cảnh báo nghiêm khắc rằng nếu hành động gây hấn từ bên ngoài tiếp diễn, lực lượng vũ trang nước này sẵn sàng thực hiện các giai đoạn chiến lược tiếp theo đã được lên kế hoạch để buộc kẻ thù phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Trước khi xung đột xảy ra, các tàu vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu mỏ toàn cầu qua tuyến đường thủy quan trọng này. Song, sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel vào Iran hồi tháng 2, Tehran đã đóng cửa eo biển và giá dầu toàn cầu tăng vọt.

Giá dầu bắt đầu giảm vào đầu tuần này, sau khi Mỹ và Iran ký một bản ghi nhớ nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển. Tuy nhiên, những nỗ lực để thực hiện thỏa thuận đã bị chiến dịch quân sự đang diễn ra của Israel ở Lebanon cản trở.


*********

Ông Trump khẳng định bà Meloni nài nỉ xin chụp ảnh cùng

Tổng thống Trump nói Thủ tướng Meloni đã nài nỉ nhiều lần để được chụp ảnh cùng ông, lặp lại điều ông từng nói với đài truyền hình Italy.


*************

Bolivia ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình

Tổng thống Rodrigo Paz ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn Bolivia sau khi quốc gia Nam Mỹ trải qua hơn 6 tuần biểu tình đòi ông từ chức.


*******

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine từ bỏ huân chương Ba Lan

Ông Kyrylo Budanov tuyên bố từ bỏ huân chương mà Ba Lan từng trao tặng năm ngoái, sau khi Warsaw thu hồi huân chương tặng Tổng thống Zelensky.


************

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Tin Tức ngày 07 tháng 03 -2025:

tờ bao nay co phải anh em voi SBTN ?

Xem Thêm

Đề bài :Tin Tức ngày 18 - 02 -2025:

tơ bào này toàn dich tin tưc tui liberal AU CHAU khong à chỉ đung 1/2tụi AU CHAU cư sưvoi nươc MY kong băng và dân AU CHAU lười biêng , tôi đả đi choi AU CHAU mừoi ngày ròi thừ bay chăng cò cửa tiệm mở ...dân AU CHAU lười như hủi .

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện “Phố Vải” - by Phạm Thành Nhân / Trần Văn Giang (ghi lại).

Đây là một bài viết thú vị nêu bật tầm quan trọng của việc bảo tồn bản sắc văn hóa thông qua ngôn ngữ. Sự thay đổi về thuật ngữ có thể mang tính tích cực nếu chúng vẫn giữ được mối liên hệ với truyền thống và lịch sử địa phương. Văn bản này cũng gợi lên những cảm xúc và suy nghĩ tương tự như những gì bạn trải qua khi mua bất động sản. Quá trình này cũng tràn đầy sự phấn khích và niềm vui. Điều này đặc biệt đúng đối với các dự án mới của Al Sharq Investment https://dubai-new-developments.com/al-sharq-investment, cung cấp các lựa chọn nhà ở hiện đại và tiện lợi để giúp bạn tìm được ngôi nhà lý tưởng.

Xem Thêm

Đề bài :"Tiếng Việt, yêu & ghét" - Lê Hữu ( Trần Văn Giang ghi lại )

'vô hình trung' là nghĩa gì vậy, sao cứ thích dùng, hình như có nghĩa là 'vô tình'

Xem Thêm

Đề bài :TIN CHIẾN SỰ MỚI NHẤT[ CẬP NHẬT NGÀY 20 -5 - 2022 ]

Suu cao,thue nang,nhu yeu pham tang gia.Kinh te eo seo...Vay ma dang Lua van lay tien cua dan tro giup linh tinh.Mo cua bien gioi.Ung ho toi ac truc tiep khi sua luat cho phep trom cuop o muc do <1.000 dollars thi vo toi....Neu vao thoi diem Trump,bon Lua da ho hoan nhu the nao ??? Nhung nguoi bau ban vi chut tu loi ,nghi gi ve dat nuoc ??? Phai chang day khong phai la dat nuoc minh ??? bat qua,lai tro ve que huong cu...Neu vay,ban la thang cho chet ! mien ban !

Xem Thêm

Đề bài :Tin Mới Nhất Về Chiến Sư Ucraina [ CẬP NHẬT NGÀY 14-5-2022 ]

Chung nao moi vet nho cua ho nha Dan da duoc tay xoa trang boc,thi Uk moi co hy vong...ngung chien.Cung vay,ngay nao ma cac cong ty ,co goc gac tu cac dang bac nu luu-anh hao cua khoi tu do va ong chief police va dang Lua thi moi giai xong phuong trinh tau cong !

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Người Việt Nam Nghĩ Gì? -Từ Đức Minh ( Trần Văn Giang ghi lại )

Nhan dinh cua saigonpots ma bac Tran van Giang ghi lai.Doc xong nghe cay dang nao long.Du su that no ranh ranh.Nhung tuoi gia cung co mot hy vong cho du la mong manh va mo ao. hy vong con hon la that vong ?

Xem Thêm

Đề bài :Hình cũ - Hà Thượng Thủ

Ngắm lại hình xưa chịu mấy ông Những Linh, Tùng, Duẫn với Mười, Đồng Mặt mày ai lại đi hồ hởi Phấn khởi khi Tàu cướp Biển Đông Phải chăng “quý” mặt đã thành mông Con mắt nay đà có nhưng không Nên mới chổng khu vào hải đảo Gia tài gấm vóc của tổ tông?

Xem Thêm