Truyện Ngắn & Phóng Sự

TỪ GIÒNG SÔNG NÀY *

Trời tờ mờ sáng, lớp sương mỏng nằm lững lờ trên mặt nước như còn nấng níu với giòng sông hãy còn yên bình trong giấc nồng. Bên kia sông, chiếc xuồng

Trời tờ mờ sáng, lớp sương mỏng nằm lững lờ trên mặt nước như còn nấng níu với giòng sông hãy còn yên bình trong giấc nồng. Bên kia sông, chiếc xuồng chở nước của bác Sáu bên chân cầu, khẽ lay động theo cơn sóng nhỏ đùa vào. Vinh chợt nhớ ra, khòm xuống khung cửa trên nóc mui, nói với bạn mình bên dưới hầm máy:

- Vũ! tụi mình cần thêm nước ngọt.

Trong vùng biển, nước trong sông có vị biển mặn đắng. Khi tắm, nấu ăn, uống nước người ta cần loại nước sạch trong, không mặn chất muối của biển, thường được gọi là "nước ngọt".

Ngước lên Vinh bên trên mui tàu, Vũ gật đầu:

- Ừ, hôm qua tao có dặn thằng Hải nhắn bác Sáu của nó chở nước cho tàu mình....

Vũ lau sạch cái chìa khóa rồi để trở lại nhóm dụng cụ tháo ráp máy. Nó leo lên mui ngồi với bạn mình, ngó trở xuống hầm máy, Vũ có vẻ vừa ý lắm:

- Tao nghĩ, làm bây nhiêu thôi, cứ để bày tùm lum ra như vậy cho giống máy đang còn hư. Trưa nay, tụi mình xúm vào ráp máy là tàu chạy được ngay.

Móc điếu thuốc gắn lên môi, Vũ bật lửa đốt thuốc và hít một hơi thuốc thật dài. Nóc mui còn ướt sương đêm qua, loáng thoáng hơi lạnh. Vũ rút hai chân trần lên trên băng ghế, ngồi ôm gối co ro cho ấm như Vinh và tư lự nhìn theo làn gió cuốn khói thuốc bay tan loãng ra ngoài sông. Vinh cũng lẵng lặng hút thuốc, bâng khuâng với những ưu tư trong lòng. Ai cũng mong muốn trốn đi, nhưng phải rời bỏ quê hương cùng thân quyến để ra đi thì làm sao không thấy xót đau.

Nghe tiếng khua nước phía cầu tàu, ngó thấy chiếc xuồng của Hải đang chèo tới. Vinh đứng dậy, bước ra mũi tàu vẫy tay gọi Hải.

Thằng bé nghe thấy, chèo nhanh tới, cột xuồng vào chân cầu rồi chạy lên mui tàu. Hải cười tươi thăm hỏi:

- Đi uống cà-phê chưa hai anh?

Vũ thở dài, ra vẻ buồn, lừ đừ than thở:

- Máy hư!... ghe nằm bến hổm nay!... tiền đâu mà cà-phê, mậy?

Hải quen thuộc như chiếc ghe nhà, kéo cuộn đệm để bên dưới băng ghế, trải ra và ngồi bệt xuống mui. Nó ngó Vũ lên giọng khuyên giảng:

- Lo gì mấy anh!... "trời sinh voi sinh cỏ" mà!

Bất chợt nghe cái lối nói của người lớn nhưng từ miệng đứa trẻ con, nó ngồ ngộ và thật dễ thương.

Vinh muốn bật cười khi thấy Vũ trợn mắt làm mặt giận, rầy rà thằng Hải:

- Bộ tụi tao là con voi hay trâu, bò sao mà ăn cỏ hả?

Hải cười hề hề, giả lả:

- Thì... tui nghe bà nội tui với lại mấy người hàng xóm hay nói vậy mà,... tui tính nói cho mấy anh vui,... cho bớt lo mà, chứ ai mà dám nói hai anh là... con gì đâu... chứ sáng giờ tui chèo lòng vòng có ai kêu xuồng tui đâu, chưa có cắc bạc nào mà tui cũng cười được vậy!

Vũ vói tay lật cái nón rơm vành rách te tua của Hải lên, thân mật xoa vò mớ tóc dài bù xù của thằng bé:

- Lớn lên, chú em mới biết hết cười được khi không kiếm ra tiền mua gạo.... còn bà nội cho ăn cơm nên chưa biết lo!... Bà khoẻ hong?

Hải đội lại cái nón rơm, ngó qua nhà nó bên kia sông:

- Bả bị cảm bịnh chi hỏng biết, ho um sùm cả đêm, ... sáng ra bả gánh rau lội ra chợ hồi tui chưa thức lận!

- Thì đó! tao mới nói với mày, người lớn phải ráng chịu cực khổ, sớm hôm lội đi kiếm tiền, kiếm cơm gạo!... mình đâu ăn cỏ được!

Vũ móc bóp, lấy mấy tờ giấy bạc đưa cho Hải. Nó đưa tay cầm sấp tiền, nhưng ngần ngừ không chịu cất đi:

- Sao như không... anh chơi sộp, khơi khơi cho em nhiều tiền quá vậy?

Vinh nháy mắt, mỉm cười với bạn mình khi nghe Hải xưng em thật ngọt. Vũ nén cười, làm mặt nghiêm trọng, chỉ chiếc xuồng của bác Sáu bên kia sông:

- Tao có cho em nào khơi khơi đâu? Tiền công chèo qua sông đó! Mày chèo qua nói với bác Sáu chở nước cho ghe tụi tao...

Hải kêu lên:

- Dà! đúng rồi! Hôm qua anh dặn mà em quên mất... nhưng mà anh đưa chi nhiều quá?

Vũ cười dễ dãi:

- Cất đi! về đưa bà, phụ mua gạo... Nè, chèo lẹ qua bển đi, hong thôi ổng đi mất bây giờ!

- Dạ, em đi liền!

Hải vui mừng cất tiền vào túi, rồi chạy lẹ xuống bến lấy xuồng.

Lúc chèo ngang Vũ và Vinh, nó còn ráng căn dặn:

- Chừng nào ghe chạy được, có đi lấy nước đá mấy anh nhớ kêu tụi em theo phụ nghen!

Vũ khoát tay hối:

- Rồi! có khi nào quên tụi bây đâu mà lo... Chèo lẹ đi!

Đầu đôi chèo cao hơn vóc dáng nhỏ thó của Hải. Thấy đứa trẻ vươn hai cánh tay gầy như ống tre bương bả chèo qua sông, Vũ và Vinh nhìn nhau khẻ thở dài. Tội nghiệp cho tuổi trẻ Việt Nam trong chế độ cộng sản khắc nghiệt, mới từng tuổi này phải bỏ học, chèo xuồng kiếm tiền để phụ gia đình. Lo miếng ăn từng bửa không xong, làm sao đi học được như ngày trước.

Hút tàn điếu thuốc, Vũ lại đốt tiếp điếu thuốc khác. Nó còn nhiều gánh nặng lắm! Nhìn Vũ cứ hút thuốc liên tục Vinh biết thằng bạn rất bồn chồn lo lắng cho vợ với con còn bồng bế trong chuyến ra đi đêm nay. Vinh nghĩ là nên khuyên bạn mình đi sớm lên chợ cho khuây khỏa, hơn là ngồi đây chờ anh Hai đem tin xuống. Hơn nữa, tin tức và bàn tính công việc đón rước người trên chợ vẫn dễ hơn là ở đây, ghe tàu đậu vách kề vách. Vinh nói lớn cho các ghe bên cạnh cùng nghe:

- Ê Vũ, hình như chuyến xe đầu cũng sắp tới bến rồi. Tao coi tàu, mày nên thả lên bến để đón anh Hai với mấy cháu… đi ăn sáng cho vui...

Vũ hiểu ý, nhỏm dậy đi ngay:

- Ừ!... tao đi chợ với anh Hai luôn thể.

Vũ đi lên chợ.

Vinh quay xuống dọn dẹp lòng tàu và chuẩn bị thùng để chứa nước ngọt một lúc thì nghe tiếng bác Sáu:

- Đổi nước!.... Đổi nước ...hơ ơ!

- Bác Sáu!

Vinh nói thầm. Đúng là xuồng "đổi nước" mà Hải đã giúp gọi đem nước đến. Tiếng "hơ" sau cuối kéo dài ra thật quen thuộc của bác Sáu rất dễ nhận ra.

Vinh leo nhanh lên mui để đón xuồng nước của bác Sáu.

Ở vùng nước mặn có loại xuồng chở cái thùng phuy thật lớn, chiếm hết khoang xuồng nhỏ hẹp. Sức nặng của 200 lít nước trong thùng khiến chiếc xuồng chỉ còn nổi lấp xấp trên mặt sông. Người bơi phải khéo giữ thăng bằng cho xuồng đừng bị lật chìm, và thỉnh thoảng cất tiếng rao mời "đổi nước!"

Cái thùng "phuy" chứa nước sạch để cung cấp "nước ngọt" cho người sống ven sông ở vùng nước mặn. Họ làm cái nghề ít vốn này, lấy công sức chở nước để "đổi" lấy tiền mà sinh sống và gọi là "đổi nước".

Hồi mới nghe qua tiếng rao mời "đổi nước" trên sông, Vinh cũng như hầu hết những người chưa từng nghe biết rất ngạc nhiên, thắc mắc! Chở nước đi bán lấy tiền, tại sao không gọi là "bán nước" cho dễ hiểu?

Biết ra, với truyền thống chống xăm lược suốt hàng ngàn năm qua, dù là người dân lao động trong thôn làng, họ cũng hiểu rằng hai chữ "bán nước" là một điều sỉ nhục. Tinh thần quý trọng Tổ Quốc không cho phép dân mình dùng chữ "bán nước", dù là tên gọi cho cái nghề tầm thường, bơi xuồng chở nước sạch đi bán cho người dân sống dọc theo bờ sông ở vùng nước mặn. Vì chữ "bán nước" nghe rất là trái tai, nên họ đổi sang chữ "đổi nước".

Đồng bào mình không ai chịu rao gọi "bán nước" !

Trong khi đó thì đảng cộng sản tự xem mình là tối cao, trên cả Tổ quốc. Tham vọng và quyền lợi cá nhân của các đảng viên cao hơn quyền lợi của dân tộc. Đảng còn thì các đảng viên cầm quyền còn cơ hội để tiếp tục vơ vét tài sản của nhân dân. Chính vì thế, tập đoàn lãnh đạo cộng sản đã dẹp bỏ lương tri, bất chấp sỉ nhục để cắt đất bán biển cho Trung Cộng, hầu được mẫu quốc phương Bắc che chở.

Bây giờ cứ nhắc đến danh xưng "nhà nước" là lập tức đồng bào mình liên tưởng ngay đến hai chữ "bán nước". Cứ nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa, thì đồng bào lại không thể quên được cái công hàm mà Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh và đảng cộng sản đã gửi cho Trung Cộng vào ngày 14 tháng 9 năm 1958, nội dung công hàm đó là hiến dâng các biển đảo cho Trung Cộng. Người Việt đã không kềm được nỗi uất hận để gọi cái công hàm khốn nạn ấy là "công hàm bán nước"!

Nhưng không chỉ có cái công hàm đó. Đảng cộng sản còn có nhiều hành động tiếp tay cho Trung Cộng. Chẳng hạn như tấm bản đồ thế giới của bộ Tổng Tham Mưu, hay tấm bản đồ của cục Đo Đạc và các bản đồ thuộc phủ thủ tướng CSVN cho in ấn, đều có chú thích câu: “Các đảo ở Nam Hải, bao gồm cả quần đảo Nam Sa, tức Trường Sa, là thuộc lãnh thổ Trung Quốc”.

Độc hại nhất là họ đã in trong sách giáo khoa môn địa lý, giảng dạy cho học sinh như sau: “Các đảo Tây Sa (tức Hoàng Sa) Nam Sa (tức Trường Sa) cùng đảo Hải Nam và đảo Đài Loan… đã tạo thành một bức trường thành bảo vệ đại lục Trung Quốc”.

Năm 1974, khi hải quân Trung Cộng tấn công lực lượng bảo vệ Hoàng Sa của quân đội Việt Nam Cộng Hòa thì nhà cầm quyền Hà Nội không có một lời phản đối, nếu không muốn nói là còn đồng thuận với hành vi xâm lấn đó. Ông bà mình hay nói: "Máu chảy ruột mềm". Nhưng nhà cầm quyền Hà Nội đã bị chủ nghĩa cộng sản hủy diệt lương tri, không còn chút tình nghĩa đồng bào. Trong khi máu đồng bào mình đang chan hòa trên biển Đông, thì đảng cộng sản ở Hà Nội thản nhiên ăn mừng và chúc tụng các đồng chí Trung cộng đã chiếm được Hoàng Sa.

Thế nhưng, lịch sử cho thấy là dù cái nghề bán nước của đảng cộng sản có thật tinh xảo, cái tài nghệ bán nước có cao đến đâu chăng nữa, thì cũng bị đồng bào vạch mặt và thẳng tay trừng trị. Kẻ bán nước rồi phải có ngày đền tội một cách nhục nhã!

Chiếc xuồng chở cái thùng phuy còn đầy nước, nặng khẳm, nằm lấp lé mặt sông. Vinh ái ngại nhìn người đàn ông trọng tuổi, dáng nhỏ gầy vừa giữ thăng bằng cho chiếc xuồng, vừa múc chuyền từng thùng nước lên cho Vinh. Đến tuổi làm ông ngoại, ông nội, bác Sáu còn vất vả lo tìm từng miếng ăn cho gia đình. Sang nước từ xuồng lên cho Vinh cạn đến phân nửa thùng phuy thì xuồng bớt nặng nên nổi cao hơn trên mặt sông, bác Sáu dễ giữ thăng bằng nên bác múc nước chuyền cho Vinh nhanh lẹ hơn.

Thêm một lúc thì hết nước trong phuy, bác Sáu nghỉ tay, kéo khăn lau mồ hôi trên mặt, thăm chuyện:

- Bửa nay chạy hướng nào đây cậu?

Vinh lấy tiền trả tiền cho bác Sáu, giải thích và dặn dò thêm:

- Dạ, máy hư hai ngày rồi bác ơi! Chưa biết chừng nào mới chạy được… Bửa nay, tụi cháu còn đậu đây để sửa máy chắc cần xài nhiều nước. Trưa trưa, chừng 11 giờ, bác nhớ trở lại cho tụi cháu "đổi" thêm nước nghen bác?

- Ừ! thôi mấy anh em ráng sửa cho xong đi. Trưa tui chở nước "lợi" ghe mấy cậu.

Bác Sáu vui vẻ hứa với Vinh, chống cây dầm vào ghe, đẩy cho xuồng mình tách ra ngoài, rồi bơi đi. Dáng lưng còng lom khom bơi xuồng của bác Sáu xa dần trên giòng sông hiền hòa này.

Nước từ biển đang đổ vào. Nước đầy sông, giòng sông trãi rộng ra mênh mông, hai bến bờ trông như xa nhau hơn. Từ giòng sông này, không còn bao xa là cửa biển. Cửa biển như vòng tay mở rộng đón chào con tàu trở về sau chuyến hải hành. Từ khi miền Nam bị cộng sản cưỡng chiếm, cửa biển là vùng trời nước đầy ước mơ được cơ hội vượt thoát để tìm đến đất nước tự do và nơi đây cũng đã cuộn chôn vào lòng đại dương biết bao xác thân người vượt biển bạc mệnh; họ kém may mắn vì đạn thù của cộng sản, vì sóng to gió lớn.

Ra đi trong những con thuyền mong manh, không ai dám tin chắc là mình sẽ đến được bến bờ như ước mơ!

Hôm nay là ngày cuối cùng Vinh và bạn mình còn trên sông nước của quê hương Việt Nam. Vinh nghe ngậm ngùi trong lòng, có thể đây là những lần sau cùng mình còn được gặp, được chuyện trò với Hải, với bác Sáu, với những người thân quen quanh đây.
Đêm nay, Vinh không thể mang theo giòng sông này cùng những con đường chan hòa tình quê hương và những vòng tay thương yêu!

Bùi Đức Tính

http://batkhuat.net/van-tugiong-songnay.htm


Bàn ra tán vào (0)

Comment
  • Input symbols

TỪ GIÒNG SÔNG NÀY *

Trời tờ mờ sáng, lớp sương mỏng nằm lững lờ trên mặt nước như còn nấng níu với giòng sông hãy còn yên bình trong giấc nồng. Bên kia sông, chiếc xuồng

Trời tờ mờ sáng, lớp sương mỏng nằm lững lờ trên mặt nước như còn nấng níu với giòng sông hãy còn yên bình trong giấc nồng. Bên kia sông, chiếc xuồng chở nước của bác Sáu bên chân cầu, khẽ lay động theo cơn sóng nhỏ đùa vào. Vinh chợt nhớ ra, khòm xuống khung cửa trên nóc mui, nói với bạn mình bên dưới hầm máy:

- Vũ! tụi mình cần thêm nước ngọt.

Trong vùng biển, nước trong sông có vị biển mặn đắng. Khi tắm, nấu ăn, uống nước người ta cần loại nước sạch trong, không mặn chất muối của biển, thường được gọi là "nước ngọt".

Ngước lên Vinh bên trên mui tàu, Vũ gật đầu:

- Ừ, hôm qua tao có dặn thằng Hải nhắn bác Sáu của nó chở nước cho tàu mình....

Vũ lau sạch cái chìa khóa rồi để trở lại nhóm dụng cụ tháo ráp máy. Nó leo lên mui ngồi với bạn mình, ngó trở xuống hầm máy, Vũ có vẻ vừa ý lắm:

- Tao nghĩ, làm bây nhiêu thôi, cứ để bày tùm lum ra như vậy cho giống máy đang còn hư. Trưa nay, tụi mình xúm vào ráp máy là tàu chạy được ngay.

Móc điếu thuốc gắn lên môi, Vũ bật lửa đốt thuốc và hít một hơi thuốc thật dài. Nóc mui còn ướt sương đêm qua, loáng thoáng hơi lạnh. Vũ rút hai chân trần lên trên băng ghế, ngồi ôm gối co ro cho ấm như Vinh và tư lự nhìn theo làn gió cuốn khói thuốc bay tan loãng ra ngoài sông. Vinh cũng lẵng lặng hút thuốc, bâng khuâng với những ưu tư trong lòng. Ai cũng mong muốn trốn đi, nhưng phải rời bỏ quê hương cùng thân quyến để ra đi thì làm sao không thấy xót đau.

Nghe tiếng khua nước phía cầu tàu, ngó thấy chiếc xuồng của Hải đang chèo tới. Vinh đứng dậy, bước ra mũi tàu vẫy tay gọi Hải.

Thằng bé nghe thấy, chèo nhanh tới, cột xuồng vào chân cầu rồi chạy lên mui tàu. Hải cười tươi thăm hỏi:

- Đi uống cà-phê chưa hai anh?

Vũ thở dài, ra vẻ buồn, lừ đừ than thở:

- Máy hư!... ghe nằm bến hổm nay!... tiền đâu mà cà-phê, mậy?

Hải quen thuộc như chiếc ghe nhà, kéo cuộn đệm để bên dưới băng ghế, trải ra và ngồi bệt xuống mui. Nó ngó Vũ lên giọng khuyên giảng:

- Lo gì mấy anh!... "trời sinh voi sinh cỏ" mà!

Bất chợt nghe cái lối nói của người lớn nhưng từ miệng đứa trẻ con, nó ngồ ngộ và thật dễ thương.

Vinh muốn bật cười khi thấy Vũ trợn mắt làm mặt giận, rầy rà thằng Hải:

- Bộ tụi tao là con voi hay trâu, bò sao mà ăn cỏ hả?

Hải cười hề hề, giả lả:

- Thì... tui nghe bà nội tui với lại mấy người hàng xóm hay nói vậy mà,... tui tính nói cho mấy anh vui,... cho bớt lo mà, chứ ai mà dám nói hai anh là... con gì đâu... chứ sáng giờ tui chèo lòng vòng có ai kêu xuồng tui đâu, chưa có cắc bạc nào mà tui cũng cười được vậy!

Vũ vói tay lật cái nón rơm vành rách te tua của Hải lên, thân mật xoa vò mớ tóc dài bù xù của thằng bé:

- Lớn lên, chú em mới biết hết cười được khi không kiếm ra tiền mua gạo.... còn bà nội cho ăn cơm nên chưa biết lo!... Bà khoẻ hong?

Hải đội lại cái nón rơm, ngó qua nhà nó bên kia sông:

- Bả bị cảm bịnh chi hỏng biết, ho um sùm cả đêm, ... sáng ra bả gánh rau lội ra chợ hồi tui chưa thức lận!

- Thì đó! tao mới nói với mày, người lớn phải ráng chịu cực khổ, sớm hôm lội đi kiếm tiền, kiếm cơm gạo!... mình đâu ăn cỏ được!

Vũ móc bóp, lấy mấy tờ giấy bạc đưa cho Hải. Nó đưa tay cầm sấp tiền, nhưng ngần ngừ không chịu cất đi:

- Sao như không... anh chơi sộp, khơi khơi cho em nhiều tiền quá vậy?

Vinh nháy mắt, mỉm cười với bạn mình khi nghe Hải xưng em thật ngọt. Vũ nén cười, làm mặt nghiêm trọng, chỉ chiếc xuồng của bác Sáu bên kia sông:

- Tao có cho em nào khơi khơi đâu? Tiền công chèo qua sông đó! Mày chèo qua nói với bác Sáu chở nước cho ghe tụi tao...

Hải kêu lên:

- Dà! đúng rồi! Hôm qua anh dặn mà em quên mất... nhưng mà anh đưa chi nhiều quá?

Vũ cười dễ dãi:

- Cất đi! về đưa bà, phụ mua gạo... Nè, chèo lẹ qua bển đi, hong thôi ổng đi mất bây giờ!

- Dạ, em đi liền!

Hải vui mừng cất tiền vào túi, rồi chạy lẹ xuống bến lấy xuồng.

Lúc chèo ngang Vũ và Vinh, nó còn ráng căn dặn:

- Chừng nào ghe chạy được, có đi lấy nước đá mấy anh nhớ kêu tụi em theo phụ nghen!

Vũ khoát tay hối:

- Rồi! có khi nào quên tụi bây đâu mà lo... Chèo lẹ đi!

Đầu đôi chèo cao hơn vóc dáng nhỏ thó của Hải. Thấy đứa trẻ vươn hai cánh tay gầy như ống tre bương bả chèo qua sông, Vũ và Vinh nhìn nhau khẻ thở dài. Tội nghiệp cho tuổi trẻ Việt Nam trong chế độ cộng sản khắc nghiệt, mới từng tuổi này phải bỏ học, chèo xuồng kiếm tiền để phụ gia đình. Lo miếng ăn từng bửa không xong, làm sao đi học được như ngày trước.

Hút tàn điếu thuốc, Vũ lại đốt tiếp điếu thuốc khác. Nó còn nhiều gánh nặng lắm! Nhìn Vũ cứ hút thuốc liên tục Vinh biết thằng bạn rất bồn chồn lo lắng cho vợ với con còn bồng bế trong chuyến ra đi đêm nay. Vinh nghĩ là nên khuyên bạn mình đi sớm lên chợ cho khuây khỏa, hơn là ngồi đây chờ anh Hai đem tin xuống. Hơn nữa, tin tức và bàn tính công việc đón rước người trên chợ vẫn dễ hơn là ở đây, ghe tàu đậu vách kề vách. Vinh nói lớn cho các ghe bên cạnh cùng nghe:

- Ê Vũ, hình như chuyến xe đầu cũng sắp tới bến rồi. Tao coi tàu, mày nên thả lên bến để đón anh Hai với mấy cháu… đi ăn sáng cho vui...

Vũ hiểu ý, nhỏm dậy đi ngay:

- Ừ!... tao đi chợ với anh Hai luôn thể.

Vũ đi lên chợ.

Vinh quay xuống dọn dẹp lòng tàu và chuẩn bị thùng để chứa nước ngọt một lúc thì nghe tiếng bác Sáu:

- Đổi nước!.... Đổi nước ...hơ ơ!

- Bác Sáu!

Vinh nói thầm. Đúng là xuồng "đổi nước" mà Hải đã giúp gọi đem nước đến. Tiếng "hơ" sau cuối kéo dài ra thật quen thuộc của bác Sáu rất dễ nhận ra.

Vinh leo nhanh lên mui để đón xuồng nước của bác Sáu.

Ở vùng nước mặn có loại xuồng chở cái thùng phuy thật lớn, chiếm hết khoang xuồng nhỏ hẹp. Sức nặng của 200 lít nước trong thùng khiến chiếc xuồng chỉ còn nổi lấp xấp trên mặt sông. Người bơi phải khéo giữ thăng bằng cho xuồng đừng bị lật chìm, và thỉnh thoảng cất tiếng rao mời "đổi nước!"

Cái thùng "phuy" chứa nước sạch để cung cấp "nước ngọt" cho người sống ven sông ở vùng nước mặn. Họ làm cái nghề ít vốn này, lấy công sức chở nước để "đổi" lấy tiền mà sinh sống và gọi là "đổi nước".

Hồi mới nghe qua tiếng rao mời "đổi nước" trên sông, Vinh cũng như hầu hết những người chưa từng nghe biết rất ngạc nhiên, thắc mắc! Chở nước đi bán lấy tiền, tại sao không gọi là "bán nước" cho dễ hiểu?

Biết ra, với truyền thống chống xăm lược suốt hàng ngàn năm qua, dù là người dân lao động trong thôn làng, họ cũng hiểu rằng hai chữ "bán nước" là một điều sỉ nhục. Tinh thần quý trọng Tổ Quốc không cho phép dân mình dùng chữ "bán nước", dù là tên gọi cho cái nghề tầm thường, bơi xuồng chở nước sạch đi bán cho người dân sống dọc theo bờ sông ở vùng nước mặn. Vì chữ "bán nước" nghe rất là trái tai, nên họ đổi sang chữ "đổi nước".

Đồng bào mình không ai chịu rao gọi "bán nước" !

Trong khi đó thì đảng cộng sản tự xem mình là tối cao, trên cả Tổ quốc. Tham vọng và quyền lợi cá nhân của các đảng viên cao hơn quyền lợi của dân tộc. Đảng còn thì các đảng viên cầm quyền còn cơ hội để tiếp tục vơ vét tài sản của nhân dân. Chính vì thế, tập đoàn lãnh đạo cộng sản đã dẹp bỏ lương tri, bất chấp sỉ nhục để cắt đất bán biển cho Trung Cộng, hầu được mẫu quốc phương Bắc che chở.

Bây giờ cứ nhắc đến danh xưng "nhà nước" là lập tức đồng bào mình liên tưởng ngay đến hai chữ "bán nước". Cứ nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa, thì đồng bào lại không thể quên được cái công hàm mà Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh và đảng cộng sản đã gửi cho Trung Cộng vào ngày 14 tháng 9 năm 1958, nội dung công hàm đó là hiến dâng các biển đảo cho Trung Cộng. Người Việt đã không kềm được nỗi uất hận để gọi cái công hàm khốn nạn ấy là "công hàm bán nước"!

Nhưng không chỉ có cái công hàm đó. Đảng cộng sản còn có nhiều hành động tiếp tay cho Trung Cộng. Chẳng hạn như tấm bản đồ thế giới của bộ Tổng Tham Mưu, hay tấm bản đồ của cục Đo Đạc và các bản đồ thuộc phủ thủ tướng CSVN cho in ấn, đều có chú thích câu: “Các đảo ở Nam Hải, bao gồm cả quần đảo Nam Sa, tức Trường Sa, là thuộc lãnh thổ Trung Quốc”.

Độc hại nhất là họ đã in trong sách giáo khoa môn địa lý, giảng dạy cho học sinh như sau: “Các đảo Tây Sa (tức Hoàng Sa) Nam Sa (tức Trường Sa) cùng đảo Hải Nam và đảo Đài Loan… đã tạo thành một bức trường thành bảo vệ đại lục Trung Quốc”.

Năm 1974, khi hải quân Trung Cộng tấn công lực lượng bảo vệ Hoàng Sa của quân đội Việt Nam Cộng Hòa thì nhà cầm quyền Hà Nội không có một lời phản đối, nếu không muốn nói là còn đồng thuận với hành vi xâm lấn đó. Ông bà mình hay nói: "Máu chảy ruột mềm". Nhưng nhà cầm quyền Hà Nội đã bị chủ nghĩa cộng sản hủy diệt lương tri, không còn chút tình nghĩa đồng bào. Trong khi máu đồng bào mình đang chan hòa trên biển Đông, thì đảng cộng sản ở Hà Nội thản nhiên ăn mừng và chúc tụng các đồng chí Trung cộng đã chiếm được Hoàng Sa.

Thế nhưng, lịch sử cho thấy là dù cái nghề bán nước của đảng cộng sản có thật tinh xảo, cái tài nghệ bán nước có cao đến đâu chăng nữa, thì cũng bị đồng bào vạch mặt và thẳng tay trừng trị. Kẻ bán nước rồi phải có ngày đền tội một cách nhục nhã!

Chiếc xuồng chở cái thùng phuy còn đầy nước, nặng khẳm, nằm lấp lé mặt sông. Vinh ái ngại nhìn người đàn ông trọng tuổi, dáng nhỏ gầy vừa giữ thăng bằng cho chiếc xuồng, vừa múc chuyền từng thùng nước lên cho Vinh. Đến tuổi làm ông ngoại, ông nội, bác Sáu còn vất vả lo tìm từng miếng ăn cho gia đình. Sang nước từ xuồng lên cho Vinh cạn đến phân nửa thùng phuy thì xuồng bớt nặng nên nổi cao hơn trên mặt sông, bác Sáu dễ giữ thăng bằng nên bác múc nước chuyền cho Vinh nhanh lẹ hơn.

Thêm một lúc thì hết nước trong phuy, bác Sáu nghỉ tay, kéo khăn lau mồ hôi trên mặt, thăm chuyện:

- Bửa nay chạy hướng nào đây cậu?

Vinh lấy tiền trả tiền cho bác Sáu, giải thích và dặn dò thêm:

- Dạ, máy hư hai ngày rồi bác ơi! Chưa biết chừng nào mới chạy được… Bửa nay, tụi cháu còn đậu đây để sửa máy chắc cần xài nhiều nước. Trưa trưa, chừng 11 giờ, bác nhớ trở lại cho tụi cháu "đổi" thêm nước nghen bác?

- Ừ! thôi mấy anh em ráng sửa cho xong đi. Trưa tui chở nước "lợi" ghe mấy cậu.

Bác Sáu vui vẻ hứa với Vinh, chống cây dầm vào ghe, đẩy cho xuồng mình tách ra ngoài, rồi bơi đi. Dáng lưng còng lom khom bơi xuồng của bác Sáu xa dần trên giòng sông hiền hòa này.

Nước từ biển đang đổ vào. Nước đầy sông, giòng sông trãi rộng ra mênh mông, hai bến bờ trông như xa nhau hơn. Từ giòng sông này, không còn bao xa là cửa biển. Cửa biển như vòng tay mở rộng đón chào con tàu trở về sau chuyến hải hành. Từ khi miền Nam bị cộng sản cưỡng chiếm, cửa biển là vùng trời nước đầy ước mơ được cơ hội vượt thoát để tìm đến đất nước tự do và nơi đây cũng đã cuộn chôn vào lòng đại dương biết bao xác thân người vượt biển bạc mệnh; họ kém may mắn vì đạn thù của cộng sản, vì sóng to gió lớn.

Ra đi trong những con thuyền mong manh, không ai dám tin chắc là mình sẽ đến được bến bờ như ước mơ!

Hôm nay là ngày cuối cùng Vinh và bạn mình còn trên sông nước của quê hương Việt Nam. Vinh nghe ngậm ngùi trong lòng, có thể đây là những lần sau cùng mình còn được gặp, được chuyện trò với Hải, với bác Sáu, với những người thân quen quanh đây.
Đêm nay, Vinh không thể mang theo giòng sông này cùng những con đường chan hòa tình quê hương và những vòng tay thương yêu!

Bùi Đức Tính

http://batkhuat.net/van-tugiong-songnay.htm


BẢN TIN MỚI NHẤT

Thế giới hôm nay: 17/02/2020

New York yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nhận thanh toán bằng tiền mặt

Xem Thêm

Điểm Tin Thứ Hai 17/02/2020

Các tổ chức thúc giục Chính phủ Việt Nam đóng cửa các địa điểm buôn bán động vật hoang dã (RFA)

Xem Thêm

Nhãn tiền qủa báo - Hà Thượng Thủ

Tuyệt mệnh Hán nô cũng tới nơi !

Xem Thêm

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika...

Xem Thêm

Bỗng Nhiên - Nguyễn Chí Tuyến

Bỗng nhiên người dân Trung Quốc nhận ra đất nước của họ không hùng mạnh như lời đảng cộng sản nói mà liêu xiêu, lao đao trước một con siêu vi khuẩn nhỏ bé có tên corona.

Xem Thêm

CHIM BAY MỎI CÁNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Giữa trời mây nước bao la Chim bay mỏi cánh vẫn là đứng yên

Xem Thêm

BÀN RA TÁN VÀO

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Kìa quân tầu ô !!!!

"Kìa quân tầu ô !!!!" Nghe tựa đề bài này lại nhớ tói thời kỳ quân tầu phù được quân đồng minh điều vào giải giới vũ khí Nhật bản ! Hồi đó trẻ con chúng tôi thường hát: "Đoàn quân tầu ô đi, sao mà thối thế..." Đến giờ, bọn nó vẫn còn thối và càng ngày càng thối hơn !!!

Xem Thêm

Đề bài :Lần đầu tiên Không Quân Mỹ có tướng gốc Việt

Không Quân Mỹ đến bây giờ mới có Tướng gốc Việt, trước đây mấy chục năm Không Quân QLVNCH đã có mấy Tướng gốc Việt rồi, bỏ xa Không Quân Mỹ..

Xem Thêm

Đề bài :Ghê rợn!

Đoạn phim (video clip) ăn súp dơi không phải quay ở Vũ Hán mà là tại Palau, đảo quốc ở Thái Bình Dương. Nhân vật trong đó là blogger chuyên về du lịch Wang Mengyun (Vương Mộng Vân). Theo tờ South China Morning Post, cô Vương mới đây cho biết đoạn phim được quay vào năm 2016, đăng vào năm 2017, trong một chương trình giới thiệu các món ăn địa phương tại Palau, trong đó có món súp dơi.

Xem Thêm

Đề bài :Thêm một kẻ trở lưỡi theo giặc - Ông Bút ( Cập nhật )

Vào khoảng năm 1997 hay 98 gì đó,tôi vớ được 1 tờ báo chợ,tờ báo có nhiều trang và là 1 tờ báo mới xuất bản được vài số,tên tờ báo là Chính nghĩa do Há văn Sơn chủ trương.Đọc bài của HVS phê bình LM Phạm hữu Lễ về trường hợp của 1 cựu Đ/Uý làm ăng ten và đánh chết người bạn tù trong trại tù ngoài Bắc,tôi bèn chuyển cho người bạn cùng đang đứng nói chuyện xem và nói...Thằng nào viết báo mà lý luận ấu trĩ thế này mà dám đăng trên báo thì tôi phục nó thật...Quả thật,người bạn cũng đồng ý,từ văn viết cho đến lý luận chỉ đáng lớp 3 Tiểu học...vậy mà HVS dám làm báo.Đúng HVS xứng đáng danh liều mạng,điếc ko sợ súng.

Xem Thêm

Đề bài :MỘT LẦN XA BẾN - Mỹ Lệ

Một bài viết mang bao niềm thương mến sâu xa... Thật buồn ! Những kỷ niệm thân thương của "những ngày xưa thân ái" sẽ không bao giờ trở lại. Chân thành cảm ơn tác giả.

Xem Thêm

Đề bài :Nữ bác sĩ cơ bắp chữa khỏi nhiều ca nhiễm virus corona

Đọc bản tin này của Lão Phan,tôi nghi ngờ là 1 bút danh khác của tên TS chồng mụ Lê Phan...Cả 2 vợ chồng nhà này là công dân của Anh,gốc Việt,ko biết sao họ thù ghét Trump lộ liễu đến thế.Có thể họ đi theo khuynh hướng của Châu Âu,chống mọi thứ của Mỹ chăng ???

Xem Thêm

Đề bài :Cách Nhìn Trump của Nghệ Sĩ Da Đen Steve Harvey

Cho du Nancy va toan dang hoac ai do co thu ghet Mr.Trump toi co nao chang nua,cung nen nhin va xem xet thanh qua 03 nam ma ong va chinh phu da lam duoc cho dat nuoc nay( MY ).Nuoc My da lay lai duoc danh du-kham phuc cua moi quoc gia tren the gioi,cho du la ke thu nhu tau cong hien nay.Kinh te da tang truong,viec lam da tran day.Moi gian manh tro cap dang tu tu duoc cuu xet,tham dinh lai.Nghia la tien thue cua chung ta da it bi phung phi(ngoai tru con Lua)de xu dung sai cach va thiet hai cho chinh nguoi dong thue.Khong thich Trump ve tu cach:khong sao! khong thich Trump ve cach an noi : Khong sao! vi tat ca nhung cai khong thich,khong sao nay da vuc nuoc My dung day. Sau khi cu phai khom lung cui chao va xin loi lung tung ca.Su hen ha da qua,su ban thiu cua nha trang da qua va do moi la dieu chung ta THICH hay KHONG THICH TRUMP !

Xem Thêm

Đề bài :NHỮNG BÌNH LUẬN BÊN LỀ VỀ DIỄN VĂN LIEN BANG CỦA TT DONALD TRUMP

Toi nghiep ME DI va dong bon ,ngoi ngay nguoi nghe bon ho hoan ho va bi xi va khong kip vuot mat cho ca ban dan the gioi chiem nguong guong mat gian hung va dong bon. 03 nam tung hoanh ngang doc,mac suc ve rong ve ran du moi xau xa,ban thiu cho ke thu ( ? ) de gio day,ngoi tran minh don nhan moi phi nho da so nguoi.Chua het dau,con nhung oan hon cua cac bao thai nua,tieng keu cua chung da thau den troi cao.Bung lam da chiu !

Xem Thêm

Đề bài :Những Điều Ta Không Để Ý:

Hồi tâm ? Tác giả mấy tuổi ? Chệt Cộng và lũ Vịt Cộng khg bao giờ có 2 chữ “hồi tâm”..... Tội nghiệp tác giả quá !

Xem Thêm

TIN MỚI

Nhãn tiền qủa báo - Hà Thượng Thủ

Tuyệt mệnh Hán nô cũng tới nơi !

Xem Thêm

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika...

Xem Thêm

Bỗng Nhiên - Nguyễn Chí Tuyến

Bỗng nhiên người dân Trung Quốc nhận ra đất nước của họ không hùng mạnh như lời đảng cộng sản nói mà liêu xiêu, lao đao trước một con siêu vi khuẩn nhỏ bé có tên corona.

Xem Thêm

CHIM BAY MỎI CÁNH. - CAO MỴ NHÂN

(HNPD) Giữa trời mây nước bao la Chim bay mỏi cánh vẫn là đứng yên

Xem Thêm

Nhật hoàng Naruhito dùng tiếng Anh đón tiếp TT Trump

Ngày 27/5, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako bất ngờ sử dụng tiếng Anh để chào đón

Xem Thêm

Báo Trung cộng ghi tiêu đề “Tới Vũ Hán đi” sau sự xuất hiện của ông Tập Cận Bình - Minh Lam

Vào ngày 10/2, sự xuất hiện hiếm hoi của ông Tập Cận Bình kể từ khi dịch virus corona bùng phát tại Vũ Hán, đã được truyền thông Trung cộng đưa tin rầm rộ.

Xem Thêm

Điểm Tin Chủ Nhật 16/02/2020

Ngoại trưởng TQ chỉ trích ‘phản ứng thái quá’ về dịch corona (VOA)

Xem Thêm

Diễn Hành Walk for Peace và Hội Chợ Đa Văn Hóa tại City Heights

Cộng Đồng Việt Nam San Diego phối hợp với trường Tiểu Học Rosa Parks tham dự cuộc diễn hành Walk for Peace và Hội Chợ Đa Văn Hóa tại Officer Jeremy Henwood Park.

Xem Thêm

Kìa quân tầu ô !!!!

Đợi đến khi nào dân Mỹ thấy tỵ nạn Việt mà bịt mũi, bịt mồm quay qua chỗ khác, khu Bolsa tại thủ đô Tỵ Nạn vắng teo như chùa Bà Đanh lúc bấy giờ nước đến chân…. hết nhảy!

Xem Thêm

Ánh Mắt Của Cha - Tác giả: Tâm Chánh

Nếu bây giờ ông Trời ban cho tôi một ước nguyện thì điều tôi sẽ cầu xin không một giây ngần ngại: xin cho Cha của tôi được sống lại dù chỉ là một ngày để Mẹ tôi có được niềm vui trước khi bà từ giã cõi đời

Xem Thêm