Lịch Sử, Quân Sử & Huyền Thoại

Một lần chia tay - Đào Dân

Sau đợt biên chế buổi trưa, trại 4 Long Giao gồm gần 500 người không còn tới một nửa.
Như bị một cơn lốc cuốn hút, những người còn lại cảm thấy hụt hẫng, chới với trong một buổi chiều đầy mây đen ảm đạm. Không khí ngưng tụ trong toàn trại, đè nặng lên tâm trí mọi người như có một sức ép vô hình làm rã rời thân xác. Ngoại trừ khu nhà bếp là còn chút sinh khí nhờ vào những ngọn lửa vẫn còn cháy dưới mấy cái chảo gang cùng với hoạt động hối hả của toán "anh nuôi", phần còn lại của trại như một vùng đất chết. Cả 4 dãy nhà, mấy trăm con người nằm im lìm thoi thóp thở. Một bóng người đâu đó đi ra, làm xong việc gì đó rồi lặng lẽ đi vào. Như những cái bóng. Gió cũng không buồn lay động. Mặt trời vội vã trốn chạy sau những đám mây và những con người ốm o đang nằm bất động trên những cái sạp tự chế mà ngay cả tiếng thở dài cũng không buồn thoát ra.
Đó là một ngày của tháng 5 năm 1976. Như thường lệ, trước 8 giờ sáng các B (phòng) trưởng lên giao ban (tiếp xúc) với ban chỉ huy trại và trở về với cái lệnh bất thường. Nghỉ lao động và ở nhà chờ lệnh. Được nghỉ thì ai cũng vui, nhưng dường như không ai cảm được nỗi vui ấy, mà mơ hồ nhận ra có một cái gì đó bất thường, khác lạ sắp xảy ra. Có thể là người ta lại sẽ kiểm kê đồ đạc cá nhân vì chỉ mới khoảng hơn 10 tháng vô trại mà kiểm kê đến ba bốn lần rồi. Mỗi lần như vậy, họ bắt chúng tôi mang vác tất cả đồ dùng cá nhân, như thử sắp sửa đi đến nơi ở khác, tập trung lên cái sân tráng xi măng ở giữa trại, ngồi ngay hàng thẳng lối để cho một cán bộ quản giáo cùng một vệ binh súng ống đầy mình đi qua từng người, lục lọi tất cả, từ thân thể cho đến đồ đạc cá nhân. Họ mở nắp ca men để chia cơm, loong gô để đựng nước uống. Họ lôi ra cả đống áo quần, mùng mền rồi kiểm tra túi lớn túi nhỏ và nắn nót để cố tìm ra cái gì từ trong lai áo hay lai quần. Có khi họ cũng tìm thấy một con dao hay cưa sắt tự chế mà cải tạo viên dùng để làm ra những vật dụng hàng ngày. Nhưng vì chúng tôi đã quá quen với cái trò quấy nhiểu này nên những lần kiểm kê sau, tất cả đều được dấu béng, chẵng ai dại gì mà mang theo người để rồi không những bị mất đồ mà còn bị "lên lớp" ( có nghĩa là dùng những từ nặng nề nhất để xài xễ) Dĩ nhiên, tất cả các phòng ngủ được một toán cán bộ khác vô lục lọi và tịch thu hết những gì mà "cải tạo viên" quên đã để lại đó.
Riêng tôi chẵng có gi phải lo lắng, vì ngoài hai bộ áo quần civil cũ mang theo lúc đi trình diện, hai bộ trellis do trại phát, mùng mền cá nhân, một đôi dép nhựa, chén bát muỗng đũa, tôi chỉ có thể "sản xuất" được một đôi guốc mộc, được cắt ngắn từ một thanh xà trong một căn nhà tiền chế đã hư hỏng của Mỹ. Nhìn đôi guốc quá thô thiển và xấu xí của tôi, một người bạn cùng phòng thương tình đã cho tôi một đôi khác, không phải hình chữ nhật thô kệch như đôi guốc của tôi mà được đẽo gọt đàng hoàng, trông chẵng khác gì với đôi guốc hồi xưa bán ngoài chợ duy chỉ thiếu màu sơn. Dù đã có đôi guốc mới đẹp đẽ hơn, nhưng vốn phòng xa, tôi không vất đôi cũ đi mà vẫn giữ lại và sử dụng nó trong những trường hợp đặc biệt. Hai đôi guốc gỗ đã trở thành thông dụng đến nổi tôi không mang đôi dép nhựa mang theo từ nhà nữa mà nó được lau chùi sạch sẽ rồi cất kỹ vào túi xách, chỉ được lôi ra dùng khi phải đi vô rừng lấy củi, chặt nứa hay đi lao động trên những vùng đất hoang trong vùng. Nhưng đôi guốc tự chế của tôi cũng không ở lại với tôi lâu. Trên chuyến tàu Sông Hương chở tù nhân chúng tôi ra Bắc vào tháng 6 năm 1976, tôi đã phải vất nó đi sau khi mang vào một góc khuất của tàu được dùng làm nơi phóng uế, đầy phân người nhầy nhụa vương vãi khắp nơi mà chung quanh là những bạn đồng tù cùng chung số phận đang đau khổ nằm rải rác chung quanh đó trên chuyến tàu định mệnh mà hơn mấy ngàn người ngồi dựa lưng nhau, sắp lớp như cá mòi nằm trong hộp, trong hai ba căn hầm thường dùng chứa hàng được mở một phần nắp bên trên cho thoáng khí.
Ngoài hai đôi guốc mộc, có hai thứ mà từ ngày vào trại, tôi cảm thấy quá cần thiết đến nổi tôi lại phải lượm những thứ mà bạn bè trong phòng làm xong vất đi vì họ không vừa ý. Đó là cái ống điếu hút huốc lào bằng nứa và một cái khay đựng cơm. Cái khay, được làm bằng thiếc mạ đồng, là vỏ đầu đạn đại bác 105 ly, được gò lại thành hình chữ nhật. Dù bề ngoài trông xấu xí vì kỹ thuật gò còn non do mới tập sự, lại thêm màu vàng mạ lâu ngày bị tróc loang lổ đến lòi cả sét ra ngoài, nhưng cái khay này, cùng với cái điếu cày, đã đi với tôi từ nam ra bắc, từ trại này đến trại khác và chỉ vất đi sau khi được trả tự do và về đến nhà. Cái khay hình chữ nhật xấu xí này trở thành một phần bất ly thân vì ngoại trừ thời gian đầu mới nhập trại là chúng tôi còn ăn cơm chung trong một tổ 10 người, và còn giữ được chút lịch sự để nhường nhịn nhau. Nhưng sau một thời gian bị cái đói hoành hành, không ai bảo ai mà tất cả đều đồng ý là sau khi mang cơm và thức ăn từ nhà bếp về cho một tổ 10 người, chúng tôi luân phiên nhau chia phần ra cho từng người một, với một cách nào đó tốt nhất để có sự công bằng. Tuy nhiên, sau khi nhận phần cơm của mình, chỉ có một số ít người ngồi ăn một mình mà thường người ta kết hợp lại từng nhóm nhỏ vài ba người, hoặc nằm gần nhau, hoặc có quan hệ quen biết từ trước, hoặc ý hợp tâm đầu. Tôi và T. là một trong những nhóm nhỏ đó.
Chúng tôi đã là bạn bè Hải Quân cùng khóa, cùng nhập trại ở Đà Nẵng, cùng sống trong phòng Omega 3 gồm 10 người trong suốt một năm đầu huấn luyện ở quân trường. Vậy mà sau khi ra trường, mỗi người đi một ngã, chỉ gặp nhau đâu được một hai lần ngắn ngủi. Không để lại dấu vết gì. Sau tháng tư bảy lăm, 100 anh em khóa 18 như bầy ong vỡ tổ, tản mác bốn phương trời. Lúc đó, chẵng ai biết ai đã hạ lạc phương nào. Những ngày tháng đầu tiên, dù đã sống ở đây gần 6 năm trời, tôi như ngơ ngác giữa phố Sài thành hoa lệ, nay bỗng lại điểm xuyết thêm màu xanh cỏ úa của những bộ quần áo cùng mũ cối của mấy anh bộ đội từ miền Bắc vào đang tràn ngập trên mọi xó xỉnh của phố phường. Đang tự hỏi làm gì để kiếm sống thì có người bạn pháo binh tên Hùng ở cùng xóm Thị Nghè rủ rê ra bùng binh chợ Bến Thành tìm cách bán buôn kiếm ăn qua ngày. Sau khi đem chiếc đồng hồ Seiko 5, tài sản duy nhất mà tôi có, ra bán với ý định làm vốn. Nhưng ngay cả việc nhỏ nhặt là bán đồng hồ, tôi cũng cảm thấy lúng túng như gà mắc tóc, khổ sở để mở miệng mời chào mà khách hầu hết là những chú lính trẻ đang tập tễnh làm quen với đời sống đô thị với dáng điệu nhi nhô đến tội nghiệp. Tôi cảm thấy hổ thẹn như đang đánh mất chính mình nên sau khi cố gắng bán xong chiếc đồng hồ, tôi biết chắc là với sự vụng về lúng túng của mình, tôi không thể nào tiếp tục cái công việc tưởng như là dễ dàng của một người bán nước bọt....Khi đi lang thang quanh chợ, tình cờ gặp T. có vẽ đang bận rộn với việc giúp người bà con bán hàng vàng ở đâu đó.
Nhưng lần gặp T. thứ hai sau này mới đúng là một tình cờ của số phận. Tôi ở Thị Nghè, Gia Định nên được gọi đi trình diện tại trường Nữ Trung học Lê Văn Duyệt gần chợ Ba Chiểu. Tôi chần chờ mãi đến sáng ngày cuối của thời hạn, 24 tháng 6, mới xách túi xách lên đường. Lên xe lam đến trường, một vài chữ viết cẩu thả bằng phấn trắng trên tấm bảng đen trước cửa : Trình diện ở trường Trung học Trưng Vương. Chán ngán, tôi lại phải vác túi xách lên vai, lễ mễ cuốc bộ về. Đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cạnh sở thú, tôi vui mừng gặp T. trong hàng người đang sắp hàng trước cái bàn nhỏ với vài anh bộ đội đang làm thủ tục cho nhập "trường". Vậy là từ đó cho đến gần một năm sau, dường như số phận hai đứa buộc chặt với nhau.
Hai ngày tự do lang thang trong khuôn viên của hai trường trung học nổi tiếng của đô thành để tìm kiếm bạn bè, trao đổi, trò chuyện về các sinh hoạt trong những ngày đổi đời vừa qua mà chẵng thấy ai có vẻ có thẩm quyền nhắc nhở gì đến học tập cải tạo. Việc ăn uống khá thoải mái, ngày hai bữa được nhà hàng ở Chợ Lớn chở xe đến cung cấp thức ăn và nước uống. Nhưng ngày vui cũng qua mau khi màn đêm vừa buông xuống thì bầu trời Sài gòn bỗng trở nên xám xịt, những hạt mưa nhỏ lác đác rơi, sau đó là nặng hạt, dai dẳng, tự nhiên nghe buồn đến não nề. Rồi những chiếc xe Molotova bịt bùng kín mít xuất hiện trong ánh sáng mờ ảo của những ngọn đèn đường, và từ từ từng chiếc một vào cổng sân trường rồi dừng lại trước hàng ngàn người đang tập hợp thành hàng để rồi chúng tôi lần lượt chui vào. Khi đoàn xe lăn bánh, mấy chục người trong xe chen chúc nhau, nằm ngồi ngổn ngang nhờ vào chút ánh sáng lờ mờ lọt qua từ hai kẻ hở do đầu của hai tên vệ binh với súng AK thò ra ngoài. Giữa phố phường im lìm của đêm khuya, giữa tiếng mưa rơi hiu hắt, giữa những ngọn đèn đường vàng vọt, ba bốn tiếng cọp gầm rền vang trong sở thú bên cạnh như nói lời tiễn biệt:
Đưa người ta không đưa qua sông
Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng?
Bóng chiều không thẫm không vàng vọt
Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?
(Tống Biệt Hành - Thâm Tâm)
(Còn tiếp)
Đào Dân

Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

Một lần chia tay - Đào Dân

Sau đợt biên chế buổi trưa, trại 4 Long Giao gồm gần 500 người không còn tới một nửa.
Như bị một cơn lốc cuốn hút, những người còn lại cảm thấy hụt hẫng, chới với trong một buổi chiều đầy mây đen ảm đạm. Không khí ngưng tụ trong toàn trại, đè nặng lên tâm trí mọi người như có một sức ép vô hình làm rã rời thân xác. Ngoại trừ khu nhà bếp là còn chút sinh khí nhờ vào những ngọn lửa vẫn còn cháy dưới mấy cái chảo gang cùng với hoạt động hối hả của toán "anh nuôi", phần còn lại của trại như một vùng đất chết. Cả 4 dãy nhà, mấy trăm con người nằm im lìm thoi thóp thở. Một bóng người đâu đó đi ra, làm xong việc gì đó rồi lặng lẽ đi vào. Như những cái bóng. Gió cũng không buồn lay động. Mặt trời vội vã trốn chạy sau những đám mây và những con người ốm o đang nằm bất động trên những cái sạp tự chế mà ngay cả tiếng thở dài cũng không buồn thoát ra.
Đó là một ngày của tháng 5 năm 1976. Như thường lệ, trước 8 giờ sáng các B (phòng) trưởng lên giao ban (tiếp xúc) với ban chỉ huy trại và trở về với cái lệnh bất thường. Nghỉ lao động và ở nhà chờ lệnh. Được nghỉ thì ai cũng vui, nhưng dường như không ai cảm được nỗi vui ấy, mà mơ hồ nhận ra có một cái gì đó bất thường, khác lạ sắp xảy ra. Có thể là người ta lại sẽ kiểm kê đồ đạc cá nhân vì chỉ mới khoảng hơn 10 tháng vô trại mà kiểm kê đến ba bốn lần rồi. Mỗi lần như vậy, họ bắt chúng tôi mang vác tất cả đồ dùng cá nhân, như thử sắp sửa đi đến nơi ở khác, tập trung lên cái sân tráng xi măng ở giữa trại, ngồi ngay hàng thẳng lối để cho một cán bộ quản giáo cùng một vệ binh súng ống đầy mình đi qua từng người, lục lọi tất cả, từ thân thể cho đến đồ đạc cá nhân. Họ mở nắp ca men để chia cơm, loong gô để đựng nước uống. Họ lôi ra cả đống áo quần, mùng mền rồi kiểm tra túi lớn túi nhỏ và nắn nót để cố tìm ra cái gì từ trong lai áo hay lai quần. Có khi họ cũng tìm thấy một con dao hay cưa sắt tự chế mà cải tạo viên dùng để làm ra những vật dụng hàng ngày. Nhưng vì chúng tôi đã quá quen với cái trò quấy nhiểu này nên những lần kiểm kê sau, tất cả đều được dấu béng, chẵng ai dại gì mà mang theo người để rồi không những bị mất đồ mà còn bị "lên lớp" ( có nghĩa là dùng những từ nặng nề nhất để xài xễ) Dĩ nhiên, tất cả các phòng ngủ được một toán cán bộ khác vô lục lọi và tịch thu hết những gì mà "cải tạo viên" quên đã để lại đó.
Riêng tôi chẵng có gi phải lo lắng, vì ngoài hai bộ áo quần civil cũ mang theo lúc đi trình diện, hai bộ trellis do trại phát, mùng mền cá nhân, một đôi dép nhựa, chén bát muỗng đũa, tôi chỉ có thể "sản xuất" được một đôi guốc mộc, được cắt ngắn từ một thanh xà trong một căn nhà tiền chế đã hư hỏng của Mỹ. Nhìn đôi guốc quá thô thiển và xấu xí của tôi, một người bạn cùng phòng thương tình đã cho tôi một đôi khác, không phải hình chữ nhật thô kệch như đôi guốc của tôi mà được đẽo gọt đàng hoàng, trông chẵng khác gì với đôi guốc hồi xưa bán ngoài chợ duy chỉ thiếu màu sơn. Dù đã có đôi guốc mới đẹp đẽ hơn, nhưng vốn phòng xa, tôi không vất đôi cũ đi mà vẫn giữ lại và sử dụng nó trong những trường hợp đặc biệt. Hai đôi guốc gỗ đã trở thành thông dụng đến nổi tôi không mang đôi dép nhựa mang theo từ nhà nữa mà nó được lau chùi sạch sẽ rồi cất kỹ vào túi xách, chỉ được lôi ra dùng khi phải đi vô rừng lấy củi, chặt nứa hay đi lao động trên những vùng đất hoang trong vùng. Nhưng đôi guốc tự chế của tôi cũng không ở lại với tôi lâu. Trên chuyến tàu Sông Hương chở tù nhân chúng tôi ra Bắc vào tháng 6 năm 1976, tôi đã phải vất nó đi sau khi mang vào một góc khuất của tàu được dùng làm nơi phóng uế, đầy phân người nhầy nhụa vương vãi khắp nơi mà chung quanh là những bạn đồng tù cùng chung số phận đang đau khổ nằm rải rác chung quanh đó trên chuyến tàu định mệnh mà hơn mấy ngàn người ngồi dựa lưng nhau, sắp lớp như cá mòi nằm trong hộp, trong hai ba căn hầm thường dùng chứa hàng được mở một phần nắp bên trên cho thoáng khí.
Ngoài hai đôi guốc mộc, có hai thứ mà từ ngày vào trại, tôi cảm thấy quá cần thiết đến nổi tôi lại phải lượm những thứ mà bạn bè trong phòng làm xong vất đi vì họ không vừa ý. Đó là cái ống điếu hút huốc lào bằng nứa và một cái khay đựng cơm. Cái khay, được làm bằng thiếc mạ đồng, là vỏ đầu đạn đại bác 105 ly, được gò lại thành hình chữ nhật. Dù bề ngoài trông xấu xí vì kỹ thuật gò còn non do mới tập sự, lại thêm màu vàng mạ lâu ngày bị tróc loang lổ đến lòi cả sét ra ngoài, nhưng cái khay này, cùng với cái điếu cày, đã đi với tôi từ nam ra bắc, từ trại này đến trại khác và chỉ vất đi sau khi được trả tự do và về đến nhà. Cái khay hình chữ nhật xấu xí này trở thành một phần bất ly thân vì ngoại trừ thời gian đầu mới nhập trại là chúng tôi còn ăn cơm chung trong một tổ 10 người, và còn giữ được chút lịch sự để nhường nhịn nhau. Nhưng sau một thời gian bị cái đói hoành hành, không ai bảo ai mà tất cả đều đồng ý là sau khi mang cơm và thức ăn từ nhà bếp về cho một tổ 10 người, chúng tôi luân phiên nhau chia phần ra cho từng người một, với một cách nào đó tốt nhất để có sự công bằng. Tuy nhiên, sau khi nhận phần cơm của mình, chỉ có một số ít người ngồi ăn một mình mà thường người ta kết hợp lại từng nhóm nhỏ vài ba người, hoặc nằm gần nhau, hoặc có quan hệ quen biết từ trước, hoặc ý hợp tâm đầu. Tôi và T. là một trong những nhóm nhỏ đó.
Chúng tôi đã là bạn bè Hải Quân cùng khóa, cùng nhập trại ở Đà Nẵng, cùng sống trong phòng Omega 3 gồm 10 người trong suốt một năm đầu huấn luyện ở quân trường. Vậy mà sau khi ra trường, mỗi người đi một ngã, chỉ gặp nhau đâu được một hai lần ngắn ngủi. Không để lại dấu vết gì. Sau tháng tư bảy lăm, 100 anh em khóa 18 như bầy ong vỡ tổ, tản mác bốn phương trời. Lúc đó, chẵng ai biết ai đã hạ lạc phương nào. Những ngày tháng đầu tiên, dù đã sống ở đây gần 6 năm trời, tôi như ngơ ngác giữa phố Sài thành hoa lệ, nay bỗng lại điểm xuyết thêm màu xanh cỏ úa của những bộ quần áo cùng mũ cối của mấy anh bộ đội từ miền Bắc vào đang tràn ngập trên mọi xó xỉnh của phố phường. Đang tự hỏi làm gì để kiếm sống thì có người bạn pháo binh tên Hùng ở cùng xóm Thị Nghè rủ rê ra bùng binh chợ Bến Thành tìm cách bán buôn kiếm ăn qua ngày. Sau khi đem chiếc đồng hồ Seiko 5, tài sản duy nhất mà tôi có, ra bán với ý định làm vốn. Nhưng ngay cả việc nhỏ nhặt là bán đồng hồ, tôi cũng cảm thấy lúng túng như gà mắc tóc, khổ sở để mở miệng mời chào mà khách hầu hết là những chú lính trẻ đang tập tễnh làm quen với đời sống đô thị với dáng điệu nhi nhô đến tội nghiệp. Tôi cảm thấy hổ thẹn như đang đánh mất chính mình nên sau khi cố gắng bán xong chiếc đồng hồ, tôi biết chắc là với sự vụng về lúng túng của mình, tôi không thể nào tiếp tục cái công việc tưởng như là dễ dàng của một người bán nước bọt....Khi đi lang thang quanh chợ, tình cờ gặp T. có vẽ đang bận rộn với việc giúp người bà con bán hàng vàng ở đâu đó.
Nhưng lần gặp T. thứ hai sau này mới đúng là một tình cờ của số phận. Tôi ở Thị Nghè, Gia Định nên được gọi đi trình diện tại trường Nữ Trung học Lê Văn Duyệt gần chợ Ba Chiểu. Tôi chần chờ mãi đến sáng ngày cuối của thời hạn, 24 tháng 6, mới xách túi xách lên đường. Lên xe lam đến trường, một vài chữ viết cẩu thả bằng phấn trắng trên tấm bảng đen trước cửa : Trình diện ở trường Trung học Trưng Vương. Chán ngán, tôi lại phải vác túi xách lên vai, lễ mễ cuốc bộ về. Đến đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cạnh sở thú, tôi vui mừng gặp T. trong hàng người đang sắp hàng trước cái bàn nhỏ với vài anh bộ đội đang làm thủ tục cho nhập "trường". Vậy là từ đó cho đến gần một năm sau, dường như số phận hai đứa buộc chặt với nhau.
Hai ngày tự do lang thang trong khuôn viên của hai trường trung học nổi tiếng của đô thành để tìm kiếm bạn bè, trao đổi, trò chuyện về các sinh hoạt trong những ngày đổi đời vừa qua mà chẵng thấy ai có vẻ có thẩm quyền nhắc nhở gì đến học tập cải tạo. Việc ăn uống khá thoải mái, ngày hai bữa được nhà hàng ở Chợ Lớn chở xe đến cung cấp thức ăn và nước uống. Nhưng ngày vui cũng qua mau khi màn đêm vừa buông xuống thì bầu trời Sài gòn bỗng trở nên xám xịt, những hạt mưa nhỏ lác đác rơi, sau đó là nặng hạt, dai dẳng, tự nhiên nghe buồn đến não nề. Rồi những chiếc xe Molotova bịt bùng kín mít xuất hiện trong ánh sáng mờ ảo của những ngọn đèn đường, và từ từ từng chiếc một vào cổng sân trường rồi dừng lại trước hàng ngàn người đang tập hợp thành hàng để rồi chúng tôi lần lượt chui vào. Khi đoàn xe lăn bánh, mấy chục người trong xe chen chúc nhau, nằm ngồi ngổn ngang nhờ vào chút ánh sáng lờ mờ lọt qua từ hai kẻ hở do đầu của hai tên vệ binh với súng AK thò ra ngoài. Giữa phố phường im lìm của đêm khuya, giữa tiếng mưa rơi hiu hắt, giữa những ngọn đèn đường vàng vọt, ba bốn tiếng cọp gầm rền vang trong sở thú bên cạnh như nói lời tiễn biệt:
Đưa người ta không đưa qua sông
Sao nghe tiếng sóng ở trong lòng?
Bóng chiều không thẫm không vàng vọt
Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong?
(Tống Biệt Hành - Thâm Tâm)
(Còn tiếp)
Đào Dân

BẢN TIN MỚI NHẤT

Khỉ Ba Đình - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Khỉ Ba Đình - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Dốt Hay Nói Chữ! Đào Văn Bình

Kính chào quý vị, Xin cho tôi đăng lại bài này ở: https://nuocnha.blogspot.com Cám ơn quý vị nhiều

Xem Thêm

Đề bài :Đọc Báo Vẹm - Nguyễn Bá Chổi.

Dân Việt giờ đâu thiếu giấy chùi Báo vẹm in nhiều chỉ để ... chơi Nếu dại mang ra chùi "chỗ ấy" Mang họa ngàn năm chẳng hết mùi...

Xem Thêm

Đề bài :Không quên biến cố 1 tháng 11 – 1963 tại Nam Việt Nam - Phan Đức Minh

Moi nam,den ngay 01-11 deu co nhung bai bao-bai viet-le tuong niem T.T tien khoi va sang lap nuoc nen CONG HOA VIETNAM. the roi ...XONG ! Moi day thoi,trong thoi dai cua chung ta,co giam muc Le Huu Tu co LM Hoang Quynh va chien khu Phat diem,chi voi giao dan va nhung vi tu hanh het long voi dat nuoc,da dung len khang cu voi CS chu nghia.va sau bien co 1954,khi di cu vao nam,noi nao co lang Cong giao,noi do khong co bong dang mot thang giai phong nao. The day,bay gio da thanh di vang tu nhieu the ky truoc de moi nam,cac vi chuc sac den hanh le nhu mot ngam ngam khuyen khich,nhung DAN THAN thi khong.Con dau GM.Le huu Tu-GM Nguyen van Dien con dau cac tu si Hoang quynh...da lam cong viec truoc khi ma thanh giao hoang Gio-an-phaolo tuyen bo : Neu nga so tan cong Ba lan,toi se tu bo ngoi vi de tro ve khang chien".Gioi cao cap nhu vay,trach gi van nuoc suy vi ???

Xem Thêm

Đề bài :Hàng triệu người nhận được các cuộc gọi bí ẩn vào ngày bầu cử Hoa Kỳ

"...con cai ma qui khon ngoan hon con cai su sang ".Chinh vi nhan dao-luong thien ma chung ta da luu vong.Chinh vi long nhan tu bao dung,ma chung ta nuoi song ke thu,de sau do no giet chung ta va con chau chung ta.Chung ta da luu lac xu nguoi,nho vao long thuong va tu tam,ho da mo rong vong tay cho chung ta tru ngu va cuu mang chung ta,khi chung chi con vai bo quan ao rach ta toi tren nguoi.Va bay gio,chung ta lai phan boi lai de bau cho nhung nguoi san sang dang dat nuoc nay cho CS.Chung ta ung ho ho ,chi vi nhung loi loc ma chung ta duoc huong ,khong bang mo hoi va nuoc mat cua minh, ma bang trom cap mo hoi va suc lao dong cua ke khac.Chung ta da tro thanh con cai cua bong toi-con cai cua ma qui.Chung ta co the che dau moi nguoi,nhung khong the che dau thanh than.

Xem Thêm

Đề bài :Chuyện rác Hà Nội - Mạc Văn Trang

Các quan VC đi tham quan học hỏi, hội thảo tại các nước văn minh ,tân tiến, thật ra là lấy tiền dân đi du hí, một hình thức đãi công của đảng cho đàn em ngoan, chứ hoc hành, hội thảo cái gì....Càng đi học rút kinh nghiêm nhiều, thi tình trạng bê bối xẩy ra càng trầm trọng...>>?? như TPHCM ngốn biết bao tiên dân lẫn viện trợ mà năm nay lại ngập nặng hơn năm qua..?? TPHanoi tình tṛạng rác cũng vậy thôi..TPHCM nhờ có công ty Rác của Davis Dương bên Cali về làm ăn , mà cũng bi UBNDTP đềy cho lên bờ xuống bụi, chỉ nhằm ṃục đich ăn chia...? Lãnh đạo yếu kém, tư duy lạc hậu, lại độc tài cửa quyền thì người tài cách mấy mà lam việc chung với mấy cha cũng bó tay thôi...ngoại quốc chạy đâng ngoại quốc. người tài trong nước thì im lặng cho yên thân, mấy cha bị mết ăn là có ngày té lầu hay bị nhiễm virus lạ..??... dân bị CA kìm kẹp thì cũng theo đuôi vậy thôi.. Tóm lại tại VN , từ chính quyền, tới nhân dân, biết sai, mà im lặng không làm, thì toàn dân ta đành sống chung với lũ vậy...Nếu bị ốm đau vì moi thứ bệnh, cứ đổ tại cái nghiệp của mình bị vậy, nên rủ nhau đi cúng sao giải nghiệp...Không xong chết ,là tại số...cuộc đời người dân VN sao đơn giản qua.... Sống như vậy bao giờ, VN mới được gọi là xứ văn minh..?? Hiện tượng rõ ràng như vậy , bò đỏ/ DLV/Ak47/ bưng bô có cách nào biện hộ nhà nước về tình trang bê bối như vậy, hay là đ̉ổ thừa tại dân trí người VN còn thấp để xí xóa...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 03/11/2020

Du rang rat nhieu nguoi da dat niem tin vao T.T Trump,de dua dat nuoc hoi phuc ve moi mat,nhat la luan ly va xa hoi.Nhung neu nhu Trump that cu,thi theo thong le,da so thang thieu so.Y dan la y troi (neu khong gian lan )nhung nguoi bau cho Trump van chap nhan T.T moi cho du co khac biet,nhung van la T.T duoc da so bau chon.Va la t.t chinh danh cua My .

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 02/11/2020

Hom nay 03-11 ngay bau cu cua nuoc My.Hom nay,cung phan ra Thien va Ac,phan re ra cay lua va co lung.Mot ngay phan biet trang den. Xin On tren chuc lanh va gin giu nuoc My khoi bon vo than, ma quy doi lot nguoi.Xin gin giu nguoi da duoc chon,de ho hoan thanh xu mang trao ban : mang dan toc nay ve voi huu than.Tat ca de vinh danh ngai: Lay THIEN CHUA.

Xem Thêm

Đề bài :Nguyên Bí thư Thành ủy Nha Trang bị cắt cổ tại nhà riêng

Có nhẽ lại thêm một màn thanh toán ân oán trong đảng theo kiểu giang hồ....Nhà cao, cửa chắc như vậy mà có người leo vào nhà mà không ai hô hoán...?? hay là cả hai biết nhau, sau hồi hỏi nợ nên xẩy ra sự cố...?? ---Nếu là ân oán trong đảng, mà thanh toán nhau, thì đáng đời kẻ ác... ---Còn là cướp thì chứng tỏ xã hội VN ngày nay đã bất ổn tới mức đáng báo động..? cơ quan an ninh ăn-no ngủ kỹ, không biết tình hình an ninh khu vực mình ra sao..?? phản động mới dự tính bỉểu tình, CA đã bíết và kéo đến đầy khu để canh chừng, vụ này không biết gì hết...??? Nghi lắm...??

Xem Thêm

Đề bài :Thế giới hôm nay: 30/10/2020

Than quyen va the quyen luon song hanh.Nhung Than quyen HOI GIAO khong day YEU THUONG nhung lai day bon phan giao dan phai GIET nhung nguoi khac ton giao.Cach hay nhat,chinh phu nuoc so tai phai pho bien cho dan chung biet kinh KORAN day the nao ve bon phan giao dan HOI GIAO phai GIET nhung ke khong tin va khac ton giao.Sau khi da loan bao rong rai giao ly Hoi giao,hay ap dung Luat phap quoc gia ve toi bao loan va giet nguoi.Neu ho phan doi,hay tong co ho ve voi anh em cua ho noi cu hoac cac nuoc HOI GIAO anh em.Neu ho giet mot nguoi cong dan vi ly do ton giao,hay tong ngay 10 nguoi hay hon nua anh em Hoi giao ve que cu......Chi co duy nhat mot giai phap nay : DOC TRI DOC !

Xem Thêm

TIN MỚI

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Ước mơ - Hà Thượng Thủ

Đảng đem phung phí chuyện tào lao ?

Xem Thêm

Xô Xát Trong Cuộc Biểu Tình Bất Bạo Động tại San Diego

Một phụ nữ Việt bị một tên BLM tấn công đánh sứt trán khi cô tham dự cuộc biểu tình chống bầu cử gian lận. Utube do Nhiếp Ảnh Gia Dũng Lâm cung cấp.

Xem Thêm

MẤT LỜI TỎ TÌNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Nơi cung đình đánh mất Lời tỏ tình của anh

Xem Thêm

Mong ước WC - Mai Quốc Ấn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gặp mặt 63 thầy cô giáo tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2020 sáng 16/11.

Xem Thêm

Trở về chốn cũ -Trần Hoài Thư

Cả nhà cha mẹ, ba con nhỏ, tự đánh tranh dựng cột dựng kèo làm chòi mà sống vất vưởng dưới tàn cây cao su.

Xem Thêm

Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

(HNPD) Nghề của chàng, - Nguyễn Bá Chổi.

Xem Thêm

CỎ KHẢI TƯỢNG - NGUYỄN TRỌNG HOÀN ( Bản vưà do Nhà thơ Phan Anh Dũng trình bày lại )

Xin trình làng một tác phẩm của những ngày đầu anh em chúng tôi làm nên haingoaiphiemdam.com, của tác giả Nguyễn Trọng Hoàn

Xem Thêm

Chọn Dưa hấu

Dưa hấu thường được chọn làm đồ tráng miệng hoặc ăn chơi. Tuy nhiên vì dưa hấu không được thử khi mua nên rất khó chọn.

Xem Thêm

TRONG HÀNH LÝ - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Mộng chinh yên hơn một lần lỡ dở Khách tang bồng đành uống rượu đêm suông

Xem Thêm